Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – phần 2 5 trứng kén tằm – lạc mất châu âu

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
QUAY LẠI THỜI GIAN – PHẦN 2
5 TRỨNG KÉN TẰM – LẠC MẤT CHÂU ÂU

Trung Quốc là quốc gia cổ đại thịnh vượng nhờ nghề dệt tơ tằm buôn bán, tơ tằm Trung Quốc mấy nghìn năm chi phối cả 3 lục địa Á – Phi – Âu. Vị thế trong thời kỳ cổ đại của Trung Quốc có được nhờ một phần không nhỏ của độc quyền bí mật về nghề tơ tằm, cả một thời gian dài nhiều nước vẫn nghĩ tơ tằm là mọc trên một thứ cây nào đó hoặc là lông của một loài thú nào đó mà họ chưa tìm ra.

Năm 552, hai vị tăng lữ Ấn Độ theo con đường truyền giáo đạo Phật sang Trung Quốc đã lén học được nghề nuôi tằm và trộm được 5 cái trứng kén giấu trong chiếc gậy trúc để mang sang bán bí mật cho Đông Rô ma. Kể từ đó, nước Ý trở thành trung tâm tơ lụa để cung cấp cho phần lớn xứ Châu Âu và Châu Phi.

5 cái trứng tằm làm cho Trung Quốc đánh mất thế độc quyền đối với cả 2 châu lục Âu và Phi. Đó cũng là tiền đề cho cái gọi là HIỆU ỨNG CÁNH BƯỚM của thời đại ngày nay. Cái đập cánh của con bướm có thể gây ra cơn địa chấn ở cách xa nó hàng vạn dặm – Những dòng đầu tiên của quyển CÚ HÍCH Nudge!

Bình luận: Một bí mật nhỏ có thể tạo ra một sai lầm lớn! Đánh mất bí mật ngày hôm nay cũng có thể là đánh mất vị thế của muôn đời con cháu sau này. Tận dụng bí mật hoặc tận dụng sai lầm của đối phương cũng chính là một trong những cách để thoát khỏi tầm chi phối của đối phương!

Đặng Hoàng Vũ (28/10/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm