Poem logo
Poem logo

tĩnh

Tác giả: Calong Nguyen
Tôi kể bạn nghe một câu chuyện về sự im lặng
Buổi sáng tôi thường hay ngồi một quán yên tĩnh để nhắm nháp ly cafe , và thả hồn theo bất cứ điệu nhạc nào tôi nghe được, có một chú em tuổi chắc chỉ tròn đôi mươi, ngồi bàn sau lưng tôi, nói chuyện rất hùng hồn và phá vỡ cái yên tĩnh tôi đang có, dễ thôi, tôi chỉ tập trung vào giai điệu và vị đắng cafe,..bỗng một bàn tay khều nhẹ vai tôi và hỏi ,. ê nhóc biết bass wifi ở đây không
Tôi im lặng không trả lời, không quay đầu, chỉ nghe âm điệu nhẹ nhàng từ âm nhạc..
bạn biết điều gì xảy ra không, chú em ngạc nhiên vì sự im lặng của tôi và đứng lên bước đến bàn nhìn mặt tôi, bỗng chú hốt hoảng và nói em xin lỗi anh, tưởng còn trẻ..
Tôi chỉ nhìn chú ấy một cách nhìn xuyên qua, không bận tâm, không cảm tính, không phải tôi lạnh lùng vô cảm, mà thay vì bày tỏ thái độ, và cho người đó biết anh ta vô duyên, thì tôi để tâm trí đến sự nhẹ nhàng của giai điệu và nghĩ là không duyên.
Tôi im lặng là chấp nhận vô thường, không tranh cãi về điều đang vô thường để thấy vô thường là bình yên, tôi im lặng với cả sự hừng hẫy của tham, sân, si, mạn, nghi, kiến, im lặng để giải thoát tâm mình khỏi cơn giận
bạn im lặng không nói lời nào, miệng không phân bua, không cần giải thích, đây gọi là im lặng bên ngoài, nhưng bên trong lòng dậy sóng, trong lòng đang lên kế hoạch tấn công, chờ cơ hội để thực hiện cuộc tấn công của mình, im lặng như bạn chính là chịu đựng, là nô lệ cho sự im lặng, và đến một lúc nhất định không còn chịu đựng được bạn sẽ rơi vào nghiệt ngã.
Tôi sẵn sàng làm kim chỉ nam cho bạn mặc dù bạn đối với tôi như thế nào với tôi cũng chỉ là vô thường, bạn tưởng tượng nhé trên mặt nước cho dù gió có thổi làm sóng trào dâng cuồn cuộn nhưng những dòng nước ở bên dưới sâu vẫn luôn duy trì tốc độ chảy chậm rãi, thong dong.
Làm người cũng như thế, gặp phải chuyện tức giận, lo lắng, việc khó khăn thì đều phải duy trì một tâm thái bình tĩnh và tường hòa.
“Động” và “tĩnh”, “nhanh” và “chậm” là tương sinh tương khắc, trời đất cũng vì có chúng mà trở nên cân bằng, “Động” sẽ khiến tiêu vong xảy ra nhanh hơn, “tĩnh” mới có thể lâu dài.
Tĩnh lặng mới có thể đi xa !

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm