Poem logo
Poem logo

mùa hoa cải

Tác giả: Đặng Anh Tuấn
C a n o l a b l o o m s

Cuối tháng mười
nắng triền đê vàng óng
Ai thẫn thờ
thương hoa cải ven sông?
Sau bao năm
nàng vẫn chửa lấy chồng
Vì mải ngóng
người khách đò năm cũ
Cứ ngỡ rằng
chuyện tình xưa đã ngủ
Khúc giao mùa
sao nỗi nhớ mênh mông?
Đêm vẫn mơ
hoa phủ kín ngọn ngồng
Vàng lấp lóa
một mùa đông xa mãi
Em yêu anh từ một mùa hoa cải
Bởi chiến tranh
em mãi đợi anh về...

Đ.A.T🍁🍂

-----------
P/s:

Vào mỗi mùa hoa cải nhuộm vàng bên bến sông lại nhắc nhớ chúng ta về một ca khúc nổi tiếng của nhạc sỹ Lê Vinh, lời thơ Nghiêm Thị Hằng. "Có một mùa hoa cải. Nở vàng bên bến sông. Em đang thì con gái, đợi anh chưa lấy chồng...".

Nhạc sỹ Lê Vinh đã thay đổi kịch bản về sự đợi chờ của người con gái vì không muốn có một nàng vọng phu thứ hai. Nàng đã khắc khoải đợi chờ cho đến khi không còn tin tức của người mình yêu và cuối cùng đành phải cất bước sang ngang "Thế rồi thế rồi thôi. Buồn thương hoa héo hắt. Ai cũng bảo phải quên. Em đành bước sang ngang. Gửi mùa xuân ở lại. Gửi con tim cháy mãi. Cho người tình chờ mong".

Trong khi đó nhà thơ Nghiêm Thị Hằng lại xây dựng hình ảnh của một người lính đã hụt hẫng khi trở về quê hương từ chiến trường vào đúng ngày người đó đi lấy chồng sau vài năm chờ đợi dù không có lời hẹn ước. "Bâng khuâng chiều làng bãi. Không còn hoa cải ngồng. Ai xui tôi trở lại. Ngày em đi lấy chồng".

Dù rằng có sự khác nhau về kịch bản nhưng hình ảnh của một người con gái đợi chờ trong khắc khoải chàng trai ra trận sẽ mãi là một hình tượng đẹp không bao giờ quên!

Clip bài hát MÙA HOA CẢI do NSND Thái Bảo thể hiện
https://youtu.be/yPkHusf3ymM

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm