Poem logo
Poem logo

quay lại thời gian – p.8 shakespeare – nhà soạn kịch thiên tài chết vì rượu

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
QUAY LẠI THỜI GIAN – P.8
SHAKESPEARE – NHÀ SOẠN KỊCH THIÊN TÀI CHẾT VÌ RƯỢU

Năm 1587, chàng thanh niên mang gương mặt của một diễn viên hài với bộ râu ngắn đến Luân đôn kiếm việc làm vì thất nghiệp. Được người bạn học cũ dưới quê ngày trước giúp đỡ, Shakespeare được nhận vào một rạp hát để làm tạp vụ và giữ ngựa cho khách đến xem kịch.

Một lần, Đoàn kịch đột nhiên bị động vì thiếu diễn viên phụ nên gọi Shakespeare vào đóng thế vai. Với bộ râu ngắn cùng gương mặt của một diễn viên hài, Shakespeare nhanh chóng chiếm lĩnh nụ cười của khán giả, từ đó Ông được thôi công việc tạp vụ và giữ ngựa. Tình yêu đối với nghề nghiệp mới, cộng với đó là sự nhàm chán của những vở kịch cũ mèm, Shakespeare đã tự học và viết thêm nhiều kịch bản mới như Hăng ri VI, Romeo and Juliet, Ham lét, … Sự thành công của những vở kịch đã đưa Shakespeare lên đỉnh cao của một Nhà soạn bi hài kịch xứng tầm thế giới.

Năm 1616, một nhà soạn kịch nổi tiếng của nước Anh đến thăm (chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn Shakespeare thời đó), Shakespeare mừng quá nên uống nhiều rượu đến bị ốm, nằm liệt giường và sau đó không lâu thì mất. Ông cống hiến cho nghệ thuật kịch của nhân loại được tổng cộng 37 vở kịch, trong đó có nhiều vở là tuyệt tác.

Bình luận: Thiên tài chưa chắc xuất hiện từ môi trường của học đường, sự tự học và thực tiễn cũng là một trong những con đường sinh ra thiên tài. Mỗi cá nhân đều là một thiên tài trong một số lĩnh vực nào đó mà họ chưa biết, khi gặp điều kiện thuận lợi thì tự khắc họ sẽ từng bức khẳng định tính thiên tài trong tố chất của họ, kể cả khi họ đang làm tạp vụ hay bảo vệ.

Vui và nể nhau là một trong những cách mà Diêm Vương hay áp dụng để gọi người trần gian về cõi dưới đó. Vui và nể nhau nó không trừ một ai, đặc biệt là những người vừa mới chớm nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó.

Đặng Hoàng Vũ (31/10/2018)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm