Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – p.19 marie curie – thần tượng muôn đời của sinh viên nghèo vượt khó trên khắp thế giới

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
QUAY LẠI THỜI GIAN – P.19
MARIE CURIE – THẦN TƯỢNG MUÔN ĐỜI CỦA SINH VIÊN NGHÈO VƯỢT KHÓ TRÊN KHẮP THẾ GIỚI

Marie Curie – Người Ba Lan, là một nữ học sinh nghèo có thành tích xuất sắc nhưng gia đình nghèo túng không có tiền đi học đại học. Marie Curie phải về nông thôn làm gia sư 5 năm mới tích lũy được ít tiền sang Trường Đại học Paris học ngành vật lý.

Marie sống rất vất vả, thuê một cái gác xép nhỏ thấp để ngủ qua đêm, ban ngày thì dùi đầu vào thư viện, về đến gác xép là thắp đèn dầu học tiếp đến tận 2, 3 giờ sáng mới đi ngủ. Để tiết kiệm tiền, có khi đôi ba ngày Cô mới ăn một ổ bánh mì nhạt. Có lần Marie chỉ ăn có vài củ cải nhỏ, ngày ngủ có 4 tiếng nên ngất xỉu tại giảng đường. Tuy nghèo khó, nhưng Marie Curie luôn là sinh viên xuất sắc của cả Trường Đại học Paris.

Về sau, Marie Curie trở thành giáo sư của Đại học Paris, nữ Viện sĩ đầu tiên của Viện khoa học Pháp lừng danh thế giới. Bà là người phát hiện ra nguyên tố hiếm Rađi và những nghiên cứu về phóng xạ, từng 2 lần nhận giải thưởng Nobel, 24 lần nhận giải thưởng và huy chương của 7 nước và bằng danh dự của 25 nước. Vì tiếp xúc nhiều với phóng xạ trong các nghiên cứu và thí nghiệm nên Bà bị nhiễm phóng xạ và vĩnh biệt khoa học, nhưng cả thế giới thì tự hào vì chúa đã mang Bà đến trần gian để cứu giúp cho hàng triệu người ung thư trên khắp thế giới.

Marie Curie là ngọn đuốc sáng của khoa học, là thần tượng của hàng triệu sinh viên nghèo vượt khó trên khắp thế giới. Một nhà khoa học lừng danh đã từng 2 lần nhận giải Nobel, nhưng có quá khứ vất vả thời sinh viên đến mức ngất xỉu trên giảng đường vì đói.

Bình luận: Sinh viên nghèo vượt khó, thời nào, nước nào cũng có, nhưng có người thì thành công thậm chí đến mức vĩ đại, nhưng cũng có rất nhiều sinh viên nghèo dù có vượt khó thì cả đời vẫn nghèo khó, may ra là phấn đấu thành tầng lớp bình dân của xã hội. ĐIỂM KHÁC NHAU CỦA HỌ CHÍNH LÀ HOÀI BÃO VÀ TRÁI TIM CỐNG HIẾN!

Sinh viên ngày nay nghèo đi làm thêm, chạy Grab rất đáng trân trọng, nhưng quan trọng hơn hết chính là HOÀI BÃO, hoài bão là thứ giàu có nhất của sinh viên nghèo mà họ chưa nhận ra. Nếu muốn vượt khó trong trong hoàn cảnh nghèo thì hãy đọc tiểu sử MARIE CURIE để có thêm động lực. Cái nghèo của sinh viên ngày nay không đáng là gì so với cái nghèo của Marie Curie ngày đó, chưa có ai ngất xỉu trên giảng đường vì đói mà vẫn là sinh viên xuất sắc nhất Trường.

Đặng Hoàng Vũ (7/11/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm