Poem logo
Poem logo

kiểm soát dòng tiền – truy quét tội phạm

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
KIỂM SOÁT DÒNG TIỀN – TRUY QUÉT TỘI PHẠM

Mặc dù xã hội đang phát triển theo chiều hướng tài chính điện tử, nhưng sẽ còn rất lâu nữa mới có thể xóa được tàn tích của tiền mặt trên thị trường, ngay cả các nước phát triển cũng chưa làm được. Dòng tiền mặt ngoài thị trường vừa là phương tiện thanh toán thuận tiện cho người dân, nhưng cũng vừa là nguyên nhân của nhiều hệ lụy như lạm phát hay cướp, cướp giật, trộm cắp. Vì vậy mà kiểm soát dòng tiền mặt càng chặt chẽ thì sẽ càng có hiệu quả trong điều hành vĩ mô và truy quét tội phạm.

Xã hội hiện nay đang tiến về cách mạng 4.0 thì việc kiểm soát nguồn gốc tiền mặt cũng không phải là quá khó nếu như một quốc gia, một công ty hay một cá nhân khởi nghiệp nào đó quyết tâm làm nên công cụ để kiểm soát tiền mặt. Đơn giản có thể là một loại máy đếm tiền thế hệ mới, lưu trữ được số seri từng tờ tiền với 3 chức năng là đếm tiền, lưu số seri lúc nhập kho và xóa số seri lúc xuất kho. Thậm chí máy đếm tiền thế hệ mới có thể trang bị thêm sim kết nối internet để kết nối với dữ liệu quốc gia nhằm kiểm soát dòng tiền. Máy vi tính đã làm nên lịch sử khi khai tử máy đánh chữ truyền thống thì máy kiểm tiền nếu được phát minh hoàn toàn có thể xóa sổ máy đếm tiền hiện nay.

Nếu các ngân hàng, tiệm vàng và một số cửa hàng buôn bán đều trang bị được máy kiểm tiền thế hệ mới theo như đề nghị, thì việc truy quét tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Tội phạm sử dụng tiền do phạm tội mà có để tiêu xài chứ không phải để đốt vàng mã, và chỉ cần hắn tiêu xài ở đâu thì nguồn gốc dòng tiền sẽ tố cáo hắn đang ở đó. Việc truy quét sẽ không còn quá khó nếu có công cụ kiểm soát dòng tiền.

Ai muốn khởi nghiệp bằng những đột phá mới lạ thì cứ dấn thân thử đi. Tôi tin là nếu máy làm ra được thì thị trường sẽ đón nhận sản phẩm đó ngay. Tiếc là mình nghĩ vậy nhưng không có năng lực để trực tiếp làm ra nó.

Chỉ sợ là nhiều vị không chịu cấp phép cho chiếc máy kiểm tiền đó được lưu hành, vì lưu hành thì tiền tham nhũng, hối hội sẽ hiện nguyên hình nguồn gốc của nó hết.

Đặng Hoàng Vũ (8/4/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm