Poem logo
Poem logo

lớp học chiến lược

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
LỚP HỌC CHIẾN LƯỢC
(Truyện ngắn)

Trào lưu mở các lớp học ngắn hạn về thành công nở rộ, một ông thầy cũng bon chen mở chui một lớp về chủ đề “phát triển chiến lược”. Lớp học có vẻ đông đảo với hơn 40 học viên tại một quán cà phê sách, Ông ta dắt theo bà vợ để giúp công việc thu học phí của lớp học. Mở đầu buổi học là màn thuyết phục ấn tượng của ông thầy chưa mấy tên tuổi:

Hôm nay chúng ta sẽ nhập môn về chủ đề “phát triển chiến lược” bằng nguyên lý Pareto, tức quy luật 80/20. Nội dung của quy luật đại thể là dù con người ta nhìn nhận một sự việc, một tình huống bất kỳ nào đó, ở bất cứ góc độ nhìn nào thì cũng chỉ có 20% là thực sự vượt trội. Muốn phát triển chiến lược thì phát triển trong 20% đó, còn muốn triệt tiêu lực cản thì cũng nhắm vào 20% lực cản quan yếu.

Ví dụ, 20% số từ vựng ngoại ngữ được dùng trong 80% thời gian giao tiếp, muốn học tốt một ngoại ngữ bất kỳ thì chỉ cần nắm vững 20% số từ vựng quan yếu. 20% số quần áo được mặc trong 80% thời gian giao tiếp, “quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, muốn đánh giá một con người thì cứ nhìn 20% số quần áo họ mặc thường xuyên. 20% lượng khách hàng thân thiết tạo ra 80% doanh thu, chỉ cần chú ý chăm sóc khách hàng thân thiết sẽ hiệu quả hơn lôi kéo khách hàng vãn lai. 20% sản phẩm tạo ra 80% lợi nhuận, do đó chỉ cần chăm sóc tốt số sản phẩm mục tiêu là công ty phát triển. 20% số người làm việc trong cơ quan giải quyết 80% khối lượng công việc toàn cơ quan, đừng đuổi loại người đó đi sẽ phá sản rất nhanh. 20% số người thường xuyên làm thầy dùi hoặc quấy rối trong cơ quan, chỉ cần đuổi loại đó đi là xong, đừng nâng quan điểm là nhân viên trong cơ quan mất đoàn kết, …

Hiểu chưa? Giờ thầy mời từng người nêu ra ví dụ theo góc nhìn của mình nhé. Góc nhìn nào cũng được, nó đều theo quy luật 80/20. OK?

Cậu học viên đầu bàn thứ nhất: Dạ thưa thầy! Chỉ có 20% số người quen biết mình là để ý đến mình, 20% số người quen biết mình là căm ghét mình, 60% còn lại sẽ cóc cần biết mình ra sao. Thầy cười khoái chí “OK, hiểu bài rất tốt”.

Người kế tiếp: Dạ thưa thầy! Em quen tất cả 10 cô bạn gái mà hình như … chỉ yêu thật lòng có 2 cô. Mà cũng lạ là chỉ có 2 cô trong số 10 cô Em chia tay là ghét Em thôi. “Đúng quy luật rồi còn gì”, thầy nhăn mặt “quá lăng nhăng”.

Người kế tiếp: Dạ thưa thầy! Em lãnh tiền lương hàng tháng chỉ sử dụng có 20% lương cho bản thân Em, còn 80% là đi đám, ăn nhậu và bao gái thôi. “Ừ, thực dụng đó”, thầy chao mày.

Hơn 2 giờ trôi qua, buổi học sắp kết thúc, ông thầy mời cô vợ ngồi góc dưới phát biểu về bài học hôm nay. Chủ định là cô vợ sẽ nói “Thực ra mới có 20% số học viên đóng học phí mà thôi, cần 80% số học phí nữa mới có thể duy trì buổi học tiếp theo”. Nhưng không hiểu sao hai vợ chồng thầy chưa thống nhất trước hay bà vợ quá nhập tâm với bài học mà phát ngôn làm cả lớp phì cười.

Thực ra! Chồng Tôi cũng chỉ làm cho Tôi lên đỉnh được có 20% trong tổng số lần giao … tiếp!

Ông thầy ngượng đỏ mặt tuyên bố “Hãy nhớ quy luật 80/20 trong phát triển chiến lược, buổi học hôm nay kết thúc tại đây. Ồ, mà mới có 20% số học viên đóng học phí đấy nhé”.

Đặng Hoàng Vũ (11/4/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm