Poem logo
Poem logo

cuộc phỏng vấn giữa nai và bò

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
CUỘC PHỎNG VẤN GIỮA NAI VÀ BÒ
Trong một cuộc phỏng vấn ngắn, con nai đang phỏng vấn con bò:
Con nai: Dạ thưa ông bò, ông có thể cho Tôi được phỏng vấn mấy câu để phục vụ cho chương trình truyền hình animals không ạ?
Con bò: Vâng, Tôi sẵn sàng.
Con nai: Ông đánh giá như thế nào về tình hình quá tải các khu du lịch và tụ điểm vui chơi trong kỳ nghỉ lễ vừa qua?
Con bò: Đông như bầy kiến, loạn như bầy ong.
Con nai: Ông có thể đánh giá xem nguyên nhân của sự quá tải và hỗn loạn là do đâu, thưa ông bò?
Con bò: Nguyên nhân là do nhà nhà đi du lịch, người người đi du lịch.
Con nai: Thế sao mọi người không đi du lịch vào các dịp khác mà nhằm ngay dịp lễ để đi?
Con bò: Vì 3 hệ quy chiếu nghỉ ngơi dài ngày cơ bản trùng đúng dịp lễ.
Con nai: Thế nào là 3 hệ quy chiếu nghỉ ngơi dài ngày, thưa ông?
Con bò: Đó là ngày nghỉ chung của 3 thành viên cơ bản trong gia đình: Cha, mẹ và con, lúc cha mẹ có thể xin nghỉ làm thì con đang học đủ thứ thể loại, còn lúc con nghỉ hè thì cha mẹ cắm mặt đi làm. Vì thế, chỉ có các ngày nghỉ lễ dài mới đưa 3 hệ quy chiếu đó trùng lên nhau giống như hiện tượng nhật thực.
Con nai: Theo ông nhận định thì tình hình các kỳ lễ kế tiếp sẽ như thế nào?
Con bò: Chắc cũng không khá khẩm gì hơn, người ta cần ra đường đi du lịch chứ không thể ở trong nhà, nơi làm việc hay trường học cả năm được.
Con nai: Vậy theo ông có cách gì khắc phục được thực trạng trên không?
Con bò: Thì cứ đưa vào luật lao động cho họ được nghỉ thêm 5 ngày “phép du lịch” từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm, trùng đúng lịch nghỉ hè của trẻ con. Lúc đó, may ra mật độ du lịch sẽ được giãn dần ra.
Con nai: Người lao động đều có chế độ phép năm, nếu đưa thêm mấy ngày phép du lịch thì có ảnh hưởng đến hình hình sản xuất của doanh nghiệp không?
Con bò: Chế độ phép thường họ dành cho ốm đau nhẹ hoặc thăm hỏi gia đình, có thể rút ngắn ngày phép năm để dồn cho phép du lịch. Cứ như tình hình như hiện nay, người ta bị hành xác mệt ỏi, ức chế tâm lý thì năng suất cũng đâu tăng lên được, thà cho họ nghỉ thêm vài ngày du lịch riêng để đổi lại tâm lý làm việc hiệu quả, đổi số lượng lấy chất lượng.
Con nai: Người lao động vẫn có quyền lấy phép năm để đi du lịch được mà, nếu thêm quy định phép du lịch thì sẽ thừa ra không? Thưa ông!
Con bò: Chính danh thì ngôn thuận, đặt cái tên “phép du lịch” thì phần lớn người ta sẽ dành đi du lịch, chưa kể được hỗ trợ từ phía công đoàn và doanh nghiệp để đi chung đoàn. Còn phép năm thì được sử dụng rất chung chung, có phần tùy tiện.
Con nai: Nhưng nếu người ta vừa đi du lịch theo phép du lịch lại vừa đi du lịch trong kỳ lễ thì sao?
Con bò: Vẫn có hiện tượng đó, nhưng phần lớn là những gia đình có tiền, mật độ sẽ không đông như hiện nay, còn ngành du lịch thì có thêm cơ hội ăn nên làm ra chứ sao, vừa có du lịch theo phép, vừa có du lịch theo lễ.
Con nai: Xin hỏi ông một câu cuối! Nếu đã có phép du lịch, vậy ngày lễ thì người ta sẽ làm gì?
Con bò: Đó là chuyện của người ta, nhưng tốt nhất là người ta nên dành các ngày đó để giải thích cho con cái họ hiểu “Mình là cha mẹ của nó” thì sẽ tốt hơn. Vì đó là các ngày hiếm hoi mà cả 3 người cùng ở chung với nhau trọn cả ngày.
Con nai: Xin cảm ơn ông đã dành cuộc phỏng vấn cho kênh truyền hình animals của chúng tôi.
Con bò: Vâng! Không có chi.
Đặng Hoàng Vũ (2/5/2017)
--- VIẾT LINH TINH TỰ GIẢI TRÍ ---

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm