Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – p.17 vàng trong dân lúc nào cũng có – nhưng muốn huy động thì phải hỏi lòng dân

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
QUAY LẠI THỜI GIAN – P.17
VÀNG TRONG DÂN LÚC NÀO CŨNG CÓ – NHƯNG MUỐN HUY ĐỘNG THÌ PHẢI HỎI LÒNG DÂN

Năm 1396, Hồ Quý Ly thực thi cải cách in tiền giấy thay tiền kim loại để huy động vàng cho nhà nước phát triển kinh tế đang suy tàn, lẫn thu hồi tiền kim loại về để rèn đúc vũ khí. Tiền giấy vẽ khá đẹp mắt và tinh xảo, 1 tiền vẽ đám mây, 2 tiền vẽ con rùa, 3 tiền vẽ con lân, 5 tiền vẽ con phượng, 1 quan vẽ con rồng.

Tuy nhiên, nhân dân thì chán chường, bất mãn với chính quyền cuối đời Trần và cả đời nhà Hồ ngắn ngủi nên bài xích tiền giấy. Những chính sách trừng trị dù rất mạnh tay của Hồ Quý Ly để áp đặt tiền giấy càng làm dân chúng chuyển sang hình thức hàng đổi hàng, làm việc thì đổi công lẫn nhau, vàng bạc thì vẫn kín bưng trong dân mà không biết họ tẩu tán, chôn giấu ở nơi nào.

Năm 1418, Lê Lợi khởi nghĩa chống giặc Minh, dù đói khổ suốt cả chặng đường dài nhưng dân chúng vẫn có vàng bạc để đóng góp cho nghĩa quân thắng lợi nhanh chóng chỉ sau 10 năm kháng chiến. Nguyễn Trãi – Quân sư của Lê Lợi càng vững niềm tin với chân lý DÂN LÀ NƯỚC, VUA LÀ THUYỀN, ĐẨY THUYỀN LÀ DÂN MÀ LẬT THUYỀN CŨNG LÀ DÂN. Đối với Hồ Quý Ly thì dân không chịu giao nộp vàng bạc, mặc dù được hứa đổi thành tiền, nhưng đối với Lê Lợi thì dân biếu không. Vàng bạc họ giấu ở đâu trong cả khoảng thời gian dài dưới triều Trần, Hồ và những năm bị giặc Minh xâm lược thì không ai rõ.

Thời Pháp, Nhật xâm lược Việt Nam, nhân dân đói khổ, hàng triệu người chết đói trên khắp cả nước vào cuối năm 1944, vàng bạc bị Pháp, Nhật cướp sạch sàng sanh. Ấy thế, tháng 9 năm 1945, dưới sự kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong TUẦN LỄ VÀNG thì nhân dân lũ lượt mang vàng bạc đến quyên góp cho Chính phủ mới, số vàng quyên góp lên đến hàng trăm kí lô gam.

Vàng bạc ở trong dân chưa lúc nào là thiếu, kể cả những lúc đói khổ nhất, nhưng muốn có được vàng thì phải có được lòng dân. Lòng dân còn quý hơn cả vàng:

Vàng bạc là rất quý
Mạng sống càng quý hơn
Vẫn không bằng tình yêu
Vì quê hương đất nước
Mọi thứ đều hy sinh!

Bình luận: Vàng ở trong dân không bao giờ là thiếu, kể cả những lúc chiến tranh và gian khó, trong thời hòa bình thì số lượng vàng bạc càng nhiều hơn gấp bội. Tuy nhiên, để huy động được vàng bạc trong dân cho mục tiêu chung thì trước hết phải hỏi lòng dân.

Lửa thử vàng, gian nan thử sức! Ai cũng biết vàng càng bị lửa nung thì càng có giá trị, tự dưng đem vàng đi đổi thành tiền giấy để vào lửa bị đốt thành than như vàng mã thì ít có người dân nào chịu nghe theo. Hồ Quý Ly thất bại nhưng Lê Lợi thì thành công! Một đạo lý mà kẻ làm quan ngu nhất cũng phải hiểu: VÀNG NẰM Ở TRONG LÒNG DÂN CHỨ CHẲNG CÓ ĐÂU XA!

Đặng Hoàng Vũ (6/11/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm