Poem logo
Poem logo

lời muôn thú - phần 10

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
LỜI MUÔN THÚ
(PHẦN 10 – ẾCH TRI TRUNG)

Con ếch ngồi dưới đáy giếng cạn đã bỏ hoang, hằng ngày bắt mấy con muỗi đói. Con thằn lằn cũng đu trên thành cái giếng cạn để làm bạn cùng con ếch. Mặt trời chiếu xuống đáy giếng sáng trưng, con thằn lằn nhìn lên thì thấy bầu trời có nhiều mây xanh rất cao và đẹp nên rủ con ếch lên đó ngắm cảnh.

Con ếch hất hàm “Trên đó có gì đâu mà lên, mất công trèo leo khó khọc. Mi thích lên thì lên, Ta tri trung rồi, chẳng cần lên đâu”. Con thằn lằn vốn ít chữ, nghe con ếch bảo đã “tri trung” thì thấy hay quá nên hỏi lại “Tri trung là gì hả Anh?”. Con ếch giảng nghĩa “Tri tức là biết, tri diện là biết mặt, tri tâm là biết tấm lòng. Còn “tri trung” là biết “không trung”, ngồi dưới đất mà biết trên trời, thấy trời rồi lên đó làm chi nữa”.

Con tắc kè nấp ở gần đó cười khanh khách “Đúng là thằng Tri trung nói chuyện với thằng Tri giác, “không” là “không gian”, “trung” là “trung tâm”, mà trung tâm là “chính giữa”, “không trung” nghĩa là giữa không gian, ý nói giữa bầu trời. Nếu Mi bảo đã biết hết trên đó thì nói là “Tri không” chứ không thể nói “Tri trung” được. “Tri không” còn có nghĩa thứ hai là “không có tri”, mà “không có tri” là “không có biết”, cái loại ếch ngắn chân thì làm sao trèo cao ra được khỏi cái giếng cạn này mà bày đặt nói chữ nho “Tri trung”.

Con thằn lằn đần độn, chẳng hiểu chuyện gì lẩm bẩm “Mấy anh học cao nói chuyện với nhau làm Em chẳng hiểu gì hết. Em chỉ hiểu thật đơn giản “Tri” tức là biết, “Trung” tức là chính giữa, “Tri trung” tức là biết, biết, … ừ, thì là biết … biết cái … cái chính giữa”. Lẩm bẩm xong, con thằn lằn tủm tỉm cười. Còn con ếch thì rống to mồm để chứng tỏ mình hiểu biết rộng, nhưng chỉ có con thằn lằn nghèo mạt kiếp và con tắc kè mà cái giếng màu gì thì nó theo màu đó, đang bịt lỗ tai nghe lời nó rống.

Đặng Hoàng Vũ (17/01/2017)
LỜI MUÔN THÚ – CÓ THỂ XEM LẠI CÁC PHẦN TRƯỚC TẠI:
http://poem.tkaraoke.com/64772/LOI_MUON_THU___PHAN_1.html

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm