Poem logo
Poem logo

cuộc họp kiểm điểm

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
CUỘC HỌP KIỂM ĐIỂM

Trong một cuộc họp kiểm điểm cá nhân, CON ỐC làm THỦ TRƯỞNG chất vấn CON CUA: TẠI SAO CẬU LẠI BÒ NGANG?

Con cua không vội trả lời mà hỏi dồn dập lại con ốc: Câu hỏi này của thủ trưởng nhằm mục đích gì? (1) Tại sao chỉ hỏi Tôi câu này mà không hỏi người khác (2) Nếu Tôi không trả lời câu này thì Tôi sẽ bị xử lý như thế nào? (3) Tôi được phép suy nghĩ bao lâu để trả lời câu hỏi này? (4) Tôi được nhờ người trợ giúp khi trả lời hay không? (5) Thủ trưởng căn cứ trên quy định nào để hỏi Tôi câu này? (6) Tôi trả lời không vừa lòng ý thủ trưởng thì sẽ nhận hậu quả như thế nào? (7) ….

Thôi … thôi … thôi, xin cậu dừng cho. Tôi chỉ hỏi cậu có 1 câu mà cậu trả lại Tôi gần một chục câu, trong đó toàn là câu hỏi mà không có câu trả lời. Tôi hỏi lại: TẠI SAO CẬU LẠI BÒ NGANG?

Dạ thưa Sếp! Tôi có thói quen là khi Tôi CHƯA ĐƯỢC GIẢI THÍCH RÕ RÀNG CÂU HỎI THÌ KHÔNG BAO GIỜ TRẢ LỜI. Tại sao Sếp hỏi thì buộc Tôi phải trả lời, mà Tôi hỏi lại thì Sếp không chịu trả lời?

CON TÔM ngứa mắt chen vào: Ốc là thủ trưởng, cậu là nhân viên mà cứ cãi sếp ngang như cua thì còn thể thống gì nữa.

Ui! Cậu không có tư cách chen ngang! Cái loại Tôm lưng cong để cức trên đầu như cậu suốt đời chỉ có đi giật lùi, nơi nào có nhiều Tôm thì nơi đó nước càng mặn.

CỤ RÙA HƯU TRÍ thở dài: Chuyện có thế cũng cãi nhau, CÁ THÌ BƠI TỚI, CUA THÌ BÒ NGANG, TÔM NHẢY GIẬT LÙI! Ai chả biết mà phải hỏi. Mà ngang như cậu cua cũng có cái hay, CÂU HỎI NÀO MÀ MÌNH KHÔNG MUỐN TRẢ LỜI THÌ TỐT NHẤT ĐỪNG TRẢ LỜI MÀ HÃY DÙNG CÂU HỎI ĐỂ ĐỐI ĐẦU CÂU HỎI, thế nào đối phương cũng rơi vào thế bí!

Cuộc họp kiểm điểm kết thúc, con ốc lại cứ miệt mài bò. Cá, Tôm, Cua đều vào rọ, chỉ có con ốc là trèo được lên bờ.

Đặng Hoàng Vũ (31/8/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm