Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – p.13 nobel hy sinh cả đời vì thuốc nổ - lòng tốt bị lợi dụng

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
QUAY LẠI THỜI GIAN – P.13
NOBEL HY SINH CẢ ĐỜI VÌ THUỐC NỔ - LÒNG TỐT BỊ LỢI DỤNG

Năm 1896, nhà khoa học vĩ đại hy sinh cả đời vì thuốc nổ - Nobel qua đời tại Italia. Nobel có cha là người Thụy Điển, thuở nhỏ nhà Ông bị cháy nên cả nhà phải lang thang, phiêu bạt khắp nơi. Làm những công việc lao động chân tay như đào đường, phá núi đã làm cho Ông trăn trở về thân phận và công việc vất vả của nghề. Từ đó, Ông quyết tâm tìm ra cách để gia tăng hiệu quả của công việc nặng nhọc, khó khăn đó. Thuốc nổ được Ông phát minh ra vốn dĩ là một ý tưởng tốt đẹp, mang lại hạnh phúc cho những con người làm nghề đào đường, phá núi vất vả.

Vì mải mê nghiên cứu thuốc nổ mà cả nhà Ông đã bị nổ tung, cha ông tàn phế suốt đời còn em trai Ông thì mất mạng. Ngoài thuốc nổ, Nobel còn phát minh ra nhiều loại máy móc và hóa học khác, tổng cộng có 129 bản quyền phát minh. Về sau, thuốc nổ của Ông phát minh ra được các nhà cầm quyền sử dụng để phục vụ cho công nghệ quân sự. Từ đó, thuốc nổ từ lòng tốt của Ông đã bị lợi dụng và gieo rắc kinh hoàng cho toàn thế giới trong các cuộc chiến tranh và đến tận ngày nay.

4 giờ 30 phút chiều ngày 10 tháng 12 năm 1896, Nobel qua đời, để lại di chúc 2 triệu bảng Anh, tiền thưởng và tiền bản quyền phát minh vào ngân hàng, lấy lãi hàng năm làm phần thưởng tặng cho những người có cống hiến xuất sắc trong các lĩnh vực: Vật lý, hóa học, sinh vật, y học, văn học và hòa bình, sau này người ta thêm giải thưởng về kinh tế. Tất cả các giải thưởng đều được trao tại Thủy Điển – Nơi quê hương của Ông, trừ giải hòa bình được trao tại Na uy.

Hàng năm, cứ đúng 4 giờ 30 phút chiều ngày 10 tháng 12 là giải thưởng Nobel được cử hành tại Thủ đô của Thụy Điển, tức là ngày và giờ giỗ của Ông tại quê hương Ông.

Bình luận: Lòng tốt đôi khi cũng bị lợi dụng, nhưng cho dù có bị lợi dụng đến mức nào đi chăng nữa thì cuối cùng lòng tốt vẫn được ghi nhận. Không vì sự tàn khốc và chết chóc của chiến tranh mà thế giới này căm ghét Nobel, thuốc nổ của Ông là trung tính, không tốt cũng không xấu, quan trọng là người sử dụng nó.

Đặng Hoàng Vũ (3/11/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm