Poem logo
Poem logo

lời muôn thú - phàn 7

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
LỜI MUÔN THÚ
(PHẦN 7 – CÁ MẬP CẮN DÂY CÁP)

Con cá mập nhọc nhằn cắn đứt sợi dây cáp ngầm dưới biển. Con cá heo thấy vậy trách con cá mập “Cậu có ăn được sợi dây cáp đó không mà cứ ít hôm lại nhọc nhằn để cắn đứt nó vậy, mất công con người lại phải lặn xuống sửa lại, thật là lãng phí”.

Con cá mập hỏi lại con cá heo “theo Cậu thì trên trái đất hiện nay, con gì là thông minh nhất?”. Con cá heo nhanh nhảu trả lời mà chẳng cần suy nghĩ “đương nhiên là con người rồi, có con nào thông minh hơn con người đâu, cái dây cáp mà Cậu nhọc nhằn để cắn cũng là sản phẩm của con người đó”.

Con cá mập có vẻ khoái chí “chính xác, con người là thông minh nhất. Vậy Tớ hỏi tiếp Cậu, cái đại dương mà chúng ta đang sống hiện nay, Cậu có biết được đâu là nơi an toàn và đâu là nơi nguy hiểm hay không?”. Con cá heo bối rối “Cái đó thì Tớ không dám chắc lắm, biển thì lúc ô nhiễm chổ này, lúc lại ô nhiễm chổ khác, làm sao mà Tớ biết được. Hiện nay, chỉ có con người mới có phương tiện kỹ thuật hiện đại để đo xem nơi nào là an toàn, nơi nào là ô nhiễm mà thôi”.

Con cá mập cười khà khà “Hay, Cậu nói đúng ý Tớ, chỉ có con người mới biết được nơi nào là an toàn, còn nơi nào là nguy hiểm. Vì thế, Tớ mới nhọc nhằn để cắn đứt mấy sợi dây cáp của con người để họ lặn xuống mà sửa lại. Nếu con người mà lặn xuống được thì nơi này an toàn, còn họ lặn xuống không được thì nơi này là nguy hiểm, mình sẽ đi nơi khác để sống”.

Con cá heo ngớ người “Ờ hén, vậy mà Tớ không nghĩ ra, Cậu mập thế mà thông minh, con người cũng phải chịu Cậu đấy”. Con cá mập được khen, khoái cười khanh khách “phải thế chứ, môi trường hiện nay mờ mờ, ảo ảo, muốn sống được thì thỉnh thoảng phải phá hỏng đi rồi sửa lại, đằng nào thì cũng không phải là tài sản của mình mà, ngu gì không phá. Biết là lãng phí, nhưng không làm như vậy thì làm sao thăm dò được vùng nào là vùng an toàn, còn vùng nào là vùng nguy hiểm”.

Đặng Hoàng Vũ (13/01/2017)
LỜI MUÔN THÚ – CÓ THỂ XEM LẠI CÁC PHẦN TRƯỚC TẠI:
http://poem.tkaraoke.com/64772/LOI_MUON_THU___PHAN_1.html

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm