Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – p.4 ngựa qua sa mạc – người a rập làm rung chuyển châu âu

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
UAY LẠI THỜI GIAN – P.4
NGỰA QUA SA MẠC – NGƯỜI A RẬP LÀM RUNG CHUYỂN CHÂU ÂU

Tháng 3 năm 634, Đại tướng quân của A rập là Khalid tiến quân qua sa mạc đánh Damascus, chiếm Syria, bao vây Đông Rô ma, cả Châu Âu rung chuyển. Người Châu Âu không hiểu nổi là vó ngựa của người A rập bằng cách nào xuất hiện được tại Damascus khi họ cách qua xa Châu Âu bằng một sa mạc rộng lớn.

Khalid đã hành quân bằng cách cưỡi lạc đà, còn ngựa thì thồ thức ăn lẫn nước uống vượt qua sa mạc. Lạc đà thì không thể chiến đấu vì quá chậm chạp, còn ngựa thì không thể vượt qua sa mạc vì đói khát. Đoàn quân đã giết dần các con lạc đà để ăn thịt, nước trích trữ trong dạ dày lạc đà thì cho ngựa uống, nước ngựa mang theo thì cho người uống, cứ thế mà đoàn quân của Khalid lặng lẽ vượt qua sa mạc.

Năm 638 Đoàn quân A rập chiếm Jerusalem, năm 642 chiếm toàn bộ Iran, chinh phục Ai Cập, năm 645 chinh phục Libi ở Bắc Phi và đến năm 661 chính thích thành lập Đế quốc A rập, tấn công Trung Á và cả Tây Ban Nha.

Bình luận: Ngựa thì không qua được sa mạc, còn lạc đà thì không thể đánh trận nhưng kết hợp lại thì người A rập đã chinh phục được Châu Âu. Sử dụng nguồn nhân lực thì phải biết lúc nào cần người nhanh, khi nào cần người chậm. Mỗi một nguồn lực đều có những hữu dụng, vinh quang và hy sinh khác nhau, lạc đà chết trên sa mạc vì bị ăn thịt, còn ngựa thì chết trận do giao chiến. Quan trọng là những hy sinh đó có ý nghĩa cho tổng thể của thắng lợi chung chứ không phải chết thí, chết ngu hoặc chết lãng xẹt!

Đặng Hoàng Vũ (29/10/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm