Poem logo
Poem logo

chú còn dùng tên cũ không?

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
CHÚ CÒN DÙNG TÊN CŨ KHÔNG?

Hắn có tính ham thích hư vinh nên có cái gì mới là đều thích khoe khoang. Trong xóm của Hắn có ông bạn làm nghề xe ôm, biết tính Hắn nên lúc nào gặp cũng hỏi: CHÚ CÒN DÙNG TÊN CŨ KHÔNG? Lúc nào nghe câu hỏi đó Hắn đều rất mừng, tha hồ có dịp khoe: Em đổi tên rồi: Tên mới của Em bây giờ là Thạc sĩ Nguyễn Hữu Tony! Ý Hắn muốn nói là cái tên mới dài hơn cái tên cũ ở cái học vị, vốn rất hiếm hoi trong thời kỳ hậu bao cấp.

Bẳng đi mấy mươi năm, cứ mỗi lần gặp Hắn thì ông xe ôm đều đùa: Chú còn dùng tên cũ không? Và y như rằng cái tên mới của Hắn thay đổi càng lúc càng nhanh hơn, càng dài hơn, từ Thạc sĩ thành Tiến sĩ, từ Tiến sĩ rồi dài thoàng loàng: Phó Viện trưởng Viện Chống quấy rối tình dục nơi công sở, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tony! Không hiểu sao Cơ quan của Hắn thành lập nên cái Viện này để nghiên cứu?

Mấy nay đọc báo, ông xe ôm bỡ ngỡ: Ui, Hắn lại đổi tên nữa rồi, mà sao tên lần này tên ngắn thế! Bị can Nguyễn Hữu Tony (Lý do: Cưỡng hôn trẻ con trong thang máy). Xem ra giờ đến cuối đời, Hắn còn phải đổi tên thêm 2 lần nữa, một lần đổi thành BỊ CÁO, và một lần đổi thành PHẠM NHÂN!

Chẳng biết sắp tới có chú nào đổi tên như Hắn không, nhưng chắc là có, vì xã hội này không thiếu những thằng SẾP MẤT DẠY, cứ vỗ mông, vỗ đùi, bẹo má, ôm eo, … mấy em nhân viên công sở như cơm bữa, không cho nó quấy rối thì nó ĐÌ cho thất nghiệp chẳng kiếm được sữa cho con bú!

Luật THIÊN LÝ rất công bằng, có vay thì có trả! Âu cũng là do quấy rối công sở nhiều quá rồi đâm ra hình thành Ý NIỆM. Giờ hết môi trường quấy rối nên ngứa ngáy rồi gặp đâu thì làm liều đó, quả báo là chuyện đương nhiên. GIEO SUY NGHĨ GẶT HÀNH ĐỘNG – GIEO HÀNH ĐỘNG GẶT THÓI QUEN – GIEO THÓI QUEN GẶT TÍNH CÁCH – GIEO TÍNH CÁCH GẶT SỐ PHẬN!

Ôi, bao nhiêu người gặp nhau sẽ hỏi câu: CHÚ CÒN DÙNG TÊN CŨ KHÔNG? Cười cùng câu hỏi này mà khóc cũng câu hỏi này, một câu hỏi rất TRUNG TÍNH!

Đặng Hoàng Vũ (21/4/2019)
--- TRUYỆN ---

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm