Poem logo
Poem logo

lời muôn thú - phần 6

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
LỜI MUÔN THÚ
(PHẦN 6 – GÀ CON ĐI HỌC)

Gà con đã đến tuổi đi học mầm non, gà mẹ chọn cho gà con một trường học phù hợp với điều kiện chung của gia đình, vừa sạch sẽ, vừa gần nhà, học phí lại rẻ. Thế nhưng, chưa biết gà con có chịu thích nghi với trường học mới này hay không, nên gà mẹ chỉ mua cho gà con 2 bộ đồ đồng phục. Trẻ con học mầm non thường phải đổi mấy lần trường học thì mới chọn được nơi phù hợp với trẻ, mua đồng phục nhiều quá, nếu trẻ không chịu học thì lãng phí, chờ năm sau mua thêm cũng được.

Cứ thế, ngày này qua ngày nọ gà con chỉ thay nhau có 2 bộ đồng phục đến lớp, còn gà mẹ thì đêm nào cũng cặm cụi giặt sạch bộ đồng phục treo lên để hôm sau gà con có đồ sạch mà đi học. Mặc dù chỉ có 2 bộ đồng phục, nhưng gà con lúc nào cũng ăn mặc sạch sẽ, thơm mát vì được gà mẹ giặt giũ hằng đêm.

Trời mưa cuối mùa, gà mẹ bận đi làm không kịp về lấy đồ phơi ở ngoài vào nhà, bộ đồng phục của gà con cũng theo đó mà ướt sũng. Hôm sau, gà con đến lớp mà không có đồng phục, bé bẽn lẽn ngồi một góc cuối lớp mà không chịu chơi đùa cùng đám bạn như mọi ngày.

Ngày thứ sáu cuối tuần, gà con không được phiếu bé ngoan như mọi lần, vì tuần này có một ngày gà con không mặc đồng phục đến lớp. Tối hôm đó, gà con trách mẹ “tại mẹ giặt đồ không khô nên con không có phiếu bé ngoan”.

Gà mẹ an ủi gà con “không có đồng phục thì con phải ngoan hơn mọi ngày thì cô giáo mới cho con phiếu bé ngoan, nếu hôm nào con không có đồng phục đến lớp thì hôm đó con phải thật ngoan hơn mọi ngày nhé”. Gà con lí nhí “Dạ”.

Kể từ hôm đó, đêm nào gà con cũng giục mẹ “mẹ ơi, sao mẹ chưa giặt đồng phục cho con?”, gà con phải nhìn thấy mẹ giặt xong đồng phục treo lên thì mới chịu đi ngủ. Gà con đã biết quan tâm đến gia đình, đến bộ quần áo khi tới trường và quan tâm đến mỗi lần giặt đồ của gà mẹ.

Gà mẹ tự nhủ “Cũng may, nhờ nó không có phiếu bé ngoan mà biết quan tâm hơn đến gia đình. Hôm nay nó thiếu bộ đồng phục, hôm sau nó thiếu chiếc xe đạp, hôm kia nó thiếu cái máy vi tính, rồi hôm kia nữa nó sẽ thiếu cái dụng cụ thực tập hàng trăm triệu đồng. Nó phải tập nhìn về gia đình để phấn đấu hơn mà bù vào chổ thiếu thì mới có phiếu bé ngoan. Mấy chục cái phiếu bé ngoan nó đã từng nhận được đôi khi chỉ để dán lên tường cho đẹp, nhưng cái nó học được lại là cái tuần mà nó không có phiếu bé ngoan”.

Đặng Hoàng Vũ (12/01/2017)
LỜI MUÔN THÚ – CÓ THỂ XEM LẠI CÁC PHẦN TRƯỚC TẠI:
http://poem.tkaraoke.com/64772/LOI_MUON_THU___PHAN_1.html

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm