Poem logo
Poem logo

cỗ máy thời gian

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
CỖ MÁY THỜI GIAN

Hắn đang giảng bài trong lớp học thì thấy có cậu học trò đang chơi game, Hắn đến gần và hỏi:
- Em tên gì? Dạ, tên Nam – Cậu học trò trả lời cộc lốc!
- Em bao nhiêu tuổi – Hắn lại hỏi. Em sinh năm 2000! Không, Thầy đang hỏi Em bao nhiêu tuổi, không hỏi sinh năm nào? Dạ, 19 tuổi!
- Chơi game ngày mấy tiếng? Dạ, ít nhất 2 tiếng! Chơi từ năm mấy tuổi? 7 tuổi!

Hắm lẩm nhẩm tính rồi bảo: Nhà nước quy định mỗi ngày làm việc 8 tiếng, phần thời gian còn lại để sinh hoạt, ngủ nghỉ và tái tạo sức lao động. Mỗi ngày Em chơi game 2 tiếng, cứ 4 ngày chơi game thì bằng một ngày làm việc hay học tập, cứ 4 năm chơi game thì bằng 1 năm làm việc. Em chơi game được 12 năm tức bằng 4 năm làm việc, Em sinh năm 2000, năm nay tuổi của Em là 2019 – 2000 – 4 = 15 tuổi.

- Sinh viên học Đại học là 18 tuổi, dưới 18 tuổi tiếp thu sẽ không hiểu! Em mới có 15 tuổi thì thôi về nhà nghỉ ngơi, 3 năm sau quay lại học. Nhớ là 3 năm không có chơi game đó nhe, 3 năm mà có chơi game là phải cộng dồn vào thêm đó!

Đứa học trò vừa cho ra khỏi lớp một cách ngượng ngịu thì cả lớp cũng cất dọn tập vở ra theo. Hắn bất ngờ quá liền hỏi: Mấy em làm gì vậy?

- Dạ, thưa Thầy! Tụi em đều chỉ mới 15 tuổi thôi ạ, tụi em cùng về 3 năm sau quay lại gặp Thầy! Tạm biệt Thầy ạ!

Ới, hóa ra thời nay vào Đại học mới chỉ có 15 tuổi thôi à? Hắn lẫn thẩn và cảm thấy hối hận. Nếu tính như Hắn thì cả đời người ta chơi game, vậy tổng thời gian học tập và làm việc bằng bao nhiêu năm?

Vừa về đến nhà gặp thằng con ôm Ipad chơi game, Hắn quát: Vứt ngay cái máy xuống, Con định đốt bỏ bao nhiêu năm cuộc đời đây hả? CỖ MÁY THỜI GIAN ĐỂ QUAY LẠI QUÁ KHỨ TRONG DOREAMON KHÔNG CÓ ĐÂU XA CẢ, CỖ MÁY ĐÓ CHÍNH LÀ GAME! Cỗ máy này mới sáng tạo ra, nên chỉ có một chiều quay về quá khứ chứ chưa đưa người ta đi được đến tương lai!

Đặng Hoàng Vũ (7/3/2019)

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm