Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – p.6 thái bình dương – khốn cùng sau tên gọi

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
QUAY LẠI THỜI GIAN – P.6
THÁI BÌNH DƯƠNG – KHỐN CÙNG SAU TÊN GỌI

Năm 1492, Christophe Colomb – Nhà hàng hải người Italia tìm ra Châu Mỹ dưới sự tài trợ của Tây Ban Nha, nhưng nhầm lẫn là Ấn Độ nên gọi người bản xứ ở đó là người Indian (Anh Điêng), từ đó người da đỏ mang luôn tên là người Indian. Sau này Americô mới phát hiện ra nhầm lẫn và đính chính, tên của Châu Mỹ chính là mượn tên của ông này để đặt - America. Đây cũng chính là tiền đề để Magellan lần đầu tiên đi vòng quanh thế giới.

Năm 1519, nhà hàng hải người Bồ Đào Nha Magellan được sự tài trợ của Tây Ban Nha thực hiện thành công chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại với một cái giá phải trả rất đắt, 5 chiếc tàu lớn, 234 thủy thủ, nhưng khi trở về còn vỏn vẹn 18 người, cả Magellan cũng mất mạng.

Thái Bình Dương được phát hiện và có tên gọi từ đó, Đó là đại dương rộng lớn hiếm hoi mà 110 ngày Đoàn thủy thủ vượt biển bình yên không có một trở ngại nên họ gọi đó là biển của thái bình. Tuy nhiên, từ khi có tên gọi thì cả Châu Mỹ và Châu Á bước vào thời kỳ khốn cùng, đen tối bởi sự xâm lược và giết chóc của Châu Âu. Thái bình dương từ đó không còn được bình yên cho đến tận ngày hôm nay.

Bình luận: Không có danh phận đôi khi đời còn cho ta sự bình yên, khi có ai đó cho ta một danh phận thì đời bắt đầu một chuỗi dài sóng gió mà chưa biết bao giờ được trở lại bình yên!

Tài trợ cho nghiên cứu khoa học sẽ thu về lợi nhuận lớn hơn nhiều so với phương thức phát triển truyền thống, cả hai nhà thám hiểm hàng hải đều không phải người Tây Ban Nha nhưng Tây Ban Nha thu được một khoản rất hời từ đầu tư nghiên cứu khoa học.

Đặng Hoàng Vũ (30/10/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm