Poem logo
Poem logo

người đẹp tây thi

Tác giả: PHẠM KHANG
Người đẹp Tây Thi của nước Việt cuối thời Xuân Thu đứng đầu trong Tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc. Vì nàng cực kỳ xinh đẹp nên được Thừa tướng của nước Việt là Phạm Lãi dâng cho Ngô Phù Sai vua của nước Ngô. Cuộc đời của nàng Tây Thi ngập tràn màu sắc truyền kỳ. Đó là câu chuyện một cô gái giặt lụa ở thôn Trữ La đã phải thay cho quân dân nước Việt gánh vác trách nhiệm nặng nề là cái nợ: PHỤC QUỐC.

Nàng đã không phải hổ thẹn với sứ mệnh của mình, khi đem sắc đẹp và tài trí gây rối loạn vương triều nước Ngô, đưa Phù Sai vào mê cung tửu sắc thác loạn mà quên đi chính sự, hưng quốc. Sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành của Tây Thi đã đẩy nàng lên vũ đài lịch sử, một cô gái giặt lụa trong sáng bị cuốn vào cuộc chiến của các quốc gia. Nàng đúng với câu “Nhan sắc thiên tạo không thể che giấu”.

Tây Thi không được học nhiều, nhưng nàng là người thông minh, lanh lợi và yêu nước Việt của Câu Tiễn. Sau khi nàng được Phạm Lãi dâng cho Phù Sai như một món quà tình dục, nàng tìm mọi cách để được Phù Sai sủng ái, đích đến là làm sao cho Phù Sai nghe theo lời của mình.

Ngô vương Phù Sai ban chỉ cho Vương Tôn Hùng xây dựng cung Quán Khuê ở núi Linh Nham cho Tây Thi, lại xây thêm Hưởng Điệp Lang, bằng cách đào một cái hố trên mặt đất, để cái chum to vào trong, lót ván lên trên, rồi lót nền. Phù Sai để Tây Thi mang guốc bước lên trên tạo ra âm thanh nghe hân hoan vui sướng. Đủ để thấy toàn bộ tâm trí Phù Sai đã bị người đẹp chinh phục và Ngô vương đã quên việc chính sự quốc gia đến mức nào.

Lại nói, là người đích thân đi tìm người đẹp nhất nước Việt để dâng cho Phù Sai tiến hành kế ly gian nhưng Phạm Lãi đã mang lòng yêu Tây Thi ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đó là tình yêu sét đánh đối với ông. Tây Thi cũng thế, nàng cảm mến đức độ và tài hoa của Phạm Lãi nên cũng tỏ ra yêu thương đối với vị tể tướng này. Năm đó Phạm Lãi 32 tuổi, Tây Thi 25 tuổi.

Thật cảm động khi cả Phạm Lãi và Tây Thi đã biết gác cái tình tri âm kia lại để tình nguyện ra đi đến nước Ngô xa lạ tiến hành công cuộc khôi phục lại đất nước đã mất vào tay Phù Sai. Mối tình này đã được nhiều người, nhiều giai thoại dân gian lưu truyền và ca ngợi như là một bài ca đẹp về lòng hy sinh tình riêng để mưu việc lớn cho đất nước. Thán phục thay, cảm động thay!

Có người nói, sau khi diệt được nước Ngô và phục hưng nước Việt, Phạm Lãi đã cùng với Tây Thi bơi thuyền vào Ngũ Hồ và mất tích vĩnh viễn tại nơi đây. Cũng có người nói, sau khi đã cứu được nàng, chính Phạm Lãi đã đưa nàng vào Ngũ Hồ và đẩy nàng xuống hồ để nàng chết đuối, bởi Việt vương Câu Tiễn ham nhan sắc của nàng muốn giữ lại ở bên, Phạm Lãi yêu nàng nhưng buộc phải cứu nước Việt bằng cách giết Tây Thi.

Ôi cái hồng nhan nó có sức mạnh còn hơn cả một đạo quân khổng lồ, một đất nước khổng lồ, nhưng nó cũng là cái mầm của bi kịch đau đớn là thế chăng… Ôi Tây Thi lòng nàng có thấu…!

PK…

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm