Poem logo
Poem logo

cấu trúc của thành công

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
CẤU TRÚC CỦA THÀNH CÔNG

Ai cũng đam mê chạy theo thành công nhưng cấu trúc, thành phần của thành công thì ít nghiên cứu, chạy theo thì cũng chỉ là chạy mù theo người thành công trước đó chứ không hiểu được cấu tạo của nó. Vì vậy mà thần tượng người thành công thì nhiều, đọc sách về thành công cũng lắm nhưng rốt cuộc thì vẫn cứ nghèo.

Cấu trúc của thành công bao gồm: SỨC KHỎE ỔN ĐỊNH – GIA ĐÌNH ỔN ĐỊNH – BẠN BÈ XÁC ĐỊNH – KIẾN THỨC MINH ĐỊNH – CÔNG VIỆC BẤT ĐỊNH. Trong cấu trúc của thành công không hề đề cập đến thành phần là TÀI CHÍNH, do đó người giàu có chưa chắc là người đã có nhiều tiền lúc khởi nghiệp, thậm chí là họ đang trắng tay. Cấu trúc này cũng không đề cập đến chế độ chính trị hay môi trường pháp lý, quốc gia nào cũng có người thành công và người thất bại, pháp luật nào cũng được người này khai thác còn người kia thì bị áp bức. Cấu trúc của thành công này bao hàm cả: THÀNH CÔNG TRONG KINH DOANH, THÀNH CÔNG TRONG CHÍNH TRỊ, THÀNH CÔNG TRONG KHOA HỌC, THÀNH CÔNG TRONG NGHỆ THUẬT và một số khía cạnh thành công khác.

SỨC KHỎE ỔN ĐỊNH: Sức khỏe này bao hàm sức khỏe của cá nhân và sức khỏe của những người có ràng buộc chính mà cá nhân phải có nghĩa vụ chăm lo như vợ, chồng, cha, mẹ, con. Rất ít thành công đến từ sức khỏe bất ổn định, nếu có thì do những yếu tố của cấu trúc khác nó gồng gánh để chia sẻ, để vượt qua. Thậm chí có nhiều người rất giàu có nhưng cuối đời trắng tay vì bệnh tật đốt hết toàn bộ sự nghiệp gây dựng từ thời thanh xuân.

GIA ĐÌNH ỔN ĐỊNH: Phần lớn các tranh chấp khó giải quyết, giải quyết kéo dài nhưng không đi đến đâu là những tranh chấp trong nội tộc gia đình. GIA HÒA THÌ VẠN SỰ HƯNG – GIA BẤT HÒA THÌ NGƯỜI NGOÀI CÔNG KÍCH, CHIA RẼ. Gia đình không ổn định thì làm được 1 đã phá đến 10, thiếu niềm tin và không duy trì được lâu thành công. Cũng nhiều người đi được một chặng khá dài của thành công nhưng khi ngoảnh lại thì vợ, chồng mà đặc biệt là con cháu phá cho đến nợ nần.

BẠN BÈ XÁC ĐỊNH: Đa số các vụ làm ăn hoặc tiền bạc bị lừa dối lẫn nhau là do bạn bè gây ra, thậm chí là bạn bè thân thiết, chứ đối tác hoặc ngân hàng, khách hàng lừa dối không nhiều. MỘT LẦN BỊ LỪA – MƯỜI NĂM CẬT LỰC, bị lừa dối vừa mất tiền của, vừa mất bạn bè, vừa mất cơ hội, vừa mất niềm tin. Vì vậy mà trong công việc dù là bạn bè thân thiết đến đâu cũng nên XÁC ĐỊNH RANH GIỚI RÕ RÀNG để tránh bị bạn lừa, mà cũng là cách để bạn không có cơ hội lừa mình nhằm giữ tình bạn. Bạn bè lừa dối là do mình bất cẩn, thiếu rõ ràng, với tính cách đó dù có chọn bạn khác thì vẫn bị lừa nên việc chọn bạn mà chơi là vô ích, chỉ có thể hạn chế bằng giác quan cảm tính còn hậu quả thì … như nhau.

KIẾN THỨC MINH ĐỊNH: Bằng cấp có thể không cần nhưng kiến thức không có thì trước hay sau gì cũng trở về đúng cõi phân khúc của nó. Bằng cấp cũng không cần cao, kiến thức cũng không cần nhiều nhưng cốt sao là MINH ĐỊNH được. MINH là sáng suốt – ĐỊNH là nhận định, ra quyết định, nhận định sai lầm, ra quyết định sai lầm thì càng đi sẽ càng lạc đường, lạc lối, lạc mục tiêu, thành công nổ như bắp rang nhưng mục tiêu không đúng, đến cuối đời vẫn lẫn quẫn đi tìm mục tiêu.

CÔNG VIỆC BẤT ĐỊNH: Công việc càng ổn định thì càng không thành công, cái vùng an toàn được duy trì quá lâu sẽ làm cho người ta thích ứng với môi trường đó và tuột dốc rất nhanh. Công việc bất định chứ không phải là công việc bất ỔN định, nó vẫn là ổn định nhưng trong tính mở dần vùng an toàn sang vùng rủi ro, chứ không phải bất ổn định như kiểu lang bạt nay nghề này mai nghề nọ.

Tóm lại, đó là cấu trúc của thành công và muốn thành công thì phải đảm bảo đúng khung cấu trúc chứ không phải chạy mù theo cái gương của người thành công trước, sức khỏe họ khác mình, kiến thức họ khác mình, gia đình họ khác mình, bạn bè họ khác mình, nguồn lực họ khác mình. Hiểu mình thì đã chiếm một nữa của thành công, nửa còn lại là do kiên trì và có niềm tin.

Tin hay không tùy các bạn! Tôi vẫn chưa thành công nên tốt nhất hãy tin những người thành công trước đó họ chỉ dẫn.

Đặng Hoàng Vũ (20/9/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm