Poem logo
Poem logo

xảo trá vẫn còn – cấm bia rượu vô nghĩa!

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
XẢO TRÁ VẪN CÒN – CẤM BIA RƯỢU VÔ NGHĨA!

Có 3 cách cơ bản để con người trở về đúng bản chất của họ và cũng là 3 cách để nhận biết con người thật của một ai đó: Khi người ta hưng phấn nhất (1), khi bị đả kích nhất (2) và khi người ta say nhất (3).

Nhìn cách người ta hưởng thụ hưng phấn, đó chính là con người thật của họ: Người trúng số độc đắc, người được thừa kế, người nhặt của rơi, người trúng quả đậm bất động sản hay cổ phiếu, … người nhận một lợi ích bất ngờ nào đó, cách họ tiêu pha, cách họ hưởng thụ, cách họ kiêu hãnh, cách họ tự hào bản thân, … chính là bản chất của họ.

Nhìn cách người ta vượt qua đả kích chính là con người thật của họ: Người thân yêu của họ bị tai nạn chết, bản thân họ bị bệnh hiểm nghèo, bản thân họ bị người yêu chia tay, bản thân họ bị lừa đảo đến nợ nần, sự khốn cùng túng quẫn của cuộc sống, … Cách họ đối diện với đả kích, cách họ vượt qua dư luận, vượt qua khó khăn, vượt qua cuộc sống, … chính là bản chất của họ.

Nhìn cách người ta say rượu bia chính là bản chất của họ: Thơ tửu, cẩu tửu, dâm tửu, tà tửu, khoe khoang tửu, ti tiện tửu, bất lịch sự tửu, tếu lâm tửu, … (Muốn hiểu các khái niệm này thì phải mời độ nhậu). Cách thể hiện tửu khi say chính là bản chất của họ.

Muốn biết bản chất thật của một người nào đó mà chờ cho họ hưng phấn nhất hoặc bị đả kích nhất rất lâu, nhiều khi không có cơ hội để kiểm chứng. Cách nhanh nhất và chủ động nhất là chuốc cho họ say, thậm chí say nhiều lần để tìm ra bản chất thật của họ. Người làm ăn chuốc đối tác say để yên tâm ký hợp đồng, sếp ép lính say để biết lòng trung thành hoặc phân công việc phù hợp, lính mời lãnh đạo say để biết gu sở thích của sếp, … 1001 lý do để họ chuốc say, nhưng căn nguyên cũng là chỉ để họ tường tận bản chất con người lẫn nhau.

Vui quá uống là một cách ngụy biện để cho bản thân mình được cởi cái mặt nạ nặng nề ra khi gặp những người mà mình không cần đề phòng. Buồn quá uống cũng là một cách ngụy biện để lấy hết can đảm trút cái mặt nạ ra, mà cóc cần biết hậu quả sau khi người ta biết hết về mình.

Đừng mừng rỡ khi người nào đó tự hào là chưa bao giờ say vì sẽ có nhiều người chưa hề tin mình, chỉ là họ không nói cho mình biết, người chưa từng say rất ít có tri kỷ. Ngược lại, người luôn luôn say cuộc sống rất long đong vì có nhiều người lợi dụng, họ đã quá hiểu bản chất của mình, còn mình thì chưa chắc đủ tửu lượng để nhìn họ say, có khi mình say trước họ.

Say rượu là một nét văn hóa để kiểm chứng lòng tin! Xã hội nào càng nhiều xảo trá thì người say rượu sẽ càng nhiều. Pháp luật có thể nghiêm khắc, người say có thể bị phạt rất nặng, rượu bia có thể ngày một đắt đỏ, nhưng người say thì không hề giảm nếu xảo trá vẫn là biểu hiện phổ biến trong xã hội.

Say rượu không có lỗi, lỗi là say không đúng nơi, say không đúng lúc và say không đúng bạn.

Đặng Hoàng Vũ (19/11/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm