Poem logo
Poem logo

vầng thơ trên đoá quỳ vàng

Tác giả: Hà Nguyên Du
* Mẹ ơi.!! Con kính dâng tinh thần tập thơ này lên hương hồn Ba và Kính dâng lên Mẹ, nay đã 94 tuổi... Con Chúc Thọ Mẹ vượt qua trăm tuổi, để có ngày đoàn tụ với con...
* Ba tặng tập thơ này cho hai con yêu quí nhất của Ba là Kevin KV Nguyen & Hali KV Nguyen và Mẹ của hai đứa ...

VẦNG THƠ TRÊN
ĐÓA QUỲ VÀNG
TH Ơ
HÀ NGUYÊN DU

tranh bìa : họa sĩ nguyễn đình thuần cover design : hà nguyên du
dàn trang : hà nguyên du
phụ bản tranh quí họa sĩ : tống phước cường, nguyễn đình thuần, Nam Giao
hạ du, nguyên khai, đặng ngọc sinh nguyễn kv kevin, phan tấn hải

VĂN HỌC MỚI XUẤT BẢN
In tại Hoa Kỳ 2018
Tác giả giữ bản quyên © All Rights Reserved

TỰA
VẦNG THƠ
TRÊN ĐÓA QUỲ VÀNG
_______________
HÀ NGUYÊN DU


Là một tập thơ, lẽ ra được hiện hữu như bao tập thơ trước của tôi đã ra đời...Lẽ ra, được xuất bản từ năm 2006... Nhưng tiếc thay, nó cũng bị cuốn hút bởi lực vô thường của đời sống, nhất là đời sống tha hương .!!
Sự mai một ấy cũng không lạ gì, như Đại Thi Hào Nguyễn Du đã nói trong tác phẩm Truyện Kiều :
“Lạ gì bỉ sắc tư phong” ...

Như hơn hai chục năm qua, ngoài cảnh ngộ ngã nghiệt của kiếp đời oan khiên, tâm hồn tôi như một siêu nhiên thích ứng với dồn dập bùng nổ của thời đại truyền thông và khoa học kỹ thuật...Tâm hồn tôi dù cực kỳ khát khao và trĩu nặng thai nghén với sáng tác thi ca, nhưng kỳ lạ thay, mỗi khi tạo ra một câu hay một chữ thơ nào, thì nguồn tình cảm ấy như bị lý trí chặn đứng..!!

5

Thế là những sinh thái tinh thần ấy dễ bị xóa bỏ, bởi tiến độ hay năng lực khai phá bị ảnh hưởng nặng từ những va đập của cơn sóng hỗn mang và tính quá phức tạp đời sống sinh kế con người...Tạo ra sự buồn nôn trong cơn nhàm chán, khiến cho tư tưởng mưu sinh và giải thoát, như một thứ sinh tử, ngay tức khắc là cần cho lối thoát thân mà tồn sinh..!!

Vì thế, cái lý tưởng thăng tiến luôn có ý nghĩ:
“Vẫn không có gì mới, vẫn chưa thấy cái chi lạ..!!”

Nên nhu cầu sáng tạo như biến mất, nhường chỗ cho sự ngập ngừng, khi chưa tìm ra hay chưa khám phá ra một bông hoa hương sắc nào như ý.!!

Vầng Thơ Trên Đóa Quý Vàng, như một tái bản, bởi năm 2006, khi không được in ấn, tôi đành đăng lên website mình, với bản bìa đã layout sẵn sàng, cùng hàng loạt những bài thơ thu gom rãi rác đã đăng hầu
hết trên các tạp chí VHNT hải ngoại. Trong số đó, cũng có hàng loạt thơ Tân Hình Thức chỉ đăng báo chứ chưa in thành tập.

HÀ NGUYÊN DU

6

Đặc biệt nhất là gom lại số thơ được viết trong cuốn sổ tay hay thường khi là trên giấy napkin, mỗi lúc “ngẫu hứng” trong giờ làm việc, hoặc trong sinh hoạt thường ngày.

Những đoạn, những câu thơ viết nhanh, vội vàng để rồi phải quăng vào hộc tủ, nằm im lìm đó chừng như lãng quên vì công việc bộn bề. Rất hiếm có thì giờ rảnh rỗi để hoàn chỉnh cho một bài thơ. Vì thế, nay tôi nẩy sinh một sáng kiến là mở ra trong tập thơ này một tiểu mục và đặt tên là :

“ MỤC THƠ RÁC”

Để đăng số thơ chừng như bị lãng quên kia. Những số thơ thuộc nhiều thể loại khác nhau... Từ thơ vần điệu đến thơ tự do, kể cả những thơ không vần hay thơ Tân Hình Thức, (một thể loại thơ mới phát triển gần hai thập niên nay, mà tôi có phần tích cực đóng góp từ khởi đầu tham gia)

Tóm lại, tất cả thơ trong tập này là những đứa con tinh thần đã sinh ra đời từ lâu.Theo nhận chân của tác giả, không nói chung cho những loại hình nghệ thuật khác, chỉ nói riêng về thơ thôi, thì có thể sánh như đóa phù dung, không chắc chi có tuổi thọ với tồn sinh của kiếp người..!!

7

Từ đó, tôi nghĩ việc thu gom thơ để in ấn, chẳng khác chi gom những xác thơ lại và chôn chung trong một nấm mồ với mộ bia mang tên :

“Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng”

Như một tiện thể cho dễ dàng việc tưởng niệm và nhang khói..!!
Giải thích về việc mở ra một tiểu mục, tại sao lại đặt tên là Mục Thơ Rác ??

Thưa quí vị :

Tác giả đặt theo ý ngược lại, nếu không may được gom lại in ấn, thì tất cả những...“ Vàng, Ngọc” tinh thần ấy, hẳn sẽ là Rác không hơn không kém..!!

Mời quý thân hữu và quý độc giả, với tấm lòng thật sự yêu thơ mà có kiên nhẫn để chú tâm đọc và chia sẻ với tác giả qua công trình tim óc trong tập thơ này...
( Một tập thơ bao gồm, không xếp theo thứ tự thể loại)
Chân thành cảm ơn cùng gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến với tất cả quí vị...

Trân trọng

HÀ NGUYÊN DU

8

Lời Bạt:

VẦNG THƠ
TRÊN ĐÓA QUỲ VÀNG

"Ta Muốn Thì Thầm Bằng Ngôn Ngữ Riêng"

NGUYỄN ĐỨCTÙNG

Thơ Hà Nguyên Du là thơ về sự rung cảm có thể được chia sẻ bởi người khác, của sự đồng cảm, tức là của tình yêu và thương xót. Trong thời buổi ngày nay, người viết một loại thơ như thế sẽ được nhìn nhận theo hai cách: hoặc những người rất xưa, hoặc những người dũng cảm, tin vào hệ thống giá trị và niềm tin của mình. Tình yêu, sự thương xót không làm thay đổi được quá khứ, nhưng có thể làm thay đổi cái nhìn của chúng ta đối với quá khứ, không làm thay đổi được số phận con người nhưng có thể làm con người hiểu sâu sắc hơn về số phận, và do đó những khổ đau và hệ lụy của đời sống trở nên chịu đựng được.

thời ta gốc nhổ, cây bung
tiếng chim thảng thốt theo cùng cực bay
tim em nhạt bóng xưa gầy
trăng đâu biết ...
tội soi bầy lạc hoan!?
tưởng còn hạt mộng hiên ngang
tay gieo mắt tưới
trên hàng thi ca

9

Thơ Hà Nguyên Du đi giữa tình yêu quê hương xứ sở và tình yêu nam nữ, giữa cõi thơ mộng của hoài niệm và hiện thực khắc nghiệt của đời sống hôm nay, giữa một quá khứ vàng son đã mất và hiện tại đầy bí mật. Anh là người tin tưởng vào nhiều thứ, ít khi tỏ ra nghi ngờ đối với sự vật.

Trong thơ ca, cả tin có thể không phải là một đức tính như trong đời sống. Có lẽ anh cần phải tranh luận nhiều hơn nữa, thách thức nhiều hơn, mang lại nhiều câu hỏi hơn cho người đọc. Có lẽ ngôn ngữ của anh cần phải táo bạo hơn nữa, sắc bén hơn trong một số trường hợp.

Tuy thế, với một quan điểm thẩm mỹ gần cổ điển, một phong cách ngôn ngữ dịu dàng, nhà thơ đã chọn cho mình con đường tâm tình, hoài niệm, bày tỏ, thuyết phục, nhiều hơn là nghi ngờ, tranh cãi, thách thức.
Có một sự đổi dòng hay chuyển hướng khó nhận ra trong một bài thơ, trường hợp những bài thơ thành công của Hà Nguyên Du. Anh làm thơ có vần, thơ tự do, thơ tân hình thức, anh có khả năng vừa làm thơ vừa soạn nhạc và trình diễn, vì vậy thơ anh giàu nhạc điệu, sự hài hòa của các mô thức:

tôi tiếp tục mướt giọng phóng sinh tôi và thanh tân dòng thoát
cái tôi như chiếc phà nguyên đưa người qua sông??
thế nào em cũng vẫn là rừng xanh chờ chim thiên di
tôi chỉnh lệch độ chỉ nam tôi vì em và trái đất còn nhiều từ trường

10

Bài thơ của anh thường bắt đầu một cách lặng lẽ, hiền hòa, mô tả cảnh vật và con người trong một giọng điệu khiêm tốn và mời gọi. Tuy đầy chất thế sự, thơ anh là thơ trữ tình giàu tiếng nói cá nhân, tuy có nhiều tâm sự buồn, nhưng chất giọng chính vẫn là lạc quan, hy vọng, chứ không bi quan yếm thế.

Dẫu lành lặn nhưng vẫn là vết tích
Khơi lên chi bi kịch của riêng mình

Không phải là người hay nói về các vấn đề siêu hình, anh vẫn có những đoạn, những câu tinh tế, lặng lẽ mà sâu xa, đánh thức trong chúng ta giấc mơ ngày cũ, niềm tâm sự đã bỏ phế, gần như thứ thơ phảng phất triết học.

Ai đã sống mỗi ngày không thấy sóng
Ai sinh sôi mà sóng để yên nhàn

Hà Nguyên Du là người lính, đã từng trải qua chiến tranh, lao tù, chia cắt. Chiến tranh không thể không để lại dấu vết trong thơ anh, nhưng đó là những vết thương khó thấy, dù đau đớn. Như nhiều người lính khác, anh không hay nói về mình. Làm thế nào để sống với một quá khứ nhiều máu lệ, làm thế nào để sống qua bi kịch cá nhân, có lẽ là câu hỏi muôn đời của văn chương. Nhân cách hóa đồ vật và cá nhân hóa những kinh nghiệm là những cách mà Hà Nguyên Du đã áp dụng thành công trong thơ mình.

11

còn đam mê ơi! là chiếc tàu ngầm thám hiểm thâm cung
khám phá đại dương
bí ẩn em ...
quên ta đời thủy thủ!!

ơi! thế giới huyền diệu biển ...
em tuyệt mỹ nhân ngư!
kia rừng rong ...kia cao ốc san hô
kia ngọc trai... kia kho tàng khoáng sản

kia muôn loài muôn vóc dáng hay hay
ta muốn thì thầm bằng ngôn ngữ riêng
hỏi về đời sống biển ...
như hỏi mênh mông cõi người ...

Có một sự khác biệt giữa cô độc và sự cô đơn, tâm trạng bị bỏ rơi. Người nghệ sĩ với ý thức xã hội và công nhân không xa lạ với sự cô độc nhưng ít chịu đựng hơn cảm giác cô đơn, lẻ loi. Anh thường xúc động trước những vui buồn của cuộc đời. Về mặt luân lí, đó là người sống vì người khác, và mặt tâm lí, đó là nghệ sĩ dễ xúc động đối với những khổ đau và hạnh phúc của người khác. Điều này có thể áp dụng vào trường hợp của Hà Nguyên Du, một nghệ sĩ.

Tuy nhiên những xúc cảm dành cho tha nhân khác với những xúc cảm cùng với tha nhân. Trong văn học, xúc động vừa là nguyên nhân của sáng tác, vừa là sức ngăn cản sự phát triển một tác phẩm.

mùa màng
tăng dị ứng
vẫn theo cách gây úa của sâu lá

12
buồn lối dẫn
lo nguồn cơn
yêu em chợt như nhành cây giữa dòng
nên anh phải làm xong điều ước mơ
nhưng cả thảy như về sai bến bờ

Thơ Hà Nguyên Du mời gọi chúng ta tham gia vào những kinh nghiệm cá nhân của thi sĩ, đòi hỏi người đọc trở thành một với nhân vật bài thơ như một điều kiện để thưởng thức tác phẩm.Tôi có ấn tượng rằng đối với những ranh giới phân chia này nọ, như phân chia các quan điểm, các lập trường, vị trí và hoàn cảnh xuất thân,

Hà Nguyên Du là người vô tư nhất, ung dung nhất, bất chấp một quá khứ đã từng cầm súng, đã từng chịu tù đày và áp bức, đi xuyên qua chúng như một người bao giờ cũng lấy chân thiện mỹ và tinh thần dân tộc làm người dẫn đường, không để trở thành kẻ chịu hệ lụy của thành kiến.

Tiếp tục tô vẽ lịch sử tâng bốc bè nhóm mình
Mà gần nửa thế kỷ nay
Làn sóng nhân danh vẫn nhô cao và cuốn hút
Sự gian dối vẫn càng ghê gớm

Hà Nguyên Du là người có ý thức rõ ràng hơn nhiều người tưởng, trong việc gìn giữ những giá trị truyền thống nhưng vẫn không để chúng giam giữ mình. Anh là người có ý thức vượt thoát, làm mới, sẵn sàng tham gia vào các trò chơi ngôn ngữ và nghệ thuật, một cách phóng túng.

Tuy vậy, sự phóng túng của anh nhiều khi chưa đủ, sự phá phách chưa thật triệt để, sự làm mới của anh còn dừng lại ở nội dung hơn là ngôn ngữ, ở ý tưởng hơn là hình ảnh, nên về khuynh hướng này, con đường cách tân, tôi nghĩ, anh sẽ còn đi theo lâu dài. Ví dụ tân hình thức:

13
khi tôi động đến con chữ lập
tức ý nghĩa trỗi nhạc và nở
hoa trong tôi lập tức cảm khoái
như đêm động phòng hoa chúc... lập

Trong thơ Hà Nguyên Du kể nhiều câu chuyện. Đó là một khuynh hướng thường gặp trong thơ những năm gần đây, tuy nhiên trong một số bài đặc biệt, anh đã thử phá vỡ những quy ước, sắp xếp lại trật tự của lịch sử, tháo mở các tình tiết của câu chuyện, giải cấu trúc các vấn đề chiến tranh và hoà bình, quê hương và lưu vong, như một người đem ra ngắm lại cuốn sổ tay sau ngày mưa bão, phơi chúng dưới ánh sáng mặt trời mới, tìm cách đọc lại những chứng tích của một thời đại, tìm cách vẽ lại chân dung chính tâm hồn mình.

Tôi hình dung thấy Hà Nguyên Du ngồi trên bậc thềm nhà, trong nắng mai. Anh sắp kể cho chúng ta nghe một câu chuyện khác, một ký ức khác, về quê hương và tình yêu, bằng giọng từ tốn, dịu dàng, gần như ngây thơ, về hận thù và tan nát, về yêu thương và trở lại, về sự làm mới đời sống hôm nay bằng cách làm mới quá khứ của chúng ta.

ngày trôi ngày, xót xa dòng thác mệnh
cuốn muôn loài về lại kiếp tiền thân
xương với cốt đã như là kỷ niệm
phút ăn nằm son sử có chia phân ??

cùng nhân cách hay đào hoa, phong độ
có chăng là trong những trái tim ai ?
em có biết lược gương đời ta vỡ ??
cùng chung thân trong từng phút lưu đày..

14
tình em đó, có như chùm hoa héo ??
cho thiên thu không tiếc nuối thân phàm
chút ghi dấu đâu là nhang với khói ?
Em yêu ơi! còn trái ngọt hoa thơm ??

Hà Nguyên Du vẫn nặng về thơ có vần, dù sau này anh làm nhiều thơ tân hình thức, thì vẫn là một loại thơ có vần kiểu khác; tuy vậy bạn sẽ thấy đó là một thứ vần phi cổ điển, khác lạ so với những người viết trước đây. Có thể cho đó là thơ trữ tình mở rộng. Ngôn ngữ trữ tình có tính thuyết phục, mở rộng các ý nghĩa nhờ khai thác các phương pháp tu từ. Vậy mà thơ anh, trong nhiều trường hợp bỏ qua phép tu từ thông thường, đứng trên đường biên, một bên là sự phép tắc cổ điển và một bên là phá cách hiện đại.

Thí dụ hay gặp nhất và dễ hiểu nhất của phép tu từ trong ngôn ngữ thơ là sự trùng điệp, sự luyến láy, cách sử dụng các mỹ ngữ. Đó là một tình trạng nâng cao của ngôn ngữ. Trong những bài thơ được viết gần đây, Hà Nguyên Du chú ý nhiều hơn đến việc lặp lại, sự cẩn trọng trong việc chọn chữ, có lẽ khuynh hướng tân hình thức,mà người mở đường là nhà thơ Khế Iêm, với sự phát triển ở hải ngoại như Nguyễn Đăng Thường, Vương Ngọc Minh, ở trong nước như Hồ Đăng Thanh Ngọc và những người khác, đã giúp anh phá vỡ dễ dàng các quy ước về câu. Tôi không lấy làm ngạc nhiên khi nhận thấy anh theo đuổi lâu phương pháp tân hình thức, tận dụng sở trường của nó, và vì vậy chính Hà Nguyên Du đã có phần đóng góp đáng kể cho sự phát triển của thể thơ này. Điểm mạnh và cũng là điểm yếu của tân hình thức là sự khách quan hóa,phi cá thể hóa (impersonality). Các tục lệ, các quy ước, các thể thơ, nói cho cùng đều gắn bó với phép tu từ.

15

Thơ tân hình thức là một loại điển chế, vừa hợp với anh như một người yêu chuộng nhạc điệu trong thơ, vừa không hợp với anh như một người có dụng tâm phá vỡ hết các ước thúc. Không phải ai cũng ngay từ lần đọc đầu tiên nhận ra rằng trong thơ Hà Nguyên Du có sự vui đùa cùng chữ nghĩa, sự vui chơi, sự thích thú, tính chất không mục đích của ngôn ngữ. Chúng ta vẫn thường cho rằng thơ ca phục vụ cho sự thật, trong trật tự ưu tiên như sau: chân, thiện, mỹ. Nhưng thật ra trật tự ấy thường bị đảo lộn, thậm chí cả ba không tồn tại, trong thơ. Đó là một điều khó hiểu và xa lạ với niềm tin của nhiều người.

Soi tôi Soi trong gương đời...
Hỏi tôi có chút Rạng ngời nào không ?

Ngôn ngữ của anh trực tiếp, nhất là khi kêu gọi sự chú ý của chúng ta, kêu gọi sự chia sẻ kí ức. Đúng ra một ngôn ngữ như thế thường cô động, nhưng trong những bài thơ dài, kể cả tân hình thức, anh đã để cho sự dàn trải quyến rũ. Sự nới rộng câu thơ, sự buông lỏng các quy ước văn phạm, sự triển nở (excesses) là nhiều khi đáng ngạc nhiên trong thơ Hà Nguyên Du, nếu ta có dịp so sánh với những nhà thơ đương thời, đặc biệt ở hải ngoại. Ở anh, sự dàn trải ấy thể hiện tính tự do, tính vui chơi, sự làm mới không ngừng, táo bạo một cách lặng lẽ.

Nhụy hồng ngát tỏa xuân qua
Nụ hôn thang máy la đà càn khôn

Cần nói thêm rằng các tư tưởng của nhà thơ được trình bày khá rõ ràng trong nhiều trường hợp. Các quan điểm về xã hội, chính trị, chiến tranh được tìm thấy dễ dàng, đôi khi quá dễ dàng một cách không cần thiết, trong một số bài thơ của anh.

HÀ NGUYÊN DU

16

tình như cây nghiêng!!
còn một ít rễ ...
cảm giác mình như quả chín rơi xuống nền mống thế hệ!!
vỡ tung hết chiều kích vóc dáng...
mình đi tìm mình mảnh nát trược vô vọng
tưởng đến vệt sáng các vì sao rơi nhiều bụi thạch nham
cõi hụt hẫng nhưng không có sự phó thác

Vui thú không phải là hạnh phúc. Bạn vui thú khi cuộc đời của bạn có ý nghĩa, công việc của bạn, bài thơ mà bạn đọc có ý nghĩa. Vì vậy những bài thơ mang lại niềm vui thú cho người đọc, nhiều khi vượt ra ngoài ý định của tác giả, nói cho cùng bao giờ cũng có ý nghĩa đối với họ, hoặc rõ ràng, hoặc bí ẩn.

Tôi có may mắn đọc tập thơ Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng cùng với những nhận xét của các nhà thơ Trần Văn Nam, Phan Ni Tấn, Phan Tấn Hải, Trần Việt Hải, những người chắc chắn hiểu biết hơn tôi về thơ Hà Nguyên Du. Tôi biết đến anh từ thời anh còn làm phụ tá cho nhà văn Nguyễn Trung Hối, phụ trách Chủ Đề, khi tôi viết bài cho tờ báo văn học này. Tôi nhớ anh, cùng với chủ bút, thường chịu khó gởi cho tôi nhiều sách báo làm tài liệu để viết, vì biết tôi bận rộn không có thì giờ sưu tầm. Thế mà đến nay mới có dịp nói vài điều về thơ anh. Xin chúc mừng nhà thơ Hà Nguyên Du, tác phẩm mới, với cách viết mới, ý nghĩa mới, cái đẹp mới.

NGUYỄN ĐỨC TÙNG, Nhà Thơ
(Nhà Biên Khảo, Phê Bình & Nhận Định Văn Học)
Mùa lễ tạ ơn 2017

17

THƠ VĂN HẢI NGOẠI :

HÀ-NGUYÊN-DU ĐI GIỮA DUY- M Ỹ CỦA THƠ CŨ
VÀ RẤT- HIỆN- ĐẠI CỦA THƠ TÂN-HÌNH-THỨC

TRẦN VĂN NAM

Nhà thơ Hà Nguyên Du đã xuất bản vài tập sách ở hải- ngoại, trong đó có hai tập với nhan-đề: Một nghe thật tối-tân; một nghe thật cũ mà lại còn như mang tính địa- phương. Đó là “Gene Đại Dương” và “Những Bài Hát Tân Cổ Giao Duyên”. Không rõ anh có giỏi về “Đàn Ca Tài-Tử” thuộc nghệ-thuật trình diễn Nam Bộ hay không; nhưng người viết bài này từng biết anh rất có kinh-nghiệm về thao-tác trên máy điện-tử. Anh là người Phụ-tá điều-hành tờ báo, trình bày bài vở cho Tạp chí “Chủ-Đề” của ông Nguyễn Trung Hối: tờ Tạp Chí chỉ xuất bản đựợc 15 số báo (không phải chỉ có bốn hay năm số báo như tôi nhớ lầm), đã đóng góp được vài bài nghiên-cứu văn học và mỹ-học thuộc chủ nghĩa hiện-đại. Rồi đến lúc ta cần phải tìm tòi lại những số báo có công phổ-biến học-thuật để đừng quên sự đóng góp của tờ Tạp chí “Chủ Đề” trong quá trình hình thành Văn học Hải ngoại.

18
Người viết bài này cũng có sáng tác về thơ, cũng đôi lần tìm một hướng đi riêng (ví dụ thơ Lục Bát thì Thi-hóa cảnh vật đô-thị nào mang dấu ấn kỹ-nghệ; thơ Bảy Chữ thì với đề-tài Vật Lý Thiên Văn Vũ Trụ; Thơ Tự Do hướng về loại Trường Ca, tự do với những câu khá dài nhưng vẫn “Duy Trì Vần” để người đọc nghĩ thơ được viết khá đắn đo và đăm chiêu từ-ngữ; và câu khá dài thì tránh được “tính ê-a” của tiết-điệu thơ). Nhưng rồi khi tổng kết tự chọn lọc lại thì mới biết CHỈ CÓ THƠ TÙY-HỨNG mới làm mình thấy hài lòng (đề- tài đặc-biệt chưa ai đề-cập cũng cần lúc tùy hứng thì mới khiến mình đắm chìm vào sự diễn-tả). Vì vậy, bàn về thơ thuộc chủ-nghĩa hiện-đại, Thơ Tân Hình Thức, của Hà Nguyên Du, thì người viết bài này là “Người Đứng Ngoài Cuộc”. Cũng từng đứng ngoài dòng Chủ Nghĩa Hiện Đại Trong Thi Ca Hải Ngoại (gồm Hậu Hiện Đại, Tân Hình Thức, Thơ Cụ-Thể), người viết đã có một số bài bàn-luận chủ nghĩa hiện đại trong thi-ca hải ngoại đăng trên “Tạp Chí Thơ” của Khế Iêm, trên mạng điên-tử “Talawas.blog” của Phạm Thị Hoài, trên Tạp chí “Văn Học” (lúc Nguyễn Mộng Giác, rồi Cao Xuân Huy, làm chủ-biên). Mặc dù tự xác định “không cùng hội cùng thuyền” với Chủ-Nghĩa Hiện Đại, nhưng người viết đã tìm thấy và nêu ra nhiều điều người làm thơ ở hải-ngoại muốn không lặp lại Thơ thuộc Văn học Miền Nam trước 1975 (nghĩa là muốn tránh bước Thơ Tự Do của Thanh Tâm Tuyền; tránh bước Thơ Thiền hay Haiku âm-hưởng diệu-vợi Phật Giáo; tránh bước thơ Duy Linh của Thiên Chúa Giáo; tránh bước thơ Hiện Sinh của nhiều thi sĩ trong thời nhiễu-nhương do chiến tranh không lối tho- át; tránh bước Thơ Tình Hiện Đại của Nguyên Sa; tránh bước Thơ Lục Bát Tân Kỳ của Cung Trầm Tưởng; tránh bước Thơ Bảy Chữ Tân Kỳ của Tô Thùy Yên...)

Theo Hà Nguyên Du, thơ của anh gồm: “....Những số thơ thuộc nhiều thể loại khác nhau... Từ vần điệu đến thơ Tự Do, kể cả những thơ không vần hay thơ Tân Hình Thức... Tóm lại, tất cả thơ trong tập này là những đứa con tinh thần đã sinh ra đời từ lâu... tôi nghĩ việc thu gom thơ để in ấn... chôn chung trong một nấm mồ với mộ-bia mang tên VẦNG THƠ TRÊN ĐÓA QUỲ VÀNG”. Làm thơ đủ loại, nhưng anh mong bàn về thơ Tân-Hình-Thức của anh hơn các loại thơ khác. Tại sao vậy: Ta nghĩ anh có xu-hướng muốn nhập Dòng Thi-Ca Hải-Ngoại Thuộc Chủ Nghĩa Hiện Đại, mà nổi lên trong đó những người như Nguyễn Đăng Thường; Nguyễn Xuân Thiệp (được ông Hoàng Hưng nêu ra là những người tiếp tục đổi mới đáng kinh ngạc); Đỗ Kh.; Lê Đình Nhất Lang; Nguyễn Hoàng Nam; Ngu Yên (được ông Hoàng Hưng nêu ra là những người xác lập tính đương-đại, hậu-hiện-đại); Chân Phương, Linh Đinh (được ông Hoàng Hưng nhận định là những người từ chỗ quen làm thơ tiếng Pháp, Anh hơn tiếng Việt; bây giờ lại sử dụng tiếng Việt ngày càng sắc... cập nhật những vốn từ đang sống, tiếng lóng từ đường phố...); và Khế Iêm (được ông Hoàng Hưng liên-kết vào Hiện-tượng Tân- Hình-Thức ảnh hưởng rất mạnh vào trong nước.... có thể coi là “phong trào” duy nhất trong thơ Việt từ sau 1975); Đỗ Lê Anh Đào, Trang Đài Glassey TrầnNguyễn, Lưu Diệu Vân, Như Quỳnh de Prelle, Pháp Hoan (đựợc ông Hoàng Hưng nhận-định là Thế-hệ mới đầy sức sáng tạo). Những dòng chữ in xiên trên đây, xin quy-chiếu vào bài phát biểu của ông Hoàng Hưng trong buổi ra mắt cuốn sách “40 Năm Thơ Việt Hải Ngoại” của tác giả Nguyễn Đức Tùng; tổ chức ngày Chủ-nhật 3 tháng 9 năm 2017 tại báo-quán của nhật báo“Người Việt” ở thành phố Westminster, California.

Những trích dẫn thơ Hà-Nguyên-Du sau đây chứng tỏ anh muốn nhập dòng vào Chủ Nghĩa Hiện Đại của Thơ Hải Ngoại, bao gồm tính-chất “Thơ không vần, xuống hàng bất chợt”, ví dụ:

... đưa mắt trông mong người
đi đó! Ơi người về
đâu đâu là cõi riêng
an lành vết oan khiên... (trong bài: Hoàng Hôn Mưa)

Và bao gồm “Cách viết chữ hoa hay không hoa ở đầu câu có tính Bất Định”, không bị ràng buộc quy-định nào, tùy theo tác-giả ngẫu-hứng:

21
Dù ngăn đò qua sông hay chặn đường Vó ngựa dù bão tố cuồng phong dù Gai chông lối về cây sinh ra để
trổ hoa đúng giờ hoa nở mộng về với mơ và tôi về với tôi
dù che trời mênh mông hay khoanh vòng tối mịt mù mãi với đêm đen dù truân Chuyên kiếp người cây sinh ra để trổ... (trong bài: Đúng Giờ Hoa Nở)

Và bao gồm “Tính Chất Liên-Văn-Bản” nối-kết những gi- ai-thoại, hay nối kết một số câu thơ của người khác. Mặc dù Hà Nguyên Du cũng có nêu “nguồn” hay “xuất xứ”, nhưng đây là những câu quen thuộc và những giai-thoại đã phổ-biến, nên độc-giả rất dễ nhận ra ai là những tác giả trong “liên-văn-bản”:

không như khăn quấn cho ấm cổ suốt mùa đông của cụ già miệt quê
bầu trời anh lại quấn mãi những cuộn mây xám vần vũ răn đe viên đá lửa
nằm trong cái quẹt gas với ngón
tay bật khiến con ngựa trời khóc róng
cáo nại giới-tính tội nghiệp vây đến
“con dế buồn tự tử giữa đêm sương”
vì ước“biến cuộc đời thành những tối
tân-hôn” nên chiếc chìa khóa anh lạnh... (trong bài: Mây Xám Mầm Mưa)

22

Và bao gồm “tính truyện kể” mà trong chủ-trương “Tân- Hình-Thức” của Khế Iêm cũng đã đề cao, vì một đặc-tính trong thơ Tân Hình Thức của Khế Iêm là chú trọng số âm- tiết qua cách nói đàm-thoại đời thường của người Mỹ (nói một hơi gồm bao nhiêu âm-tiết thì dừng lại để thở): Thơ song hành theo cách ấy là nhấn mạnh tính-truyện-kể. Còn Hà Nguyên Du làm ta lưu ý tính-truyện-kể nhờ ở những điệp khúc lặp lại nhiều lần. Ví dụ điệp-khúc này được lặp lại ba lần trong bài “Nước Mắt Của Dì Bảy”:

Lần nào cũng như lần nào
dì bảy cũng rươm rướm nước mắt mỗi
khi gặp tôi. Mặc dù nói
lần nào cũng như lần nào nhưng đôi
khi cũng có chút khang khác....

Chút khang khác đó thật ra là những hung-tin thời loạn lạc ập đến gia-đình Dì Bảy với bối cảnh anh em trong gia đình mà ở hai bên chiến tuyến. Nghịch cảnh vừa là mẹ liệt sĩ, vừa là mẹ sĩ quan chế độ cũ. Nghịch cảnh người con gái còn lại không sao tốt nghiệp Đại Học được, vì lý- lịch bà mẹ nửa phe bên này, nửa phe bên kia. Nhưng rồi có một đồng-cảnh: Dì Bảy cùng con gái và đứa cháu trai sinh ra thời người con trưởng của Dì Bảy ở trong bưng vùng Bình-Trị-Thiên, cả ba vượt biên đến được nước ngoài. Người con trai trưởng cúa Dì Bảy thuộc quân Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam, tử-trận ở chiến-trường Miền Trung ấy. Người con trai thứ hai của Dì Bảy là sĩ quan Quân Đội Miền Nam (Việt Nam Cộng Hòa) thì chết vì vượt trại tù cải-tạo sau năm 1975. Tính truyện kể được nhà thơ Hà Nguyên Du chủ-tâm đi vào khía cạnh làm cho rườm rà, kéo dài theokiểu “cà kê dê ngỗng”, không cần lược bớt cho đơn giản như sau đây:

... Nói có chút khang khác... chứ
thật ra...trước sau gì thì dì bảy
cũng rươm rướm nước mắt. Trước
sau gì thì dì bảy cũng khóc mỗi khi gặp tôi...

Có lý-thuyết-gia theo Chủ Nghĩa Hiện Đại ở Hải Ngoại như ông Nguyễn Đăng Thường chủ-trương cần làm thơ bạch-thoại, triệt hạ tu-từ, theo sát với “bốn không” khi làm thơ: Đó là không ẩn-dụ; không siêu-hình; không vũ-trụ; không ngôn-ngữ tu-từ. Nhưng ta nhận ra trong thơ Hà Nguyên Du tiềm-tàng tính-mỹ-cảm. Tinh mỹ-cảm này phảng phất do độc-giả cảm nhận, có thể nhà thơ Hà Nguyên Du không chủ-tâm đưa vào thơ, vì vậy lời thơ tản mác mà không tập trung vào một hai câu thơ cô đọng. Tuy vậy: Tản mác, hờ hững, mà vẫn có nét đẹp lung-linh.
Nó không tập trung như cách tập-trung vào hai câu cuối của một bài “Thơ Lục Bát Ngắn”. Nó không tập trung vào số chữ trong vài câu “Thơ Tám Chữ”; hoặc vài câu trong Thơ Bảy Chữ. Một số câu thơ của Hà Nguyên Du bất- định trong số câu (thơ tự-do không vần) và có khi mấp mé gần một thể-loại thơ nào đó (tương tự như thơ ngũ-ngôn, tương tự như thơ bảy chữ); nhưng những câu thơ này đều toát ra mỹ-cảm, càng quý ở chỗ tác-giả ngẫu-hứng mà tình cờ vượt qua tính thơ bạch thoại trần trụi:

... lữ hành động lòng mây
nên gió mưa giăng trời
thương nhớ ơi người về
đâu đâu là cõi riêng..(trong bài: Hoàng Hôn Mưa)

24

... tưởng tượng mình là con đom đóm nhỏ
xíu những con đom đóm chớp chớp chớp
chớp và chỉ chớp chớp le lói le
lói nhưng đủ soi cho đường bay của
mình hỡi đường baybay của những con chữ...
(trong bài: Động Đến Con Chữ)

... ngón tay đã nhiều lần làm tôi
có những cảm giác như một thỏi
sắt rơi tủm xuống đáy biển hoặc
như một vật nhẹ bỗng bay vút

(trong bài: Ngón Tay Của Em)

Thiển nghĩ “tính mỹ cảm” trong thơ cứ âm-thầm còn đó trong cảm thức thi ca của nhiều thế-hệ người Việt, nay cư-ngụ tại Mỹ. Xin nêu một trường hợp cụ-thể (của người viết bài này và chung cho các người cùng thế-hệ trang lứa) trong quá-trình tiếp-thu văn-học từ lúc bước vào Trung-học: Khi lên lớp Đệ Ngũ (lớp 8 Trung học) niên-khóa 1953-1954, ta từng học đến tác-phẩm thơ dài “Cung Oán Ngâm Khúc”, đến nay vẫn còn giữ trong lòng câu thơ mỹ-cảm âm-ỉ này: “ Đền Vũ-tạ nhện giăng cửa mốc/ Thú ca-lâu dế khóc đêm dài” Qua lớp Đệ Tứ rồi tiếp tục ở Đệ Nhị (lớp 9 và lớp 11Trung học) niên-học 1955- 1956; niên-khóa 1957-1958, ta lại có dịp mừng vì học trùng hai lần một tác phẩm văn chương lớn nhất của Việt Nam là Truyện Kiều, và câu thơ mỹ cảm không bao giờ lỗi thời về dùng từ ngữ; mãi làm ta thán phục cách mô-tả rất vị-nghệ-thuật về thời- kỳ hoa Đỗ Quyên và Hoa Lựu nở trong mùa hè oi bức: “Dưới trăng quyên đã gọi hè/ Đầu tường lửa lựu lập lòe đơm bông”. Còn năm học lớp Đệ Tam (tức lớp 10 Trung học) niên-khóa 1956-1957, ta ngậm ngùi cùng nỗi buồn chinh phu tử sĩ, trong bối cảnh xa xôi vùng hoang mạc Trung Quốc ở tác-phấm “Chinh Phụ Ngâm”, nhưng câu thơ mỹ-cảm trong bối cảnh quen thuộc nửa thị-trấn nửa thôn quê Việt Nam mới lảm ta không quên:

“Giọt sương phủ bụi chim gù/ Sâu tường kêu vẳng, chuông chùa nện khơi”. Nêu ra đây 3 tác-phẩm trường-thiên cổ- thi có rất nhiều từ-ngữ Hán-Việt và tư-tưởng chủ-đạo cũng chịu ảnh-hưởng từ sách vở Trung Quốc, người viết có ý tự nhắc nhở xin nhớ lấy vài câu thơ thuộc mỹ-tính đã diễn tả tài-tình “gần như toàn là ngôn-ngữ Thuần-Việt” (tuy vậy, đôi khi cũng còn vướng víu một hai từ Hán-Việt).Cảm-thức mỹ-tính trong thơ không chỉ ở tả cảnh, mà còn ở tả tình, còn ở trực cảm huyền-diệu (như qua bài thơ Thược Dược của Quách Thoại); và còn ở trong loại thơ buồn về Định Mệnh (như qua thơ Nguyễn Tất Nhiên: “Người từ trăm năm về như dao nhọn/ Dao vết ngọt đâm/ Ta chết trầm ngâm... Người từ trăm năm về qua sông rộng/ Chỉ thấy sông lồng lộng/ Chỉ thấy sông chập chùng”). Vậy mỹ-tính trong thơ chính là hướng vị-nghệ-thuật chủ trì sáng tác những gì làm ta động-tâm về nghệ-thuật, không nhất thiết mỹ-miều hay tráng-lệ.

26

Nhà thơ Hà Nguyên Du với khuynh hướng tán-thành Chủ Nghĩa Hiện Đại: Có khi cũng chủ-trương theo vẻ cực- đoan “Bốn Không”; hoặc chủ-trương thơ “Bạch Thoại”; hoặc đề-cao “Tính Đời Thường”; hoặc “Cấu-trúc đặt câu Bất-định”... Nhưng ta nhận thấy bóng nhà thơ Hà Nguyên Du trong sáng tác vẫn có lúc “Đi Giữa Duy-Mỹ Của Thơ Cũ và Rất-Hiện-Đại Của Thơ Tân-Hình-Thức”.

TRẦN VĂN NAM
(Nhà Thơ / Nhà Biên Khảo Văn Học )
City of Walnut, California, tháng 9 năm 2017

Những bài báo của Trần Văn Nam về Chủ Nghĩa Hiện Đại trong Thơ:
1/ Những Dấu Hiệu Hiện-Đại-Hóa Của Thơ Hái Ngoại
(đăng trong TẠP CHÍ THƠ, Garden Grove, California, số Mùa Xuân 2002)
2/ Thơ Vắt Dòng (đăng trong TẠP CHÍ THƠ, số Mùa Thu 2002)
3/Ảnh Hưởng Thơ Hậu-Hiện-Đại Hoa Kỳ Trong Thơ Tân- Hình-Thức Việt (đăng trong TẠP CHÍ THƠ, số Mùa Xuân 2003)
4/Đọc Những Chủ Trương Và Thơ Gọi Là Triệt Để Cách Tân (đăng trên mạng “talawas blog” của nhà văn Phạm Thị Hoài, ngày 20/12/2009)

27

HÀ NGUYÊN DU

VẦNG THƠ
TRÊN ĐÓA QUỲ VÀNG

PHAN TẤN HẢI

Đó là tập thơ được chờ đợi từ lâu. Tôi biết, anh không thể rời thơ. Quen Hà Nguyên Du từ nhiều năm, có lẽ hơn hai thập niên, gặp trong Tạp Chí Thơ, và rồi cùng trôi nổi với dòng thơ tân hình thức.

Gặp nhau thì ít, vì hoàn cảnh bận rộn mỗi người nơi xứ người, nhưng nghĩ tới nhau thì nhiều. Thỉnh thoảng, mời nhau ra tiệm cà phê, bàn chuyện thơ. Theo tôi nhớ, mỗi lần gặp Hà Nguyên Du, tôi chỉ được nghe nói chuyện thơ. Hẳn là không đề tài nào lớn hơn với anh.

Và cứ như thế, tôi lại kinh ngạc, khi khám phá ra thêm một phương diện nào khác về Hà Nguyên Du. Thí dụ, khi biết rằng anh sáng tác nhạc, và các ca khúc lại rất mực xuất sắc. Hay, khi biết rằng anh giỏi về kỹ thuật trình bày và bảo trì trang web. Làm sao một nhà thơ lại biết nhiều tới như thế?

Có một điều tôi biết chắc rằng, đối với Hà Nguyên Du, thơ là cơm hàng ngày để ăn, là nước hàng buổi để uống, và là khí trời trong từng khoảng khắc anh hít thở.

28

Có thể vì thơ là nơi để anh an trú ngoài những gian nan đời thường? Có thể. Tôi không biết chính xác. Với tôi, thơ là nơi an trú như thế. Sầu muộn quá, mệt nhọc quá... tôi lại tìm về thơ. Nhưng với Hà Nguyên Du, thơ là mạch máu đời anh.

Do vậy, không ngạc nhiên khi Hà Nguyên Du xuất bản thi tập “Vấng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng” Vâng, tôi đã đọc thơ Hà Nguyên Du hơn hai thập niên. Bây giờ, đọc lại, vẫn có những dòng thơ làm sửng sờ, hệt như lần đầu mới đọc.

Thí dụ, bài “Hoàng Hôn Mưa” là một. Mưa là mưa, hoàng hôn là hoàng hôn, cớ chi Hà Nguyên Du lại thấy giữa cõi mưa chiều một hình ảnh:

ta bà thế giới chỉ
riêng em một cõi sáng

Thế đó, tôi đọc đi và đọc lại. Đó là những dòng thơ tôi không dám viết, vì sợ gây nghiệp, dù đôi khi trong kiếp này, hay trong một kiếp xa xưa, mình đã từng nghĩ tới một cõi sáng riêng em như thế. Với Hà Nguyên Du, em đây là người thực nhưng cũng là thơ, nơi hình ảnh giai nhân hóa thân thành chữ, và nơi các trang giấy khi khép lại, thơ bước vào đời thành em... Hà Nguyên Du là như thế, trong mắt anh, mọi chuyện như nhòa đi, chỉ còn là thơ.

29

Cứ như thế, hình ảnh giai nhân trong mắt Hà Nguyên Du không chỉ hóa thành thơ, nhưng cũng là một sức mạnh thổi bay đời anh. Chính nơi cõi thơ đó, môi em trở thành dòng sông, và đời anh trở thành chiếc lá mỏng. Trong bài thơ nhan đề “Môi Em Dòng Sông” khởi đi với hình ảnh:

môi em dòng sông cuốn anh lá mỏng...
mắt em cơn trốt hốt anh hạt bụi ...
thuở của những trang thần kinh còn thơm mùi giấy mới...
cuốn hốt anh như điên không còn nhớ bến bờ nào...

Đôi khi, tôi tự hỏi, tại sao mình không thể thơ mộng như Hà Nguyên Du? Phải chăng nghề báo, hàng ngày phải đọc cả trăm bản tin về bạo lực thế giới đã làm cho trang thơ của mình nhạt đi mùi giấy mới? Bến bờ nào nhà thơ họ Hà đã được cuốn trôi?

Có phải bến bờ anh bị cuốn trôi là căn nhà Hà Nguyên Du đang cư ngụ trong thị trấn Little Saigon? Nơi đó tôi đã từng tới thăm. Nhà thơ họ Hà ngồi làm việc trong căn garage, đặt mấy dàn máy điện toán nơi đó, vào mùa hè dĩ nhiên là rất nóng. Và anh làm thơ, viết nhạc từ noi đó, một bến bờ của thơ...

30

Hà Nguyên Du có ngôn ngữ mới, nhưng vẫn gần gũi với đời thường. Nghĩa là, có khám phá mới, có tìm tòi mới, có suy nghĩ mới... nhưng khi đọc, chúng ta vẫn thấy gần gũi, vì là những chữ và hình ảnh gắn liền với những suy nghĩcủamộtnhàthơxaxứ vàcõithơcũnglàmộtnơiẩn trú để sinh tồn.

Nghĩa là đôi khi đọc thơ Hà Nguyên Du, tôi có khi cảm nhận hệt như đang đọc dòng nước mắt của chính tôi. Bất kể là, khi anh viết trong thể loại rất mới. Thí dụ như bài thơ nhan đề “Dòng Cảm Thơ Đánh Tan Bờ Alphabet”... nơi mỗi mẫu tự là một bài thơ có các dòng khởi đầu bằng mẫu tự đó.
Thí dụ, nơi mẫu tự h, nhà thơ Hà Nguyên Du viết, trích:

h/
hào khí mới
hải đảo tôi hiu quạnh ngàn năm
hồ vọng nguyệt... cạn trồi đá sỏi
hỏi hỏi quanh đời quanh dấu hỏi?
hương ta bao giờ gió thổi xa?
hào khí mới đâu rồi dòng máu cũ?
hâm hở trông chi bước.... hải hà...?

31

Thơ lạ, thơ mới, thơ bay bổng... nhưng Hà Nguyên Du vẫn rất cận nhân tình, như ghi lại qua dòng thơ tân hình thức trong bài “Mây Xám Mầm Mưa” với hình ảnh người mẹ:

ngợi ca mẹ buôn gánh bán bưng chiều đổi gạo thương chiếc áo học trò em
nở hoa mồ hôi lại phất phơ theo
những cơn gió thơm nức mùi sơn hào

Thế đó, thơ Hà Nguyên Du có những hình ảnh buồn như thế đó, và hình ảnh đó rất đậm đà quê hương, khi mẹ buôn gánh bán bưng đổi gạo để chiếc áo học trò của em bay trong chiều gió lộng.

Nói rằng Hà Nguyên Du tìm các ngôn ngữ mới là nói chung, nhưng khi anh viết lại thể thơ tám chữ truyền thống của một thời thi ca tiền chiến, chúng ta vẫn đọc ra những khắc khoải hằn sâu trên nếp trán của anh, như trong bài “Cánh Chim Chiều” với những câu:

ngày trôi ngày, xót xa dòng thác mệnh
cuốn muôn loài về lại kiếp tiền thân
xương với cốt đã như là kỷ niệm
phút ăn nằm son sử có chia phân?

32

Hay, ngay cả khi viết trong thể thơ riêng anh đưa ra, một thể như thơ xuôi rất mới, nhưng là thơ Tân Hình Thức, bài “Nước Mắt Của Dì Bảy” dài tới 25 đoạn, mỗi đoạn 8 câu, mỗi câu 8 chữ, kể về Dì Bảy có hai đúa con trai – đứa anh tên Thông vào bưng (theo VC) khi đang học thi tú tài, chết trận ở Miền Trung, và cô vợ cũng là cán bộ đã ẵm con nhỏ về gửi cho Dì Bảy nuôi trước khi cô đi bặt tin luôn; đứa em kế tên Tâm gia nhập hàng ngũ quân lực VNCH, rồi bị quản giáo bắn chết trong trại cải tạo – và đứa gái út là Thảo. Thế rồi, Thảo dẫn Dì Bảy và con nhỏ của anh Thông vượt biên, và sang Hoa Kỳ. Trong khi em trai của Dì Bảy bị nhà nước giam, vì đòi tự do dân chủ.

Chuyện buồn như thế, nếu viết thành một truyện ngắn, sẽ dễ hơn. Nhưng chính bài thơ Tân Hình Thức 25 đoạn này, mới hiển lộ tài hoa của thi sĩ Hà Nguyên Du, như đoạn thứ 24, tôi đọc và cảm nhận từng chữ trôi như một dòng sông nước mắt của dân tộc:
.
cũng như lần nào nhưng đôi khi cũng có chút khang khác.
Nói có chút khang khác chứ thật ra chỉ là trước sau
thôi, trước sau gì thì dì bảy cũng rươm rướm nước mắt.
Trước sau gì thì dì bảy cũng khóc mỗi khi gặp tôi.

Có những lần tôi nhớ rất rõ, có
những lần dì bảy khóc như chưa từng

Với thói quen đọc của tôi, một người hàng ngày ngồi viết theo các thể văn cho nhật báo và vẫn ưa thích đọc các bản tin mì ăn liền AP, AFP, Reuters... đôi khi khựng lại giữa một số dòng thơ Hà Nguyên Du, nơi anh bắt độc giả suy nghĩ nhiều hơn, và cũng để cảm nhận những cảm xúc thi ca ngấm vào các tầng ý thức.

Thí dụ, Hà Nguyên Du dùng một số chữ cổ, rất ít sử dụng đời thường, trong một câu trong bài “Cành Lá Và Cơn Mơ” và rồi chúng ta phải đọc chậm lại, như một ly cà phê cần uống thật chậm, như sau:

...nghĩ đến đám cỏ đàn hặc dần tàn rụi theo lối nhỏ...

Hay một trường hợp khác, khi họ Hà viết là “Em như ni cô”... khi thi sĩ từ nơi xa xứ kể về một cô bạn thời còn thơ ấu, đang sống lặng lẽ bên kia sông Sài Gòn, chỉ còn niềm vui là khi cùng các hội thiện nguyện nhà chùa đi làm từ thiện. Không tu, nhưng cũng kể như đã là người tu, một người đang chiếm một không gian tưởng nhớ trong cõi thơ của Hà Nguyên Du. Và rồi, chúng ta đọc chậm lại, ngấm từng chữ:

34
Đường Đỗ Thành Nhân dù đổi tên gì... Ta vẫn cứ yêu Tên con đường cũ... Con đường có em Người tôi yêu dấu...

Khép lại, thơ Hà Nguyên Du là một cõi thơ luôn luôn có những mới lạ, nơi đó anh đã làm hình ảnh đời thường thơ mộng hơn và cả đau đớn hơn, với các bến bờ xa hơn, nơi nhà thơ nhìn thấy “ ta bà thế giới chỉ / riêng em một cõi sáng.”

Và anh cũng là một nhà sử học dân gian, khi đưa các đau đớn của Dì Bảy vào những dòng thơ buồn như một vệt máu loang trên trang giấy.

Xin chúc mừng tập thơ mới của Hà Nguyên Du – một đóa quỳ vàng của thi ca.

35

HÀ NGUYÊN DU, THƠ CỦA THƠ THƠ
phan ni tấn

Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng của Hà Nguyên Du có thể nói là một tập thơ lạ. Lạ ở cách cấu trúc đa dạng. Lạ ở tứ thơ chênh vênh. Lạ ở nhịp thơ phóng túng.

Đọc Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng, người đọc cảm thấy Hà Nguyên Du có ý muốn lượt bỏ, hạn chế lối thơ truyền thống, để tự dấn thân vào thế giới thi ca có tính khai phá, mở rộng, làm mới hơn. Chính vì sự suy cảm
đó, Hà Nguyên Du đã nhiễm sắc tố thơ, lừng lững đi vào xứ thơ, lặn hụp trong đam mê thơ, bám riết lấy suy tư thơ. Vì vậy, Hà Nguyên Du hoàn toàn cảm khoái, sung mãn thần tiên mỗi khi ĐỘNG ĐẾN CON CHỮ:

khi tôi động đến con chữ lập
tức ý nghĩa trỗi nhạc và nở hoa trong tôi
lập tức cảm khoái như đêm động phòng hoa chúc
lập tức bóng tối quanh tôi như biến

đi ơi! bóng tối oan khiên ...
khi tôi động đến con chữ
lập tức ý nghĩa kèn trống và rãi đàn cảm khoái

36
Từ đó, phong độ trong thơ Hà Nguyên Du là phong độ của loài hoa mới và lạ; mới ở mỗi câu, lạ ở mỗi chữ, nó ngạo nghễ rắc phấn hương vào đời bằng cơn sáng tạo tràn bờ cho chính mình và cho thơ.
Thơ ở đây, trước hết người đọc cảm thấy không gian, thời gian qua từng trang thơ hầu như đều bàng bạc một đối tượng, một nhân dáng với vẻ đẹp muôn thuở luôn luôn hiện hữu trong vũ trụ thơ.
Đó là Em.

Em trong thơ Hà Nguyên Du là hiện hữu em, một cõi sáng riêng em, cuốn hút lực hấp em, thiên hương em, xinh tươi em và đẹp cả giọng ngân em:

em khỏa thân nỗi buồn mình những đường cong ngã nghiệt!!
em chết đuối dòng mơ em ngày quang mây
nhưng vườn anh hoa xuân dần rụng cánh nhờ giọng ngân em
giọng ngân lôi người nhập môn
giọng ngân nẩy lộc càng cho thơ anh vẫn còn như phấn hoa...
đậu trái tình em!

37
Có điều, lúc bung xung hưng phấn, nhà thơ bốc đồng khẳng định, dù em vẫn là hồn thơ, hay em là dòng văn hoặc em là xuân là hoa con gái, em là hương ngan ngát cõi tôi về, nhưng với thân phận đuối sức của nữ phần "ngón búp măng không thể thay đổi sử? làn môi xinh ai lệch cả con đường!? nên có lúc em không được nâng lên ngang tầm cái đẹp, vì:

dù gì em vẫn không khác vòi nước phun và sương đêm..,
dù gì em cũng giống thoáng mưa cao nguyên dằn bụi dấy..,
dầu sao em chẳng khác chi nguồn phù sa quanh rễ cằn...

Vần điệu trong thơ Hà Nguyên Du có những bước bức phá nên chữ nghĩa chói lòa. Hãy đọc vài mẫu tự (A đến Y) trong bài "DÒNG CẢM THƠ ĐÁNH TAN BỜ ALPHABET với ý thơ lạ lẫm khiến người đọc phải bỡ ngỡ. Thí dụ vần

B/ BỤI SẮC BỤI KHÔNG thấp thoáng triết lý nhà Phật:

bế bồng,
bương bả
bức thiết,
bức tử
buộc trôi,
bấn loạn
bút thịnh,
bơm mực
bám đá,
bu rong
bụi sắc,
bụi không
bay phiêu,
bạt nẻo...

38
Hoặc vần
O/
ỚN LẠNH RỪNG mà tội cho tai trời ách nước:

ở chốn ách tắc
ọp ẹp
o ép ức chế
ôm phận cam số
ớn lạnh rừng... rừng
ơ hờ nhau
ơn tổ phụ chưa vơi gánh đảm...
ô hay! còn tội nước xa nguồn...
ờ nhỉ! sống cho cái chết...

Hà Nguyên Du làm thơ bằng cách trải rộng hồn mình trên từng ngôn ngữ, hình ảnh và âm thanh hầu vớt lên trên dòng luân lưu đó chút hơi thơ mới, hơi thở lạ của thơ, dù có lúc đầy nghịch lý:

tôi tiếp tục mướt giọng phóng sinh tôi và thanh tân dòng thoát
cái tôi như chiếc phà nguyên đưa người qua sông???
thế nào em cũng vẫn là rừng xanh chờ chim thiên di
tôi chỉnh lệch độ chỉ nam tôi vì em và trái đất còn nhiều tư trường
tôi khoát áo ma đi trong làng ma cám dỗ
tôi giết tôi để còn thở hơi nhập hòa
(EM VẪN LÀ HỖN THƠ, tr.93)

Thơ ở đây vẫn hiện hữu thơ Tân Hình Thức, một loại thơ vắt dòng và kỹ thuật lập lại để tạo nhạc tính, là hai yếu tố cơ bản của Thơ THT Việt, dùng để chuyển tất cả những thể thơ 5, 7, 8 chữ hay lục bát thành thể thơ không vần. Với ngôn ngữ đời thường và dụng tính kể chuyện... Hãy đọc một đoạn MÂY XÁM MẦM MƯA, trang
... để cảm nhận thế nào là Thơ Tân Hình Thức:

phải shoot thẳng vào goal trước mặt
không thể lùi bước giẫm con rệp nhà thổ
đêm lại ngủ ngáy mơ mặt trời trao
vòng hoa và con chim họa mi vàng...

tên treo cổ có thơ làm bùa hộ
mạng trong vô hình đeo như tấm thẻ
bài của người lính mang SQ
70/ 137648
loại máu "T...H... O'+"

Tận dụng tâm huyết trong việc sáng tạo thơ Tân Hình Thức, Hà Nguyên Du đã "nặn" ra một thứ ngôn ngữ
mới lạ. Bài thơ BIỂN ĐÔNG... BỔNG ĐIÊN qua bút hiệu Ngã Phương Huyền của Hà Nguyên Du là một thí dụ đặc biệt với nội dung lịch sử:

Tôi cứ lắp ba lắp
bắp khi nói v/v
biển đông bi ển bi
ển đông mà tôi bỗng điên
cứ lặp lại biển đông mà bỗng điên
biển đông bỗng điên biển đông
bỗng điên vâng ạ tôi điên thật đó mà
tôi điên thật khi mỗi giờ đọc quá tản v/
v biển đông mà bỗng
điên bỗng điên... biển đông...!!!

40

Thơ ở đây đơn sơ như nói, dù lắp bắp, ấp úng. Một thứ thơ "cà lăm", cứ lặp đi lặp lại một cách điên điên dại dại từ mỗi từ "biển đông" đến mỗi ý "bỗng điên". Hà Nguyên Du không phải là nhà thơ không biết yêu nước.
Một bài khác, vẫn thơ Tân Hình Thức: NƯỚC MẮT CỦA DÌ BẢY với từ vựng bình thường, giản dị nhưng thấm thía vì quan hệ nhân bản. Bài thơ ướt sủng nước mắt của dì bảy đã gợi lên tâm tình tác giả cảm thông với giá trị đau thương giữa mùi đời ngọt ngào lẫn cay đắng:

1.
Lần nào cũng như lần nào lần nào
dì bảy cũng rươm rướm nước mắt
mỗi khi gặp tôi. Mặc dù nói lần
nào cũng như lần nào nhưng đôi khi

cũng có chút khang khác. Nói có chút
khang khác chứ thật ra chỉ là trước sau
thôi, trước sau gì thì dì bảy cũng
rươm rướm nước mắt. Trước sau gì thì
dì bảy cũng khóc mỗi khi gặp tôi

Bài thơ nói trên dài 25 đoạn, mỗi đoạn 8 câu, mỗi câu 8 chữ là một trong những bài thơ xuôi rất hay, rất mới, lạ nhưng buồn, buồn như máu ứa ra từ viên đạn, buồn như cái chết không lời:

Chính Duyên tức tốc đến báo hung tin cho Dì bảy là thằng Tân, bị bắn chết trong trại tù vì bị ghép tội vượt trại...
(Nước Mắt Của Dì Bảy, đoạn 20)

41

Nhưng dì bảy hay người mẹ hoặc chiếc áo học trò, hoa mồ hôi, cơn gió thơm... vẫn là hình ảnh văn học khắng khít tình người, đậm đà ý vị quê hương:
ngợi ca mẹ buôn gánh bán bưng chiều đổi gạo thương chiếc áo học trò em
nở hoa mồ hôi lại phất phơ theo
những cơn gió thơm phức mùi sơn hào

Mẹ Việt Nam là Mẹ chung nên Mẹ ta bao giờ cũng vĩ đại như trời đất, bao la như biển rộng, huyền diệu như trăng khuya và gần gũi như chuối ba hương, như xôi nếp một. Hầu như trong nền văn học nghệ thuật Việt Nam, nhà thơ nào khi làm thơ rốt cuộc cũng đều nhớ tới Mẹ, viết về Mẹ. Như thơ lục bát ở đây, Hà Nguyên Du viết về nỗi bất hạnh:

Bốn lần nhớ Mẹ trong ngày.
Sáng trưa chiều tối lòng ray rứt lòng.
Mẹ ơi xin Mẹ bớt mong.
Ngày con bên Mẹ hẳn không còn dài.
Điều con lo sợ hôm nay.
Sợ nỗi bất hạnh đọa đày oan khiên.
Là ngày sắp vui đoàn viên.
Mẹ đi đột ngột quy tiên về Trời.
(SỢ NỖI BẤT HẠNH).

Trong niềm tin tôn giáo, khi tưởng kính các Mẹ như Đức Mẹ, Mẹ hiền Quán Thế Âm, Mẹ trùng dương, Mẹ huyền thoại..., tất cả Mẹ thiêng liêng, vô ngã lợi tha đến độ Mẹ còn hay mất ta đều có cảm giác Mẹ chưa bao giờ mất cả. Mẹ là Phật: "Phật biến nhất thiết xứ", nghĩa là Phật (như Mẹ) hiển hiện khắp mọi nơi.

42

Trở lại thơ về Em ở đây, giữa thể thơ truyền thống
EM NHIỀU GAI THÊM TRỔ NỤ TÔI HỒNG, dù không làm dản ra nỗi nếp nhăn đời lê thê bào ảnh:

"em thắm thiết em cho đầy di tích, em nhiều gai thêm trổ nụ tôi hồng", vẫn còn có dòng lục bát ngọt ngào, trầm bổng, du dương NGÁT MỘT DÒNG THƠ... LỤC BÁT... NHÃ, dù tác giả có ý cách tân:
cành............................................... tôi
có lá em xinh có hoa em nở cho tình
ngát...
hương.
đời................................................ .tôi
có một con đường đêm trăng em sáng ngày dương ánh...
hồng.
thơ................................................ tôi
chảy suốt một dòng thuyền em xuôi lướt bềnh bồng siêu...
nhiên.
mắt................................................ em
là mắt thôi miên, tim tôi là trái tim huyền
niệm...tim

43

Tình yêu, tình tự, ước lệ, đam mê, thỏa nguyện, hạnh phúc, khổ đau, chia ly, cách trở, hoài vọng, ước vọng, ưu tư, hồi ức..., tất cả được nhà thơ Hà Nguyên Du kết tụ thành một khối thơ lăn tròn theo ý hướng mới, luồng sinh khí mới, loại suy tư mới với mục đích bày tỏ thái độ thơ mới bung xung, phá cách trước nhân thế hiện đại.

Nhìn chung, xuyên qua bản chất thực thể của Hà Nguyên Du với giá trị của cõi thơ bát ngát, có thể nói
Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng là tập thơ mới, lạ, chuyển hướng, bức phá, vượt thoát và sáng chói nhất,vì trong giai đoạn này, tác giả đã chứng tỏ một thái độ sống hết lòng với thơ, một cuộc làm người chung thủy với nhan sắc mới của vũ trụ thơ khai phá.

Chính vì vậy, lời và ý, vần và điệu trong thơ Hà Nguyên Du đã chuyển mình, phơi trải những hình ảnh mới với thể thơ theo hình thức mới.
PHAN NI TẤN

44

HÀ NGUYÊN DU
VỚI NIỀM ĐAM MÊ THI CA

TRẦN VIỆT HẢI

Viết về một người bạn văn nghệ mà tôi thân thiết từ bên nhà qua tình đồng hương quê quán Tây Ninh cũng như tình đồng cảm về thú tao nhã văn nghệ như Văn Thơ Nhạc, tôi muốn đề cập về anh Hà Nguyên Du...
Những phạm trù văn nghệ như Văn Thơ Nhạc anh đều tham dự đủ cả, anh tham gia say mê và anh góp mặt tích cực, đặc biệt là hai lãnh vực thi ca cổ nhạc và rồi đến tân nhạc. Anh viết nhiều ca khúc và đã phổ thơ cho các nhà thơ Tân Hình Thức...

Hẳn, Hà Nguyên Du là một tên tuổi trong thi ca của nhiều áng thơ nổi bật...

Anh là cây bút trước 1975. Anh sáng tác nhiều thể loại thơ, từ thơ vần điệu cho đến thơ hiện đại là thơ Tân Hình Thức. Và anh cũng là một soạn giả nhiều bản tân cổ nhạc. Đây là điều khá hiếm, một sự quý báu khi mà nơi hải ngoại nếu không vun bồi hay phát huy tinh hoa cổ nhạc, ngành truyền thống để nó mai một là điều đáng buồn, buồn lắm.

Hà Nguyên Du cho xuất bản tuyển tập thơ thứ TƯ ” khi chung vui sinh hoạt cùng với nhóm Văn Học Nghệ Thuật : “Nhân Văn Nghệ Thuật và Tiếng Thời Gian”.

Là tập thơ in sau tác phẩm thơ Tân Hình thức : “Gene Đại Dương” của anh do Tạp chí Thơ xuất bản năm 2003. (Tính tác phẩm thứ TƯ là chỉ tính riêng về Thơ)

“Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng”.

Hoa quỳ khá giống hoa sen về hình dáng, màu sắc; sen và quỳ đều tòa hương thơm trong sự thanh cao...Và một loại Quỳ vàng chính là hoa hướng dương với ý nghĩa thể hiện niềm tin và nguồn hy vọng vươn lên với ánh mặt trời hay luôn hướng về điều tươi sáng nhất.

Hà Nguyên Du đề tựa theo ý nghĩ của Nhà văn Thalassa Cruso, vốn yêu cỏ cây thiên nhiên, trong tác phẩm :
"To Everything There is a Season" (in1973), bà Cruso cho là:

"Hương thơm mang lại những kỷ niệm, và nhiều kỷ niệm mang lại niềm vui hoài hương." (Scents bring memories, and many memories bring nostalgic pleasure).

Do vậy, những Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng, tự nó dâng hương thơm khi gợi lại niềm vui thi ca về quê xưa của tình hoài hương.
Trong khi nhà văn Ấn quốc APJ Abdul Kalam quan niệm :

46
“Thi ca xuất phát từ hạnh phúc cao nhất hoặc nỗi buồn sâu thẳm nhất”
(Poetry comes from the highest happiness or the deepest sorrow

Trong rất nhiều bài thơ của tác giả Hà Nguyên Du mà bạn cầm thi tập trên tay, thơ có bài vui và có bài buồn vì là tính thơ...

Hà Nguyên Du mang đam mê thi ca như ý tưởng của nhà văn Edgar Allan Poe:

“Với tôi thơ không phải là một mục đích, mà là một niềm đam mê”.
(With me poetry has not been a purpose, but a passion).

Tương tự, thi hào Khalil Gibran nói: “Thơ là một sự thỏa mãn của niềm vui của nỗi đau và nỗi trăn trở, với một dấu gạch ngang nối kết của quyển từ điển.
(Poetry is a deal of joy and pain and wonder, with a dash of the dictionary).

Hà Nguyên Du cổ xuý, ngợi ca thơ mới, hay làm thơ cách tân, hoặc thơ tân hình thức, dù rằng anh cũng đã sáng tác thơ đường luật hay lục bát theo lối thơ từ vần điệu cổ điển đến thơ tự do...

Trên bầu trời Thi Ca Việt Nam của thế kỷ 20, một bầu trời rực sáng với đầy những ngôi sao thi ca tên tuổi lẫy lừng...Qua những thời kỳ thơ truyên thống, thơ tiền chiến, đến thơ hiện đại Việt Nam, anh rất mê những dòng thơ các thi sĩ tiền chiến, đến nỗi anh chép trên trang giấy học trò, nhiều bài thơ của : Bích Khê, Hàn Mặc Tử, Thế Lữ. Huy Cân, Xuân Diệu, Nguyễn Bính,Nguyễn Vỹ, Vũ Hoàng Chương, Quang Dũng, Quách Tấn và Bùi Giáng... Gần nhất là những nhà thơ hiện đại: Nguyên Sa, Thanh Tâm Tuyền, Cung Trầm Tưởng, Tô Thùy Yên hay Hoàng Anh Tuấn .v.v..

Và Hà guyên Du, những bước chân thế hệ nối tiếp, hồn thiêng những danh nhân đi trước như nhập vào hồn thơ anh. Với sẵn lòng cực kỳ yêu mến thi ca, dĩ nhiên Thơ thì không thể rập khuôn, anh đã bỏ nhiều nỗ lực, hầu chắt chiu trao chuốt những áng thơ...Từ thơ vần điệu đến thơ Tân Hình Thức do tim óc, phạm vi mà anh rất trân trọng và yêu thích. Anh kiên nhẫn, không màng thời gian, miễn sao thực hiện cho được những gì mình yêu thích và đam mê mà không hề nao núng với ngã nghiệt bao quanh.!!

Yêu thích thi ca bởi lẽ như nhà văn Pháp George Sand nói là :
"Người thu hút sự thích thú cao quý từ tình cảm của thơ là một nhà thơ thực sự, mặc dù ông chưa bao giờ viết một dòng trong suốt cuộc đời mình”.
(Celui qui attire les plaisirs des sentiments de la poésie est un vrai poète, mais il n'a jamais écrit une ligne dans toute sa vie).

Trong khi nhà văn Gustave Flaubert cho cảm tưởng về thơ như một nhu cầu ở khắp nơi đều có nó:

48
“Không có một hạt nhỏ nào trong cuộc sống không chứa thơ trong đó”.
(Il n’y a pas une particule de vie qui ne porte pas de poésie en elle.

Nói về thi ca trong tác phẩm "Mon cœur mis à nu", đăng trong tạp san Journaux intimes, 1864, thi hào Charles Baudelaire ghi nhận như :
"Hãy luôn luôn là một nhà thơ, ngay cả trong văn xuôi”.
(Soyez toujours un poète, même en prose) .
Charles Baudelaire (1821-1867) là nhà thơ lớn của văn học Pháp thế kỷ XIX thuộc trường phái tượng trưng chủ nghĩa. Arthur Rimbaud nhận định về Charles Baudelaire là "Vua của các nhà thơ".

Những bài thơ được chú ý nhất của Charles Baudelaire như là Tương Ứng (tức Correspondances) đã khiến ông trở thành người đi tiên phong của trường phái thơ tượng trưng. Nhà thơ sống với tình yêu đối với thi ca và bắt đầu sáng tác ngay từ tuổi đôi mươi.

Mặc dầu sống trong những đam mê để rồi ấp ủ tâm hồn nhưng những bài thơ của Charles Baudelaire vẫn đạt được trình độ nghệ thuật cao của thi ca, để ông tồn tại cho tới mãi về sau này. Xem bài thơ Tương Ứng (Corre- spodances) như sau...
49

"Thiên nhiên là ngôi đền, hàng cột là hàng cây Đôi lúc thốt ra những lời nói xa xôi
Rừng tượng trưng nhìn những người qua lại Với ánh nhìn từng quen biết đã lâu
Như những tiếng vang dài nơi xa thẳm
Hoà vào nhau thuần nhất, thẳm, đen
Mênh mông tựa ánh sáng và màn đêm
Đều tương ứng các âm thanh và hương sắc.." (lời dịch Phạm Nguyên Phẩm)
(Correspondances
La Nature est un temple où de vivants piliers Laissent parfois sortir de confuses paroles L'homme y passe à travers des forêts de symboles Qui l'observent avec des regards familiers.
Comme de longs échos qui de loin se confondent Dans une ténébreuse et profonde unité,
Vaste comme une nuit et comme la clarté,
Les parfums, les couleurs et les sons se répondent...)

Hãy xét xem hai bài thơ tiêu biểu trong thi tập này:

“Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng”
HÀ NGUYÊN DU

50
Bài 1.

NHỮNG CON CHỮ MẦU NHIỆM

bàn phiếm computer thành ra vũ
trường cho những bước chân lã lướt tung
tăng của những con chữ những con chữ
tinh khôi bước ra từ nguồn mạch não

của người làm thơ và người làm thơ
cảm nhận hạnh phúc qua mười ngón tay
ông biến thành những đôi chân cho những
con chữ tung tăng như bước chân chim

tuổi học trò trên sân trường những con
chữ dancing đẹp mắt trên vũ trường
phiếm khiến con mouse một mực hưởng
ứng trên màn ảnh trông dễ thương như

bàn tay vẫy của cô bé tuổi ô
mai bàn tay vẫy cô bé nhưng thừa
quyền năng điều khiển và ra lệnh cho
người làm thơ sung sướng vâng lời làm


theo những con chữ như những chiếc xe
tải đầy hình ảnh và ý nghĩa ẩn
dụ những con chữ luôn biến hóa thành
những con chuột bạch mà người làm thơ

dùng làm thử nghiệm các thể loại thi
ca hay dòng thơ của mình những con
chữ thật mầu nhiệm ơi! thật mầu nhiệm
những con chữ vận mệnh những con chữ

thiêng liêng những con chữ đích thực mang
sứ mệnh cao cả những con chữ quyết
định mọi việc sinh tồn cho dân tộc
mình cho chính mình một người làm thơ

cho mạch dẫn hay mạch nối hai con
tim tình yêu của anh và em mỗi
ngày qua ứng xử và giao tiếp những
con chữ biến hóa cho vũ trụ nắng

mưa cho bầu trời trong sáng cho không
gian tối tăm anh ước mơ những con
chữ luôn ngoan mỗi ngày nhảy nhót tung
tăng như những dancing trên vũ trường

bàn phím computer anh để những
con chữ nói lời yêu em mỗi ngày
để những con chữ biến thành dòng máu
tim anh đều nhịp đập để những con

chữ kết đầy hoa trên cành cây thơ
của người làm thơ hay ai ai đó
đã dùng những con chữ thường ngày ơi.!
những con chữ mầu nhiệm hỡi em yêu...
hỡi bạn bè khắp chốn..!!

( Đã đăng trên Báo Giấy- số tháng 10/2017):
Đượm nét thơ Tân Hình Thức, một dòng thơ mới hiện đại, bài thứ hai
của thi sĩ Hà Nguyên Du chuyên chở ý tưởng thi ca như sau:
53
______________________________________
Bài 2
NGÓN TAY CỦA EM
ngón tay búp măng nõn nà của em có cái móng cong cong dài em thường vẽ lên đó một nụ hồng màu tươi rói như màu máu
trái tim rất lãng mạn của tôi
ngón tay của em hàm chứa nguyên trinh cuộc đời tôi như một nhiệm mầu! cái ngón tay có cái túi
đựng hai chiếc chìa khóa dùng đề mở hai cánh cửa thiên đàng và địa ngục cái ngón tay trắng ngà màu vàng sữa như một magic
ngón tay đã nhiều lần làm tôi
có những cảm giác như một thỏi sắt rơi tũm xuống đáy biển hoặc như một vật nhẹ bỗng bay vút
HÀ NGUYÊN DU
54

thăng thiên cái ngón tay đã khảy lên dây thần kinh tôi những thanh âm tuyệt trần và cũng chính ngón tay ấy đã mở nấp bầu lệ
tôi tuôn như suối nguồn thiên tạo tôi sẽ tạc tượng ngón tay của
em bằng thạch cao có đeo lủng lẳng hai chiếc chìa khóa nhưng tôi
không biết tụng niệm thần chú làm sao để lồng vào đó cuộc đời
tôi như một linh hồn của ngón
tay được tạc tượng bằng thạch cao
ngón tay búp măng nõn nà của em có cái móng cong cong dài ngón tay đã vẽ nên bức tranh lập thể như tranh Picasso
mà chỉ có tôi xem mới hiểu
và khóc với bức tranh ấy từ ngón tay của em làm ra chính ngón tay em ngón tay lịch sử ..!!
55

Tóm lại thơ tân hình thức đã gột bỏ những luật lệ gò bó của thơ vần điệu hay thơ cổ điển, tính phóng khoáng, thoáng mát như làn gió mới, nên thơ thu hút nhiều người trong giới thi ca, nhất là giới trẻ trong nước và hải ngoại. Giới trẻ vốn không vướng vấp đến thi ca vần điệu hay thơ truyền thống, nên dễ tiếp nhận dòng thơ Tân Hình Thức...
Nay tác giả Hà Nguyên Du, (người đã đến với thơ Tân Hình Thức ngay từ khi khởi xướng phong trào, đóng góp sớm với tác phẩm thơ THT):
“ Gene Đại Dương” do Tạp Chí Thơ xuất bản năm 2003
Và giờ đây, chúng ta có thêm thi tập:
“Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng” ra đời, dù tác phẩm này bao gồm nhiều thể loại, nhưng nổi bật nhất, chúng ta cần chú ý đến dòng thơ mà anh nổ lực đóng góp lâu nay, là dòng thơ Tân Hình Thức...
Tôi nghĩ “Vầng Thơ Trên Đóa Quỳ Vàng” Là Thơ như một Vầng Trăng Tỏa Sáng “ Trên Đóa Quỳ Vàng”...trong đêm Và Đóa Quỳ Vàng...của ngày sáng tươi đầy nắng ấm. Để Đóa Quỳ Vàng Thi Ca vươn lên cùng tia chói chang của mặt trời nghệ thuật...
Xin trân trọng giới thiệu. Trần Việt Hải
Los Angeles
(Một cây bút Biên Khảo & Nhận Định Văn Học, trong nhóm Văn Nghệ Đồng Tâm của Nhà văn lão thành Doãn Quốc Sĩ - Ghi nhận của Hà Nguyên Du)
HÀ NGUYÊN DU
56

CHỮ VÀ NGHĨA TRONG MỘT BÀI THƠ CỦA HÀ NGUYÊN DU
QUYÊN DI
Tôi đọc thơ, rất mới, của Hà Nguyên Du với một trái tim già cỗi, lại vướng vào khuôn phép của một ông giáo dạy tiếng Việt cho những sinh viên bắt đầu tập viết, với những chữ, câu dùng cho chính xác, cùng những luật lệ ngữ pháp rõ ràng. Vì thế tôi cảm thấy không mặn mà lắm với các bài thơ tân hình thức của Hà Nguyên Du. Nói cho đúng hơn, không mặn mà lắm với lối thơ tân hình thức, mà trong đó vần, nhịp, điệu, câu cú đã thay đổi theo cung cách mới hoàn toàn. (Mặc dù nói không mặn mà lắm với bây giờ, nhưng biết đâu sự tiến triển tương lai, tôi mặn mà thì sao??)
Ai cũng có những giới hạn. Ở đây là giới hạn về kiến thức và cảm xúc. Có giới hạn thì đành chịu thôi. Ai biểu mình không biết ăn sầu riêng, nên thấy người ta ăn sầu riêng một cách mê man, say đắm, thèm mà không biết/ dám thưởng thức. Cuộc đời vì thế mà cũng mất mát đi phần nào thú vị. Tôi đấy.
Không thưởng thức được sầu riêng, người ta trở lại với những mít, những xoài, những chôm chôm, măng cụt, bòn bon. Không mặn mà với thơ tân hình thức của Hà Nguyên Du, tôi trở lại với những bài thơ có hình thức (thông thường, không tân) và sung sướng thấy nó mặn mòi quá lắm.
Trong tâm tình và tâm trạng ấy, tôi đọc bài thơ “Cánh Chim Chiều” Hà Nguyên Du viết “riêng tặng Thi sĩ Du Tử
Lê”:
57

ngày trôi ngày, xót xa dòng thác mệnh cuốn muôn loài về lại kiếp tiền thân xương với cốt đã như là kỷ niệm
phút ăn nằm son sử có chia phân ??
cùng nhân cách hay đào hoa, phong độ có chăng là trong những trái tim ai ?
em có biết lược gương đời ta vỡ ??
cùng chung thân trong từng phút lưu đày..
tình em đó, có như chùm hoa héo ?? cho thiên thu không tiếc nuối thân phàm chút ghi dấu đâu là nhang với khói ? Em yêu ơi! còn trái ngọt hoa thơm ??
ngày vô vọng, ngắm trông giờ kết cuộc! xét soi gì, Trời, Phật, Chúa quyền năng ? thao với thức đâu là ta bạc mệnh??
dấu yêu nào sử tạc với ghi bia ??
mầm ân ái, làm mơ không nhú mộng ?? phím tơ chùng ơi! lỗi khúc ca yêu!!
theo tiếng hát lệ rơi từng âm vỡ ..!!
về đâu em, thân phận cánh chim chiều ..!!??
HÀ NGUYÊN DU
58

Đọc bài thơ vài lần cho... thấm, tôi bắt đầu mê cách dùng chữ của Hà Nguyên Du. Những chữ ấy gợi cho mình rất nhiều suy nghĩ, cảm xúc, tưởng tượng và đồng sáng tạo với tác giả. Tỉ như: “Son sử” - Tôi chỉ quen với “sử xanh,” nay làm quen với “son sử ” Hoá ra cái “phút ăn nằm” nó là “son sử ”. Điều này tôi mới học được, cho dù đời mình cũng đã từng trải qua những “phút ăn nằm.”
“Lược gương đời ta vỡ” - A, cái này thích! Hoá ra đàn ông con trai cũng có lược gương. Điều này khiến tôi tính hay là mình cũng sắm lược gương, cho dù tóc tôi chẳng còn được bao nhiêu. Đương nhiên “lược gương” cũng có những nghĩa hiện, nghĩa ẩn của nó, nhưng dù ẩn hay hiện thì “lược gương” của Hà Nguyên Du cũng khiến tôi muốn sắm lược gương thiệt. Một chữ dùng trong thơ mà khiến cho người đọc phải đi đến một quyết định... táo bạo trong cuộc đời thì bài thơ chứa đựng chữ ấy phải có một sức mạnh kinh khủng. Tôi nghiêm chỉnh nói thật, không phải nói đùa.
59

“Mầm ân ái, ” “mơ” và “nhú mộng” - Cách dùng chữ này tôi cũng thích, nó giúp tôi khám phá ra một điều mới lạ trong cuộc đời. Trước giờ tôi cứ nghĩ một cách bình thường rằng gieo hạt loại cây gì, nó sẽ nảy mầm, mà mầm ấy sẽ nhú lên, lớn dần thành loại cây ấy, cho ra quả thứ ấy, như trồng xoài thì vùi hạt xoài xuống đất, hạt xoài sẽ nảy mầm, mầm nhú lên, phát triển thành cây xoài, cây xoài cho ta quả xoài... Mối liên hệ “nhân” và “quả” của các kiếp người cũng thế, gieo nhân nào sẽ được quả ấy.
Hà Nguyên Du chỉ ra cho tôi thấy: đâu phải cứ trồng hạt nào thì sẽ có cây, có quả của loại hạt đó. Tác giả vùi xuống đất một cái hạt của loại cây “ân ái.” Ông chăm bón nó và nó nảy mầm, mầm ấy trở thành “mơ.” Và khi cái “mơ” ấy nếu “nhú” lên được thì nó lại ra một cây non khác, nó “nhú mộng,” và theo tiến trình tự nhiên thì nó phát triển thành “cây mộng” (trừ khi nó phát triển theo một tiến trình không tự nhiên.) Từ đó tôi cứ băn khoăn về những chuyện tự nhiên, đương nhiên, mặc nhiên trong cuộc đời. Mọi sự đều không có gì chắc chắn, không có gì đương nhiên là mặc nhiên cả. Đây chẳng phải là một luận điểm về nhân sinh rất đáng để trầm tư mặc tưởng hay sao?
HÀ NGUYÊN DU
60

“Phím tơ chùng” - Bình thường trên cây đàn, hai thứ “phím (đàn)” và “(dây) tơ (đàn)” là hai bộ phận khác nhau. Nếu là một cây ghi-ta thì phím đàn là các mảnh kim loại mỏng ở mặt trên cần đàn, đặt vuông góc với đây đàn. Chúng chia cần đàn thành những đoạn cách nhau nửa cung hay một cung, tạo ra một “mạng lưới” các nốt nhạc. Còn dây đàn là những sợi mỏng căng dọc theo cần đàn,
bên trên các phím đàn. Khi sử dụng nhạc khí này, nhạc sĩ nhấn các dây đàn cho sát vào các phím đàn, tạo nên các âm thanh cao, thấp. Nếu là một cây đàn dương cầm thì phím đàn là các tấm hình chữ nhật dài, màu đen, trắng xen kẽ nhau trên bộ phím đàn. Những phím này có liên hệ với một hệ thống dây đàn nằm ẩn bên trong, mở nắp
lớn của cây đàn, người ta sẽ thấy chúng. Thường thì khi đàn dùng lâu, dây đàn sẽ chùng, người ta phải “chỉnh” lại (nếu là đàn ghi-ta” hay “tune” lại (nếu là đàn dương cầm.) Chỉ “dây tơ đàn” mới chùng thôi, chứ phím đàn thì không thể chùng được. Thế mà ở đây, Hà Nguyên Du cho cả “dây tơ đàn” lẫn “phím đàn” đều “chùng” thì cái sự “chùng” này nó kinh khiếp lắm, nó huỷ hoại hết cả “khúc ca yêu” khiến cho khi nghe người ta cảm xúc đến độ “lệ rơi từng âm vỡ.” Nhà thơ, và ở đây là nhà thơ Hà Nguyên Du, đúng là một thứ phù thuỷ của ngôn từ.
61

Bài thơ có âm điệu buồn, với những từ ngữ: dòng thác mệnh, kiếp tiền thân, xương với cốt, chia phân, đời ta vỡ, chung thân, lưu đày, chùm hoa héo, tiếc nuối thân phàm, nhang với khói, vô vọng, bạc mệnh, lỗi khúc ca yêu, hạt lệ rơi, âm vỡ, thân phận cánh chim chiều... Cũng có những từ ngữ mang ý nghĩa vui: đào hoa, phong độ, trái ngọt hoa thơm, dấu yêu, ân ái... nhưng những từ ngữ này hiếm hoi, ít ỏi, so với những từ ngữ mang âm điệu và ý nghĩ buồn. “Hai thằng đánh một chẳng chột cũng què,” huống chi đây ta thấy “những thằng buồn” đông gần gấp bốn “những thằng vui”! Chúng xô gục cái ý vui đang muốn “nhú mầm” để chiếm lĩnh cả bài thơ, chúng trải thảm lên bài thơ như thế, làm sao “ những thằng vui” nhóc nhách được!
Có người (chắc nhiều người, rất đông người) bảo rằng đọc thơ kiểu như tôi, mang chữ nghĩa của nhà thơ ra mà tung lên đặt xuống thế này thì còn thưởng thức được gì! Chắc tôi không có tâm hồn thơ nên làm công chuyện này. Thế nhưng tôi lại thưởng thức được rất nhiều qua cách đọc như thế. Nó khiến tôi phải phân tích, rồi từ phân tích ra xúc cảm, từ xúc cảm ra suy nghĩ mông lung với những hình ảnh khi cận khi viễn. Và như thế (biết đâu) tôi đọc được tiềm thức của tác giả chứ không chỉ đọc những chữ trong câu thơ, những câu thơ trong bài thơ.
HÀ NGUYÊN DU
62

Người ta có phần tiềm thức, là cái ý thức ẩn sâu, lắng đọng trong não bộ, trái tim và từng tế bào cơ thể người ta. Nó sâu và kín đến độ người ta tưởng không có nó. Nhưng nó có. Nhưng có nó. Nó vẫn chi phối cuộc đời của người ta, hành động của người ta, suy tư của người ta, xúc cảm của người ta.
Đối với những người lấy chữ nghĩa làm lẽ sống, như các nhà văn, nhà thơ, thì nó (tiềm thức) chi phối cách dùng chữ, cách sáng tạo chữ của họ khiến cho nhiều khi họ dùng từ ngữ này, sáng tạo từ ngữ kia mà không nghĩ rằng nó mang những ý nghĩa này, ý nghĩa nọ, và nó được “nhú mầm” từ tiềm thức của chính mình.
Nếu hiểu như thế thì nhà thơ Hà Nguyên Du có một phần tiềm thức rất to, rất sâu. Tiềm thức ấy tỏ hiện trong cách sử dụng từ ngữ trong thơ của ông. Những từ ngữ ấy khiến tôi mê đắm và choáng ngợp.
Và vì thế, tôi rất trân trọng thơ của Hà Nguyên Du. Tôi trân trọng hơn nữa “đấng sáng tạo” trong con người nhà thơ Hà Nguyên Du.
Nhà Văn Quyên Di (Ph.D)
Lecturer, Vietnames Bilingual Authorization - CA State University Fullerton
63

VẦNG THƠ TRÊN
ĐÓA QUỲ VÀNG
TH Ơ
HÀ NGUYÊN DU
HÀ NGUYÊN DU
64

CÀNH LÁ VÀ CƠN MƠ
1.
chuyện bức lá lìa cành tàn phai diệp lục đến chết dần mòn bởi ván mưa tinh bởi đòn nắng quái từ thời gian từ thế ác đến nay tôi càng có tuổi tôi càng mang thai tôi càng chịu nghén nhiều lần nhiều hơn khi ngày lại ngày luồng tinh...ý...cứ chui vào...trứng...thơ tôi bắt tôi phải dật dờ với thiêng chức làm mẹ đợi giờ phút nở nhụy khai hoa
hòng đón lấy nguồn vui sống từ sự chào đời của các con tinh thần được nên thân nên dáng nhờ phần lớn máu huyết của em của tôi của lắm cơn đuối hụt trên dòng sông tình của tia trời ngày cuối hạ của ánh trăng đêm đầu thu của thằng con trai ở tuổi first grade của đứa con gái kindergarten và của xưa hơn là vết hèn trả đủa ngày lâm chung nhất là ơi! của mớ rau với bát cơm Mẹ tôi mang về từ một sương hai nắng ...
2.
... giờ nghĩ đến không hiểu sao tôi sống thích nghi như sinh vật nơi hồ nước ngọt trên núi lửa Licancabur ngủ quanh năm với dầy băng tuyết phủ thuộc dãy Andes xứ Chí Lợi ...
... phút nghĩ đến ếch nhái ễnh ương chích chòe đồng rộn lên tấu khúc nhạc quê gây đê mê cho bao bước chân thiếu lớp lang lại vẽ đường dancing trên sàng ảo tưởng...
65

... giây nghĩ đến đám cỏ đàn hặc dần tàn rụi theo lối nhỏ với thưa thớt tiếng chưởi thề của mấy gã ưa bàn tính chuyện bảo tồn hay phát huy...
... khắc nghĩ đến lũ ma trơi rồi chắc đến lúc không còn oxy không còn hydro cho lửa múa may trên trần gian nghĩa địa ...
... toàn thời gian nghĩ đến mặt trời tuôn ánh sáng mà thường lúc ngỡ tuôn huyết tươi từ tay cầm dao thọc vào cổ con vật của những tên chuyên nghề mổ thịt!!
3.như kẻ không nhà thổn thức sắc mây như phận chơi vơi ưu tư tiết mùa vận mệnh tôi điều tức hơi thở tôi chờ thơ nhập định tợ trường phái The Black Mountain ảnh hưởng Ezra Pound hay W. C Williams hướng vào hơi thở nhịp tim cho thơ kiểu dòng thơ tuôn dài của Allen Ginsberg ...
ôi! màu sắc mây và tiết mùa cố nắm lấy bầu trời tôi như tình tôi nằm trong tay em với mười ngón lý tính mà bão sóng dục tình theo muôn sợi thần kinh lúc mưa lúc nắng lắm lúc mở cửa tôi giọt tôi vào trông thơ vươn vai một trời hí lộng vẫn luôn tôi ở đầu sóng luôn ở ngọn gió vui khói bếp nhà ai bay lên buồn đèn nhà ai phụt tắt nghe động cơ vang rền như có tiếng khóc đâu đây ngỡ già ngỡ trẻ và tôi nhắm nghiền đôi mắt đợi cơn mơ nhập thần.
HÀ NGUYÊN DU
66

BÍ ẨN EM ...
QUÊN TA ĐỜI THỦY THỦ
riêng Nhà Thơ / Nhà Biên Khảo & Phê Bình Nguyễn Đức Tùng
chạnh suốt bảng lảng
bước bào ảnh!!
gõ lạch cạch vết rạn quá khứ !? em không dưng ...
đủng đỉnh xua tay!
cửa tình lá chắn!
ta thân lữ say trăng ...
nào lụy ngang??
nhận chân bước đi
sai phương lệch hướng thui chột thiên bẩm
xót cõi thịnh âm!
thấu xanh
67

vẫn nhắp nhả co giãn mấy mươi năm
mọc sao nên cây !? với bứng đốn cắt tỉa!! hoa đâu cho em?
trái đâu cho ta ?
còn đam mê ơi! là chiếc tàu ngầm thám hiểm thâm cung
khám phá đại dương
bí ẩn em ...
quên ta đời thủy thủ!!
ơi! thế giới huyền diệu biển ...
em tuyệt mỹ nhân ngư!
kia rừng rong ...kia cao ốc san hô
kia ngọc trai... kia kho tàng khoáng sản kia muôn loài muôn vóc dáng hay hay ta muốn thì thầm bằng ngôn ngữ riêng hỏi về đời sống biển ...
như hỏi mênh mông cõi người ...
68
HÀ NGUYÊN DU

CỰC LẠC LÀNH CHÀNH
(đến Hoàng Xuân Sơn)
không gì lay lắc hơn trò duyên nợ
một thanh xuân chưa chắc đặng một lần túi noãn em bo bo đường mạt vận bao lăm lơ chơ huệ ơn hàng thị
khấp khởi từ ánh mai vươn
vươn thế nhé thuận buồm xuôi gió
khánh kiệt hớp kỳ hình
rỉ vào tai tinh nhụy theo đó vang lừng lê chân ơi dòng khơi nong
chèo u uất vận linh ngày thời
tháng bảy lầu bầu môi ngâu nhạt mím lại nước chao trăng
lệ nhỏ thấu cốt
lại mang mang tợ khi xưa mình cơ duyên
mà mộng tình ra vẻ
mơ mơ vần điệu muôn triệu lần đi dọc rẽ ngang lẽ nào nghĩa trăng hoa
69

nhoáng lộ diện màn sao quàng xiết chứng oan khuất nhập cuộc nông nổi ngán ngẩm mình ló mặt
rề rà cơn thoát
sao vẫn hoài lãnh âm kiều nga
phương kia niềm sầu chăn êm
phòng cô vương víu quá vời
người bày như trò em chói hơn
giá thơ bên trời đánh bất đắc
ngẫm lạ thế ‘’ dòng sông mặt trời ’’ đặt để
phen nay động chút hàng lây
tạt đến như vui cây vườn
ráng nán sớm trưa “ xem trò ngông” người lõa lồ làm hoạn
dẫu sao lũng mắt nên nhớ món khoác giả điểm trang thời nào
cũng lành chành cực lạc rét mở
HÀ NGUYÊN DU
(họa vui bài Thiên Đàng Nhếch Nhác của Sữ Mặc)
HÀ NGUYÊN DU
70

Poem on the Canvas
- Tranh Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần
71

ĐỘC THOẠI
Với Nhà Văn Lâm Chương & Nhà Thơ Đúc Phổ
1.
Đêm tuyệt tự, những con chữ chết yểu, xác nghẽn mạch, hơi thở quến đặc khí đục. Hôn ám load đầy sex trong ngăn trí nhớ. Những ổ khóa bị đục khoét bởi những chiếc chìa quỷ ma. Đêm hiên ngang những vì sao bật sáng. Lắm kẻ cổ xúy rác rưởi quanh phố chợ. Cỏ lộng hành tung vươn cổ bèo bọt.
Đám lơ mơ tung mây đen dọa nạt bầu trời. Con đường thênh thang gọi những đôi chân bờ cõi. Mùa thu đổ lá vàng phân ưu cùng nhan sắc địa ngục
Các con căng tình yêu cho Ba như giăng chiếc poncho cho người lính nghỉ chân chờ chiến đấu. Ở đâu cũng có trận địa kể cả chiếc giường mình ngủ.
Hãy nhìn sự lồm cồm ngồi dậy kẻ ngã ngựa với cây bút bên trang nhật ký. Đêm hiên ngang những vì sao bật sáng. Mấy tên quân khuyển dắt chó đi tìm án tích khẩn nguy. Tôi như cũng dắt chó đi tìm những quả mìn sắp nổ. Những quả mìn thi ca luôn chờ sự kích hỏa. Cùng nỗi ám ảnh với mối ghê sợ cho khối thuốc bồi to lớn nằm chật sau đuôi những trái đạn của kẻ gian chôn giấu. Tôi bưng mặt nhạt nhòa giọt ghetto.
HÀ NGUYÊN DU
72

Tôi nhắm mắt tưởng tượng đến thế giới ngụy tạo sáng tạo. Tôi đặt câu hỏi về cây trời xiêu trái đất rụng ?? Ván cờ hôm qua bị thua vì bàn tay kẻ khác. Thầy bà, đồng bóng, những chiếc máy dự báo, tất cả như kết liễu căn bệnh ung thư. Bò ra, bò ra những loài bọ sát gậm nhắm chất thải thời đại.
Cơn mưa phùn không sao gội sạch những bụi khốn bám đầy trên rừng lá xanh.Dòng sông chảy về đâu qua chằng chịt hố hào ganh chen. Đè nén cảm hứng với thế giới hở rốn khoe ngực. Ngăn chận khát thèm cùng cực khi chạm với sức hút của những đường cong. Em cứ mãi lơ là trong giờ phút hổn hển chờ đợi. Giờ này không có em anh phải làm gì ??
2 Hẳn phải thủ dâm với chùm ước mơ !! Mím chặt môi thầm lặng thả hồn về bên kia chân trời. Hít mạnh thở sâu cho cái đầu bớt ...choáng. Phàm ai cũng phải bất ngờ về sự đi đoong mà chưa xong việc, như tiếc đóa hồng hôm qua chưa nở vụt tàn. Bất chợt nghĩ đến đôi gò bồng đảo căng đầy của cô con gái mở ra đáp lại lòng đam mê của người con trai. Đôi gò bồng đảo tràn tuôn sự sống khơi dậy bởi đôi núm hồng khiêu gợi.
73

Tôi ước mơ mình được sinh lại từ đầu. Sang một thế giới khác, hôm qua có người làm thơ thường nói dối mình như một thứ hư cấu cho tiểu thuyết thế mà thơ hắn vẫn nổi danh vì gây được cái gọi là cảm xúc cho người đọc.
Sang một thế giới khác, trước những thảm họa của thiên tai tâm hồn tôi mở ra một nhân sinh quan mới. Một cách nhìn mới về mọi thứ, kể cả sự bình thản khi em bất bình đuổi anh ra khỏi nhà,. Bính thản mà nói với em rằng cách gì anh cũng phải chết sống với hai tác phẩm mà mình đã tạo ra.
Đó là con chúng ta. Như Thượng đế luôn bình thản trước sự hổn xược của nhân loại qua bom đạn giết chóc, khi Ngài vẫn chết sống với con người cho đến ngày tận thế.
Đêm hiên ngang những vì sao bật sáng. Đã cho biết bầu khí quyển mỗi ngày một nóng hơn. Đã cho biết lỗ thủng tần ozone mỗi ngày một lớn hơn.
Đã cho biết trái đất sẽ có thể tan vỡ vào năm 2036 vì hành tinh Aophis. Em cho hy tình yêu mình mỗi ngày một nguy cơ hơn .!! Trong giấc mơ tôi đi vào cõi lộng giả thành chân và sặc mùi gái điếm, miệng gọi thất thanh vì bị tên cướp giật xô ngã làm què một bên chân trái.
HÀ NGUYÊN DU
74

Tôi muốn bò vào một ổ gà trên đường mà ngủ để quên cơn đau như số hành khất vung vãi cùng khắp. Sàigòn sầm uất những cơn mưa, vẫn vang dậy tiếng rao của nhiều kẻ bán...hàng. Tôi khóc đầm đìa và gục xuống khi nhìn Mẹ già còm cõi và quá nhăn nheo với làn da. Tôi chợt tỉnh khi nhớ đến lời ca trong bài Chiều Mưa Anh Về :
“Lặng lẽ ngoài kia mưa còn giăng mờ, đời trai gió sương vẫn mộng sương gió. Đừng buồn nghe em khi mình xa, thời gian vẫn còn trôi qua. Em chờ anh cuối đường hoa”
3.
“ Tôi lắc lư với ý nghĩa lời ca”. Mặc ầm ì của sự hỗn độn xe cộ ngược xuôi. Có thể người Tín nữ xưa giờ này cũng không dám bước ra đường. Thành phố như một sự phiền toái an cư. Lũ chim sẻ cũng bay muộn về tổ mà vẫn không thấy lạ. Cống rãnh như nghẹt chất thải.
Con đường người yêu tôi thường đi nay có nhiều bộ mặt trưng ra. Cái quán cóc xưa tôi ưa nhậu với mấy thằng bạn nhà binh, nay là một cái Bar kết xù với...
“đầy ghế đầy ghẹ”.
75

Tôi nhắm mắt tưởng tượng đến thế giới ngụy tạo sáng tạo. Tôi nín thở hồi tưởng đến cơn đại họa hồng thủy đã qua. Chợt nghĩ con người cứ ngu xuẫn với những nhân danh. Đêm hiên ngang những vì sao bật sáng. Đêm nực cười về những định nghĩa thơ. Đêm tức tưởi vì những lý tưởng gục chết. Đêm ngợi ca những anh hùng vì đại ng- hĩa. Đêm thấy xấu hổ với chính mình.
Đêm nghĩ vế hạt ta ương sao chưa nẩy mầm?? Sao con đường ta mở ra chưa chi ai đã rải đầy đinh?? Sao chùm tia dự phóng ta cứ như bị khúc xạ?? Bỗng hiểu về Văn mà thiếu Võ thì nào khác chi thứ trang sức hay
một món đồ xa xí phẩm, phải không chứ? Vất bỏ những lý luận gàn dở về những việc làm mà không cần mục đích hay ý nghĩa. Em đừng ấm ớ hay giả lờ với những dòng chảy ngoại vi, những dòng chảy thoái hóa làm rối mù làm bẩn chân thiên hạ. Không thấy và không biết thì hẳn là những kẻ dốt nát !!
Đêm hiên ngang những vì sao bật sáng. Tưởng tượng từ rừng cây lũ sên ốc, sâu bọ nhốn nháo chờ đợi bình minh. Nơi đây rất thèm tiếng gà gáy sáng như nơi quê nhà. Nhớ tiếng lụp cụp của những người buôn gánh bán bưng chuẩn bị ra chợ. Một ngày đã qua, trăm ngày vụt biến. Một năm thoáng chốc, mười năm vi vu!! Sợi tóc bạc phết, làn da dây chùng. Đôi mắt vần vũ, thần kinh sấm chớp, trái tim sóng cồn. Và em, và con, và quê hương, và thơ, và ...
HÀ NGUYÊN DU
76

DÒNG CẢM THƠ
ĐÁNH TAN BỜ ALPHABET
Riêng Nhà Phê Bình / Biên Khảo Văn Học Nguyễn Vy Khanh
A / ÂM THỊNH
ẩn ức quanh đời
ám thị ý hệ
ấn tượng hốt hoảng ánh mắt ...cú vọ
âm thịnh động nhiễu ảo ảnh truy đuổi
ác mạ kim hoàn
ai người kinh bang? anh khàn tiếng nấc !!
B/ BỤI SẮC BỤI KHÔNG
bế bồng, bương bả bức thiết, bức tử buộc trói, bấn loạn bút thịnh, bôm mực bám đá, bu rong
77

bụi sắc, bụi không bay phiêu, bạt nẽo ...
C/ CẢM THỤ
chiếu ảo trải nằm trên đất thực
câu thơ ...chi nội lực ngoại hình?
cõi nào ...cho thi ... ca linh?
cảm thụ đường ... cong em tuyệt mỹ ...
D/ ĐỘ NHẬT
du hồn suối khe diệu huyền mây phủ dư âm lưu xứ
dồn dập chân mê dương tà úa lá
độ nhật ru hề .. !
HÀ NGUYÊN DU
78

G / GƯƠNG VỠ GƯƠNG
giang sơn chuông trên sợi chỉ mành gương vỡ gương không còn gương soi! giống nòi ơi!
giống diệt nòi!
gươm thần súng thánh đâu khôi phục ? gạn đục khơi trong hết nhục ... tồi !
H / HÀO KHÍ MỚI
hải đảo tôi
hiu quạnh ngàn năm
hồ vọng nguyệt ... cạn trồi đá sỏi hỏi hỏi quanh đời quanh dấu hỏi ? hương ta bao giờ gió thổi xa ?
hào khí mới đâu rồi dòng máu cũ ? hâm hở trông chi bước ...
hải hà .. ?
79

I/ IM LẶNG
im lặng!
ì ầm ! đâu giải đáp? im lặng thà...
im thế trả lời ...
K/ KHUÂN NỖI NGƯỜI
khắc dấu ấn
khôn nguôi...
kỳ vọng
khuân nỗi người trĩu xuống vai sương khung cửa đóng ...cho ai đứng gõ? khép khép hoài sao chẳng mở ra..? kiều nương ơi! tối mặt sơn hà...
L/ LẠNH DƯƠNG TÀ
lỗi nước khốn đốn
lấn lướt giẵm nát
lâm le manh nha?
lam lũ như mây trùm bóng nguyệt ! lầm than che chắn ...
lạnh dương tà !
HÀ NGUYÊN DU
80

O/ ỚN LẠNH RỪNG
ở chốn ách tắc
ọp ẹp
o ép ức chế
ôm phận cam số
ớn lạnh rừng ...rừng ơ hờ nhau
ơn tổ phụ chưa vơi gánh đảm ... ô hay! còn tội nước xa nguồn ... ờ nhỉ! sống cho cái chết...
P/ PHỰC LÊN TRONG TA
phương giác của loài cá hồi hẳn không ai lạ xa phương tình yêu chính là lãnh địa trái tim
phủ định những phủ định chỉ vì một phủ định cho một phủ định
phúc cho những kẻ biết thứ tha và quên mình để thọ khổ hồng thoát khổ
phủi sạch sao hết bụi đam mê trên mặt gương đời có lúc tưởng như tan vỡ?
81

phàm máu đỏ phải chăng là màu tham sân si hỉ nộ ... phi phi nhân lừa phi nhân đã thành thói quen nhan nhản...
prodsky huyền thoại như một đối đáp thay ... nếu ai có hỏi?
proust với ‘‘ à la recherchedu temps perdu ’’ và ta với ký ức trở về !
pasternak đáng nhớ là sự quan trọng cái mất...
phực lên trong ta ngọn lửa tất nhiên chân lý ngời ngời
Q/ QUA TRUÔNG
quỳ ta nở bình minh ... đòi ... hôn phối quyện tia hừng mây khói rộn nghinh tân quê khuất biệt hiện thường đêm diệu giác quan san chi mờ mắt lệ bao lần!
qua truông ải lý nào hơn sống sót?
qui mối chung cho vẻ đẹp khi nằm quấn quít lấy chỗ về nơi cắt rốn
quì xin ơi! ân sũng đấng cao thâm!? quen lối cũ chân em còn nấn ná? quang đảng không đất lạ trời xa xăm?
HÀ NGUYÊN DU
82

R/ RẠNG ĐÔNG...
ráo riết với ...
rạo rực đến ...
rưng rưng về ...
rấm rứt cả ...
rộn trong ta ...
rũ lòng theo khốn nạn!
rỉ rả vết thương xưa!
ra đi trời vẫn tối...
riêng niềm riêng tuôn mưa! rạng đông trời hoài bảo!
S/ SƯƠNG EM CHO TA LOÀI CỎ HOANG
sớn sát ...
sẩy !
sẽ rơi tũm
sự kinh sự kiêng sa tăng !
sương em cho ta loài cỏ hoang sao không tin mình cần cứu nhau ? sinh rạng ngời nhân sinh
sàng sảy vàng thau .
sắp sửa ngộ .
sang bến.
83

T/ TƯỞNG CÒN HẠT MỘNG
thời ta gốc nhổ, cây bung
tiếng chim thảng thốt theo cùng cực bay tim em nhạt bóng xưa gầy
trăng đâu biết ...
tội soi bầy lạc hoan!?
tưởng còn hạt mộng hiên ngang
tay gieo mắt tưới
trên hàng thi ca
tình ... chồi biết có ra hoa ?
thử chi bước ngã chân sa hỡi người ? tâm tan, tâm tụ
tâm dời
tóc tơ, tóc bạc em khơi mạch ngàn ...
U/ UYÊN NGUYÊN TA VỚI ...
ươm gì trên mảnh vườn thơ ?
ủ chi vựa ý mong chờ mai sau? ưu tư này sông với cầu ?
uyên nguyên ta với ta sầu
uyên nguyên
u trầm
u uất
ưu phiền
ức tôi em có chia riêng chút nào ? ung dung sao nỗi dường bao
ừ thôi em nhé! mất đầu còn đuôi ...
HÀ NGUYÊN DU
84

V/ VẬN ...
vướng, vương vẩn, vấn
vận, vần ...
X/ XÓT ...
xưa xiêu xót xa
y/ yêu ...
ý ...yếu ...yêu ... jan 08/01
85

HND qua cách nhìn
của Nhà thơ Nguyên Giác Phan Tấn Hải
HÀ NGUYÊN DU
86

EM NHIỀU GAI
THÊM TRỔ NỤ TÔI HỒNG
tôi rấm rứt tôi buồn tôi lá đổ, dài cơn mưa
mờ mịt lối tôi về
hạt tôi nào sẽ ướm nẩy mầm mê? bao ung thối tưởng còn như lan tỏa
trong đáy mắt tự tình em chợt lạ, trong tim yêu như máu đã thôi hồng
bàn tay dìu nay tợ lúc sang đông, tôi đứng ngẩn và tôi ngồi ngơ ngỡ
có một đời thôi mà chia hơi thở, một đôi vai sao gánh cả san hà ?
tôi phải nào đâu bến cảng sân ga?! tôi chỉ là tôi miền xa quan tái!
em là xuân là hoa con gái, em là hương
ngan ngát cõi tôi về
hỏi vườn tôi sao chẳng trái sum sê? ôi! chỉ tiếng chim chiều kêu lẻ bạn
87

tôi bón thơ tôi sung nguồn nhân bản, dòng em khô không héo nổi cây cành
dòng em khô chỉ nhạt chút màu xanh, chỉ ít đơm hoa, không thường kết nụ
ngón búp măng thể nào thay đổi sử ? làn môi xinh ai lệch cả con đường!?
tôi về đâu tôi ngắn ngủi bi thương? chưa khởi sự
đã bắt đầu ngăn trở!
hồn núi sông cầm cương con ngựa dở, nguồn thiêng như phò trợ khắp sa trường
tôi chí tình tôi tận mạng trăm phương, tôi viết hịch vào tôi trang trí não
mẹ tôi đó chính là ngôi bắc đẩu, lẽ nào đâu tôi rụng với sao con ?
lẽ nào đâu tuấn mã quỵ chân bon, nung chí nhục trong tận cùng rác rưởi...
cái tôi cũ chiêu hồn tôi cái mới...nhân yêu tôi muôn hạt rải theo đường
em phũ phàng chi kẻ lắm phong sương, tôi thắp nến tôi tàn tôi suốt độ
trụ tôi vững giữa cọc cùn nhăng nhố, mẻ quanh quanh cốt lõi vẫn xem là
HÀ NGUYÊN DU
88

kiếp tằm dâu nghe gió táp mưa sa, sợi tơ rối trong cực hình bi kịch
em thấm thiết em cho đầy di tích, em nhiều gai thêm trổ nụ tôi hồng
ơi cõi đời gió thủy với mưa chung! cuốn quay quắt mảnh hồn tôi lá cỏ!
đêm tôi hẳn thiếu đi vầng trăng tỏ, ngày tôi như mất cả ánh ban mai
có chi đâu năng khả đến năng tài? tôi tự giết chính tôi từng giây phút ?
dòng huyết thống chảy tung bờ lăng nhục, bến mai sau mong một hải đăng chờ
em là hồn là nghiệp của tôi thơ.., dẫu bi thiết cũng có giờ chung sử !
hoa hiện nở đã từ cây quá khứ, trái đang mùi tinh nhụy chắc gieo nên
tôi thành tôi ngôi đẹp ấy do nền , em nhan sắc bởi tình tôi hương sắc ...
89

NHAN SẮC EM
MỘT TRỜI MÂY MƯA
riêng Nhà thơ Huy Trâm
A.
và lục địa mới ...
gió kỷ nguyên thổi gây nguồn gia tâm...
rễ thi ca hút sâu mạch đất mầu ngôn ngữ!
khóc rừng nhân loại tóc tang!
bước hóa thân anh là chim là hoa...
mảy may chi sợi tóc quấn cùng lửa tình thiêu thân!? như dòng suối nhạc liên tu ...
chim hót khắp nhánh cành, trời đất!!
hoa nở theo từng kẻ lá!
nhỡ mắt anh ban mai...
hay môi anh hoàng hôn!
giọng em có chỏi nhịp hoang dã !? tiếng ngày bao la biển !
thanh đêm mông mênh rừng !
trái tim ta khác gì vũ trụ ?
nếu em là nhật nguyệt lung linh ...
tợ cơn say tình tơ non !
cả như điệu blues thời cánh tháp thiên di ?
gợi nhớ biển ta cùng lướt sóng
môi em mở cửa địa đàng !
anh nhảy vào như tên bạo chúa !
tuốt gươm sáng lóa vùng nghênh ngang !
vài tuyệt chiêu phát quang trời vọng ngưỡng ...
HÀ NGUYÊN DU
90

B.
và lục địa mới ...
hoặc nhiên cây vươn mình sinh sôi ? tưởng columbus nhập hồn thơ khai phá ... đất phù sa như con chữ ngấm men !
anh cầm rổ hạt thiên thu!
dòng, luống ta thiên đàng, địa ngục !!
tình trần ai chấp vá?!
kim chỉ em anh và máy vô thường!!
rụng nụ hừng đông xót chim chiều về núi !! ơi chim , hoa là bước hóa thân ...
em nghe chăng ...
chim rát giọng gọi mùa hoa nở?
ngát tin yêu theo ánh mắt ngời ?
hay cánh mũi xếp và đôi môi mím? em nói chi đến kỳ quang?
anh kể chi đến nhân tài ?
nghe điệu guita hòa dòng khải nhạc... bước anh nghinh tân ...
bên nhan sắc em một trời mây mưa!! cho ánh thơ càng tăng nét rạng ...
91

EM THÁP CÁNH HÔM NAY
Này giọt cho nụ búp này giọt cho đóa nở, với tia cho mầm lộc, đả thông dần môi sinh,ngày vươn vai sẽ khởi, em tháp cánh từ hôm nay khi dày công nối mạch, có vút cao hay không...
đã là em nhân cách, khác chi vật lưỡng tính cả dưới nước trên bờ, vẫn chưa nên hết việc , khiến vòng tay ôm lưng cong em, vòng tay anh ôm chưa giáp,cửa hạnh phút khép...
hờ, mà đôi ta nào có tay đẩy, khiến chiều nao có mưa giăng, khiến sáng nao như mây kéo, bước anh đâu phải bước rùa, mà em trêu dấu thỏ, anh cắn môi chịu nhục bởi vốn...
hay cần có hên, như “tài đâu thắng được mệnh”, rồi anh cứ bám vào thơ, như Phùng Quán vịn thơ đứng dậy, rồi anh cứ bám vào chữ, lấy chữ băng vết thương, vết thương...
do em gây, vết thương do đời tạo, với bước sống bám sân si, với chân đời vương hỉ nộ, nên nhịp phách “Phương,Thùy”, cho nốt thơ tăng cảm xúc, này giọt cho nụ búp, này giọt ...
cho đóa nở, với tia cho mầm lộc, đả thông dần môi sinh, ngày vươn vai sẽ khởi, em tháp cánh hôm nay, bay vào trời diệu vợi, cõi bạt ngàn thi ca, tinh hoa và thế kỷ mới .......
HÀ NGUYÊN DU
92

EM VẪN LÀ HỒN THƠ
Riêng hai Nhà Thơ Đỗ Kh & Nguyễn Thị Ngọc Nhung
đêm nâu và đen màu tối dễ nhầm lẫn
loài “ dế mèn phiêu lưu ”còn tiếp tục gằn giọng rè thanh âm tự nhủ tôi tiếp tục vượt bến tra vấn
mình có như cỏ mùa hạn hán dài ??
dù gì em vẫn không khác vòi nước phun và sương đêm...
tôi có yếu ớt vẫn quen ngẩng đầu nhìn ánh mai vươn tôi nôn mửa tôi tràn lan ảo tưởng
tôi chột bụng tôi lỏng vỏng sôi danh háo
dù gì em cũng giống thoáng mưa cao nguyên dằn bụi dấy...
giống con bướm vàng vòi vĩnh nhụy hoa
đêm nâu và đen
màu tối khó lý giải
loài lưỡng cư còn tiếp tục khẳn điệu òn ỹ
hương hoa tôi tiếp tục bước phóng bước bức phá
ngã chấp tôi có như chiếc rây người làm bếp ??
dẫu sao em vẫn không khác gương soi trong phòng điểm trang...
tôi có đoản trí vẫn quen nhìn phía khuất lấp vật nhân tạo
93

tôi cắt xén tôi rừng hỗn mang huyễn mộng
tôi dốc ngược tôi sàng sảy hạt mê hoặc
dẫu sao em chẳng khác chi nguồn phù sa quanh rễ cằn chẳng khác chi nụ hôn đôi tình nhân lâu năm tìm gặp
đêm nâu và đen
màu tối ưa ngộ nhận
những con nhạc sành cánh dài còn tiếp tục trổi khúc tình tự
tôi tiếp tục mướt giọng phóng sinh tôi và thanh tân dòng thoát
cái tôi có như chiếc phà nguyên đưa người qua sông?? thế nào em cũng vẫn là rừng xanh chờ chim thiên di
tôi chỉnh lệch độ chỉ nam tôi vì em và trái đất còn nhiều từ trường
tôi khoác áo ma đi trong làng ma cám dỗ
tôi giết tôi để còn thở hơi nhập hòa
thế nào em cũng vẫn là dòng nhựa thơm trong thân cây xanh
vẫn là cái hồn của xác thơ tôi
HÀ NGUYÊN DU
94

ÉN BÁO XUÂN
NÀO ÉN DỰNG NÊN XUÂN?
Riêng Nhạc sĩ / Tiến sĩ Lê Mộng Nguyên - Paris
Tim rộn ràng...
ai đang mở ra ? Mùa trời đất trăm hoa trẩy hội... Môi giáng sinh, nụ cười khai lối. Mình như còn khắc khoải mông lung!!
Tim ngàn xa...
rối nhịp đập riêng, chung. Lòng hải đảo mưa giông nào gieo rắc?
Nỗi hoang phế như hiên ngoài gió tạt. Ta trầm luân xao xác những hao mòn!!
Em là hương...
là gót ngọc chân son. Đâu kéo nổi xuân vào ta ngự trị! Như én liệng khắp trời xanh hoan hỉ. Én báo xuân, nào én dựng nên xuân!?
Cổ cam tâm...
khát giọt nước quây quần! Ơi giọt nước giang sơn phân dòng tội lỗi!!
95

Giọt nhân bản đâu, tự do đời mới?? Giọt tình yêu anh đợi “rót về em”
Sao đời ta...
sao cứ mãi là đêm?? Đâu với mặt trời thiêng liêng,Thượng đế ??
Kẻ chiếm cứ gây “ tương tàn huynh đệ ” Như bùa mê ngải lú dựng xây thành ??
Dẫu treo đời...
trên sợi chỉ mong manh! Ta vẫn có chút gì nuôi hy vọng...
Chút tình em mà nguôi ngoai cuộc sống... Chút tình em mà lồng lộng đời thơ...
Xuân về chưa...
xuân của thực hay mơ ? Sương xứ lạnh sao làm thêm lạnh giá ?!
Hoa nở rộ nghe lòng như vẫn hạ. Nghe lòng như chành chạnh một niềm riêng!!
Mẹ phương trời
đâu có được bình yên ? Mẹ xuôi ngược chắt chiu từng manh áo!
HÀ NGUYÊN DU
96

Đàn em nhỏ như lá thu vàng héo! Khép khung đời trong nương náu thân lân!
Ước mơ trôi theo bão táp căn phần! Ôi bão táp phát từ tay nhân họa!
Ta cây bứng
sẽ trơ khô cành lá! Chút tược non nào sánh nổi cây rừng...
Đến chim ngàn cũng ngại bước chuyền chân!
Đâu tiếng hót vang rân trời rựng sáng ?
Em bao nỗi
với lo mưa chờ nắng ?
Tóc huyền đưa trăng ngủ giấc ngàn phai !? Ta lòng hoa quen xếp cánh hao gầy!
Nghe năm tháng cuồng quay theo vận bạc!
Xuân về chưa
lòng nghe man mác?
Én báo xuân, nào én dựng nên xuân!? Như tình ta đi lỗi nhịp sai chân...
Khi nhảy bước tango ngày hôn lễ!!
97

MÂY XÁM MẦM MƯA
không như khăn quấn cho ấm cổ suốt mùa đông của cụ già miệt quê bầu trời anh lại quấn mãi những cuộn mây xám vần vũ răn đe viên đá lửa
nằm trong cái quẹt gas với ngón
tay bật khiến con ngựa trời khóc róng cáo nại giới tính tội nghiệp vây đến con dế buồn tự tử giữa đêm sương (1)
vì ước “ biến cuộc đời thành những tối
tân hôn ”(2) nên chiếc chìa khóa anh lạnh đến nhục cùn không tìm đâu ra cái
ổ thích hợp để đóng mở kiếp phù
du chợt nằm mơ chuyện huyễn hoặc thấy như “ thiên đàng có thật ” gã gác cổng đuổi anh ra khi anh vào thiên đàng
do anh không có giấy chứng nhận công
HÀ NGUYÊN DU
98

quả hay cấp bằng tu hành hoặc tờ khai hôn thú của hai người yêu nhau ... anh chỉ vào má anh còn in dấu
son của nụ hôn em gã xua tay
bảo anh dẫn em lại xem thế là
anh trở về với dời non lấp biển
như Valery phải chung thân lưu
đày vì những con chữ nay lũ mọt
giấy bò trên xa lộ truyền thông len
vào mạng world wide web bươn chải để “đốt cháy lời để mai kia mốt nọ
không truyền rao không sách sử nhưng ở bên kia chốn không lời đóa hoa nở
lúc khởi sinh ngôn từ đã bắt đầu
gầy mối hiểm nguy ” (3) thế lại còn gan
“ làm thơ chứ không phải làm nhà thơ ” (4)
thử hoán vị theo thi sĩ DTL
thì có “làm thơ” hay “thơ ... làm ” hoặc
làm “nhà thơ” hay “làm thơ ... nhà” điều
đó người đọc muốn thế nào là ... tùy!!
tùy vào cái nhắm nháp hay ngốn ngấu
cái ngủng nghỉnh hay nghênh ngang cái ngu ngơ hay ngất ngưỡng kẻ trên sân cỏ
với quả bóng và đôi chân buộc
99

phải shoot thẳng vào goal trước mặt không thế lùi bước giẵm con rệp nhà thổ
đêm lại ngủ ngáy mơ mặt trời trao
vòng hoa và con chim họa mi vàng ...
tên treo cổ có thơ làm bùa hộ
mạng trong vô hình đeo như tấm thẻ bài của người lính mang SQ/ 70/137648
loại máu “ T...H...O’+ ” hắn không
quỵ dưới bầu trời luôn quấn những cuộn mây xám mang mầm mưa đã bão tố còn dọa màu mây còn gây chấn hậu
ám thị những con mắt xếch vẫy bàn
tay sóng ấn ngón chân thác em co
rút như con dế nhủi trong cát nóng
ta thán anh lấy tình em rao giảng
HÀ NGUYÊN DU
100

ngợi ca mẹ buôn gánh bán bưng chiều đổi gạo thương chiếc áo học trò em
nở hoa mồ hôi lại phất phơ theo
những cơn gió thơm nức mùi sơn hào hải vị phát ra từ chốn địa đàng
của tay kình chân hổ đòn lụt lội
giết nhiều bọ sát hoạch đỏ mồng nhún nhảy hót trên cao ... ơi này em yêu
của anh ... bụi màu sắc gây xốn con ngươi thanh đa chiều như bung lá nhĩ muốn quên cái nhãn đầu dê lại mê
cái hiệu thịt chó nhắm đến muốn kéo mây con mắt vẫn không tìm được thoáng hương xưa nghe lẵng đẵng xé toẹt cánh chuồn chuồn đóa em héo theo hơi rừng dương xỉ đám bạn anh chết nơi xứ
rượu cồn xót ván thuyền long đinh lỏng ốc lá thân lân dật dờ cơn lốc
bầu trời anh mây xám mang mầm mưa !!!
nov 30/ 03
101

MÔI EM DÒNG SÔNG
môi em dòng sông cuốn anh lá mỏng...
mắt em cơn trốt hốt anh hạt bụi ...
thuở của những trang thần kinh còn thơm mùi giấy mới ...cuốn hốt anh như điên không còn nhớ bến bờ nào qua vòng quay xoay tít mộng mị nay tỉnh ngộ với ngổn ngang số phiến vỡ trong túi nhớ trên đường hành canh ví như một hành giả chân phương đi tìm siêu nhiên luôn thiền chỉ vào một cõi cõi như cõi của anh là thơ
... là thơ của thơ thơ... là thơ của hơi thở thường nhật đến cả không rời ra lúc làm tình với em cả lúc ngồi trong restroom hồn vẫn thả hồn thơ về bên trời chôn nhau còn có nhiều người thơ người văn cùng quẫn với bao kẻ phản tỉnh phản phé đang trầm cố trong dòng nghịch ...
HÀ NGUYÊN DU
102

lý vô lương bất nhẫn đang mang tấm lòng luôn sục sôi theo nghĩa cả hào hiệp lại ngồi bó gối khoanh tay trong tư thế đề kháng hạn hữu khi cơ thể mẹ mình bị ung thư nhưng không tuyệt vọng vẫn say truy cứu niềm tin vào kiến thức khoa học tiến bộ của con người rồi ra đến lúc sẽ có thuốc chữa như bầu trời tình yêu anh và em với cơn gió trí năng sẽ đuổi tan hết đám mây đen...
chằng chịt quấn vào không gian ta như một vành khăn tang gây thiếu lượng ánh sáng và môi sinh cần thiết mà chúng mình cần có để cùng soạn những lời thơ nốt nhạc với những hợp âm logic cho cuộc trình tấu vào tương lai ít tai ương tợ tiếng hót thê thiết của đàn chim thiên di từ những quằn quại lắm nỗi khắc khoải
103

luôn ám ảnh gần ba mươi năm hơn một thế hệ đời con người thế hệ chịu những nhồi nhét quái đản vào xương thịt và óc não non nớt vô tội vạ của cái gọi là lớp cha anh đi ra ngoài học đòi các thứ lai căn quái ác mang về nhà làm tình làm tội con em hiền lương để rồi lẩm cẩm quẩn
quanh cũng trở về với tự nhiên tự do nhân bản con người mà trời đất dành cho mỗi chủng loài dưới ánh lung linh nhật nguyệt đầy tuyệt diệu của vũ trụ bao la mà chúng mình như những hạt tinh thể hòa tan vào nhau tan vào dòng thuần khiết thiên nhiên trong cảm thức hạnh phúc chợt bắt gặp và tóm lấy một cách yêu quí như khi môi mắt ta chạm vào nhau em cuốn hốt anh đi biệt mù...
HÀ NGUYÊN DU
104

NGẮT MỘT DÒNG THƠ ... LỤC BÁT ... NHÃ
cành ................................................ tôi có lá em xinh có hoa em nở cho tình
ngát ...
hương.
đời ...................................................tôi
có một con đường đêm trăng em sáng ngày dương ánh ...
hồng.
thơ ..................................................tôi
chảy suốt một dòng thuyền em xuôi lướt bềnh bồng siêu ...
nhiên.
105

mắt ..................................................em là mắt thôi miên, tim tôi là trái tim huyền niệm ...
tim
rừng .................................................ơi
nhờ có tiếng chim nhờ con suối nhỏ đêm đêm đánh ... đàn..
ơi.! .................................................làn
gió động đêm trăng muôn âm tấu khúc loài hoang dã ... hiền.
bình .................................................tôi
có cấm hoa em có hương em ngát bao niềm gió ... trăng.
HÀ NGUYÊN DU
106

CÁNH CHIM CHIỀU
Riêng Thi sĩ Du Tử Lê
ngày trôi ngày, xót xa dòng thác mệnh cuốn muôn loài về lại kiếp tiền thân xương với cốt đã như là kỷ niệm
phút ăn nằm son sử có chia phân ??
cùng nhân cách hay đào hoa, phong độ có chăng là trong những trái tim ai ?
em có biết lược gương đời ta vỡ ??
cùng chung thân trong từng phút lưu đày..
tình em đó, có như chùm hoa héo ?? cho thiên thu không tiếc nuối thân phàm chút ghi dấu đâu là nhang với khói ? Em yêu ơi! còn trái ngọt hoa thơm ??
ngày vô vọng, ngắm trông giờ kết cuộc! xét soi gì, Trời, Phật, Chúa quyền năng ? thao với thức đâu là ta bạc mệnh??
dấu yêu nào sử tạc với ghi bia ??
mầm ân ái, làm mơ không nhú mộng ?? phím tơ chùng ơi! lỗi khúc ca yêu!!
theo tiếng hát lệ rơi từng âm vỡ ..!!
về đâu em, thân phận cánh chim chiều ..!!??
107

Ánh Trăng Xưa - Tranh Họa sĩ Đặng Ngọc Sinh
HÀ NGUYÊN DU
108

NGÁT MÙI TINH HOA.
Riêng Thi sĩ Viên Linh & Nhà Văn Phạm Xuân Đài
1.
Và, và anh nào khác chi một chiếc lá, một chiếc lá dần biến mất màu xanh mà em lại đóng vai chính cho sự nhanh hay chậm v/v ngã sang màu sắc này .Một màu sắc biệt ly một màu sắc ơi quá đổi bi thiết ..!!
2.
Xót xa ơi! cứ nghe tin bão đe
dọa thiên hạ, và động đất thể như
một sự rình rập. Lòng anh cuồn cuộn
“bức xúc”, nên cần gia tăng tình yêu
& nâng niu con chúng mình nhiều hơn, Trong cõi đời mong manh ngắn ngũi này..!!
109

3.
Người lạ mặt đến đặt cọc tác phẩm rồi biến mất, khiến thiên tài Mozart bật sáng hơn, một thiên tài mà suốt đời ám ảnh; như nàng thơ đến đặt
thơ tôi rồi biến mất, khiến dòng thơ
tôi tuôn tràn, dòng thơ cũng suốt đời ám ảnh
4.
Như những nốt nhạc đổi thay trên line,
trên space qua nhịp phách cố định, em
đổi thay lời tình theo tính chất cố
hữu của một bong hoa mà hương với
sắc dường có một khoảng cách như từ
trái đất đến mặt trăng hay các hành tinh xa.!!
5.
Nói kiểu nhà thơ Lê Đạt thì có
lý cứ ngồi vào máy gõ gõ để
có thơ, bởi tội nghiệp cho cái
nghiệp thơ, không ngồi vào gõ gõ
thì đến tắt thở cũng không có thơ
không cần thai nghén thơ cứ ngồi gõ gõ ..!!
HÀ NGUYÊN DU
110

6.
Đêm với trắng nên ta làm gì để
trắng đêm mà không thấy trắng, một trắng ghê rợn đời sống. Một trắng cứ đeo
đuổi đời người với rốt cục rồi cũng
bị xóa trắng, để trở về với trắng,
với trắng hư không trắng mênh mông trắng.!!
7.
Trăng vàng thơ lẽn qua khe, rọ rại giấc khuya hôn hít tôi đơn, giao thoa cũ mới, khêu gợi hồng đào, dạt dào tinh chảy, cảm khái da thịt, phấn kích hoàng hôn, dập dồn hiến tự em khứ em lai, kết đài đơm đóa, đơm đóa ..!!
8.
Ngát khói hương lư, đập nhịp bồ tát
dòng thoát không khô mà như thêm mạch em khí oxy dẫn nguồn máu ta
bôn ba khắp cùng, nhảy bước bồ câu trên hình quả cầu như điệu tango
trên sàn yêu dấu nhịp bước lã lướt .!!
111

9.
Lửa tình em không sao đánh ta tảng băng cô đơn ngàn đời chiếm cứ nó như con thuyền thả neo không ngày rời bến như cành đại bàng ước mơ vẫn còn xé tung trời thênh thang hoài vọng dù bước dục lạc trần có đến đỉnh ..!!
10.
Đọc báo trải bàn ăn trang cáo
bất thần bạn nhà thơ X từ
trần ngày Y lòng tôi chết điếng nghĩ
mình ngày mai cũng có người đọc báo
trải bàn ăn bất thần gặp tên mình rồi
cũng chết điếng vì thân nhau mà không hay.!
11.*
Một giải văn trao cho người toàn văn như một vòng hoa được kết hoa từ những loài cây đơm hoa đề trao cho người tài hoa vì người tài hoa đã
là một cây sinh ra để đơm đầy
hoa và luôn tỏa ngát mùi tinh hoa ...
• Đoạn 11 này lấy cảm hứng từ sự kiện của tạp chì Khởi Hành tổ chức trao “ Giải văn chương toàn sự nghiệp” cho người đoạt giải là Nhà văn Nguyễn Thụy Long. (Trước đây bài thơ này đã đăng trên tạp chí Thơ, số mùa thu 2007, trang 131 và đề tặng cho Nhà văn Nguyễn Thụy Long
HÀ NGUYÊN DU
112

Tr... Kim... ĐỊNH
Ngờ ngệch những trắc ẩn đời cứ bổ xuống nỗi mất máu oan khuất rồi lại giậm chân giậm chân không nhổ neo trù định. Cái ta ình cái ta ra như sình chương cá ương lạnh lùng phía trước. Với ngọn gió chướng nào ngọn gió chướng nào ?? Có ngờ đâu rằng bỗng bùng lên sự bất chợt không thể tưởng là em tro bụi của tình chết 40 năm
đột nhiên xuất hiện Thế là tình không hẳn chết mà chỉ như người ngã xuống bị đè bởi khối băng tuyết quá ư dầy đặc. Tình em như vật thể đông lạnh !! Tình em như vật thể đông lạnh của các nhà khoa học dành để thí nghiệm. Các nhà khoa học hay là bàn tay định mệnh làm cho tình sống lại và vẽ đường khiến xui cho em gặp lại anh ??!! Và bây giờ bây giờ...Và bây giờ bây giờ ... Em hữu thể của hiện thực chứ không thể nào là mãi mãi của mộng mị hư vô.
113

Em nhan sắc em ngà ngọc trong tay choàng tôi trưa nay trưa nay dù chỉ như tia lóe lên của que diêm người đốt thuốc bên cạnh.
Tôi nói với ...em những gì tôi hỏi em những gì tôi đều quên phức.Cho dù tôi cố quay lại cuộn phim quá khứ nhưng tôi không thề nào nhớ được dù chỉ dù chỉ ...??!!.
Tôi đã ...như người lên đồng cốt qua một thoáng phù du đó khi tôi choàng tay qua vai em. Ơi! Em tình em đông lạnh. Tình em không là thiên cổ!
Tôi như người lên...đồng cốt khi em bên cạnh .Một bên cạnh không có được đã 40 năm rồi còn gì ?? Quá kinh khiếp thời gian.!! Ngôn ngữ tôi bất lực trước em, ngôn ngữ tôi bất lực trước cuộc đời chóng vánh này. Rồi! em lại về bên trời xa tít mù tăm!! Bên trời chất ngất nhớ nhung day dứt !!
HÀ NGUYÊN DU
114

Tôi không hiểu sao chỉ...một lần yêu mà cả đời đeo đẳng?? Sao không xóa đi như bộ máy vi tính một khi đã đầy ấp ?? Không dễ dàng ư.?? Bởi vốn của bộ não là những nếp gấp đè lên nhau những nếp gấp đè lên nhau như hàng hàng lớp lớp quá khứ chất chồng !! ?? Quá khứ
của núi xương quá khứ của sông máu quá khứ của cái gọi là của những người đi làm lịch sử quá khứ của những người đi làm đi làm đi làm .!!??
Chính vì những thứ đi làm ấy mà anh và em.!!?? Bốn mươi năm mới may mắn gặp lại nhau..!!!
Máu dồn đầy tim máu đẩy chật não máu ép cứng lưỡi để ta phát ra những tín hiệu gì mà rồi ta quen mất quên mất khác chi ta là người mất trí hỡi em hỡi Tr...Kim... Định...???
115

NGÓNTAY CỦA EM
Với ba Nhà Thơ THT Nguyễn Lương Ba, Xuân Thủy & Kiều Maily
ngón tay búp măng nõn nà của em có cái móng cong cong dài em thường vẽ lên đó một nụ hồng màu tươi rói như màu máu
trái tim rất lãng mạn của tôi
ngón tay của em hàm chứa nguyên trinh cuộc đời tôi như một nhiệm mầu! cái ngón tay có cái túi
đựng hai chiếc chìa khóa dùng đề mở hai cánh cửa thiên đàng và địa ngục cái ngón tay trắng ngà màu vàng sữa như một magic
ngón tay đã nhiều lần làm tôi
có những cảm giác như một thỏi sắt rơi tũm xuống đáy biển hoặc như một vật nhẹ bỗng bay vút
HÀ NGUYÊN DU
116

thăng thiên cái ngón tay đã khảy lên dây thần kinh tôi những thanh âm tuyệt trần và cũng chính ngón tay ấy đã mở nấp bầu lệ
tôi tuôn như suối nguồn thiên tạo tôi sẽ tạc tượng ngón tay của
em bằng thạch cao có đeo lủng lẳng hai chiếc chìa khóa nhưng tôi
không biết tụng niệm thần chú làm sao để lồng vào đó cuộc đời
tôi như một linh hồn của ngón
tay được tạc tượng bằng thạch cao
ngón tay búp măng nõn nà của em có cái móng cong cong dài ngón tay đã vẽ nên bức tranh lập thể như tranh Picasso
mà chỉ có tôi xem mới hiểu
và khóc với bức tranh ấy từ ngón tay của em làm ra chính ngón tay em ngón tay lịch sử ..!!
117

Hướng Vọng - Tranh Hạ Du
HÀ NGUYÊN DU
118

NHƯ CHÂU CHỜ HỢP PHỐ
1.
thời tiết
thêm trầm uất
vẫn nhàm điệu lưỡi của bão
tội chú ong
thương cô tằm
yêu em với kết trái cứu rỗi
nên anh phải làm xong điều ước mơ
nhưng cả thảy như mỏi kiệt bước năng hoạt như khỉ đứt ruột trong chuyện tích điển từ như châu khóc hợp phố
2.
khí hậu
khó hô hấp
vẫn theo kiểu vồ chụp của sóng
đau nhụy hoa
xót đường tơ
yêu em không dưng là chuyến đò chiều
nên anh phải làm xong điều ước mơ
nhưng cả thảy như lụt hết mủi nhọn
như dòng thoát tưởng cạn khi nhập với biển như châu thương hợp phố
119

3.
mùa màng
tăng dị ứng
vẫn theo cách gây úa của sâu lá
buồn lối dẫn
lo nguồn cơn
yêu em chợt như nhành cây giữa dòng nên anh phải làm xong điều ước mơ nhưng cả thảy như về sai bến bờ
như châu gọi hợp phố
4.
không gian
vàng tương tư
vẫn ám ảnh dấu vết của địa chấn nặng hoài vọng
trĩu tâm thức
yêu em dù chỉ nhỏ giọt xúc tác
nên anh phải làm xong điều ước mơ nhưng cả thảy như còn đang vụn vỡ như châu nhớ hợp phố
5.
thời gian
càng động não
vẫn thú sinh sát của rừng
tội chú ong
thương cô tằm
yêu em tính ngoan chăm cây xanh
nên anh phải làm xong điều ước mơ
nhưng cả thảy chưa phục hiện như gene giống ký ức như châu chờ hợp phố
HÀ NGUYÊN DU
120

NHƯ ITZHAK PERLMAN VÀ CÂY VĨ CẦM BA DÂY
khởi đi từ a đến z ...
và, tôi đã như ...
đi bằng đôi nạn gỗ!?
nên dòng cảm ngập thiên thu! nên ...
em biết không ơi em biết không!?
tôi quen diễn tôi đường oan khiên!
như đời Itzhak Perlman và ba dây... cây vĩ cầm.!! lạ ...
càng réo rắt thanh âm!
lạ ...
càng tuyệt vời nét nghệ!
như đời Itzhak Perlman và cây vĩ cầm ba dây thơ tôi vẫn ...
xé tẹt màn hư vô!
thơ tôi vẫn ...
mở toang nhà hiện hữu!
khi tôi tật nguyền tôi!
khi tôi mất nửa tôi!
em biết không tôi cắn chặt đôi hàm răng hít hơi giác tỉnh ...
121

em biết không ơi em biết không??
dây mặt trời tôi đứt phựt!!
tôi khác chi cây vĩ cầm ba dây của Itzhak Perlman tôi rơi tôi vào cõi quây mòng!
tôi điên tôi trăm hình dung
hỡi Itzhak Perlman ...thiên tài violon
cùng với Queneau, Le Lionnais, Roussel, Roublaud
và Perrec, Calvino ...
những tiềm năng trùng trùng dõng dạc !! tợ suối thơ người càng róc rách
tợ dòng văn người vẫn thác tuôn
... tợ nguồn thơ tôi cũng đến tràn bờ !!
hà nguyên du
(nhân đọc bài viết Nguyễn Thanh Sơn, trên Văn 63&64)
HÀ NGUYÊN DU
122

NHỮNG MẢNH VỠ CUỐI THÁNG CHẠP / 01
1.
tình như cây nghiêng!!
còn một ít rễ ...
cảm giác mình như quả chín rơi xuống nền mống thế hệ!!
vỡ tung hết chiều kích vóc dáng...
mình đi tìm mình mảnh nát trược vô vọng
tưởng đến vệt sáng các vì sao rơi nhiều bụi thạch nham cõi hụt hẫng nhưng không có sự phó thác
không các thứ thần hay thế quyền
chỉ tình yêu nơi trái tim nóng bỏng em
chỉ ước vọng từ khối óc tra vấn anh
cho anh tự vạch lối đi trong rừng thiêng dầy đặc
có những ngổ ngáo sự quẫn bách
sự lếu láo mấy bộ lạc
hình thành nào nơi anh bao nhức nhối??
vẫn thấy thẹn mình khi mở mắt chào ánh mai
khi bật dậy biết mình còn thở !!
123

2.
hơn năm mươi năm hữu hình ...
chỉ làm toàn việc hư không!!
vẫn cố tập hồn mình như chiếc phao
khi trái tim đau và nặng như đá chìm đáy lũng!!
khi hỗn mang là chiếc gậy thọc vào bánh xe ta đang quay
em tự thán cõi rác rến và ác quỷ !!
cõi biến ta thành những tên tù lương tâm
thành những tên di dân sùng nhớ quê hương!!
mãi xiết rên với nghiệt oan và nghịch lý!!
những lúc nhúc nghịch lý luôn cựa quậy ...
những lểnh nghểnh ngang ngược đang hoành hành ...
và ơi! em làm gì cho anh ?
anh làm gì cho em ?
thịt da này của tình yêu hay chất liệu ngòi thuốc nổ ? ta treo hạnh phúc như một giải thưởng đắt giá ...
đặt mùa xuân như trò chơi game ...
cầu nguyện riết rồi cũng thấy mỏi mệt!!
... anh mơ em như hạt phấn hương
để mỗi lần hôn em anh hít vào cho trọn vẹn ...
... anh mơ thịt da em như trái táo
để anh nhai cho gọn mỗi khi mình mây mưa ... tưởng biển cả cũng là em!
ngỡ sông núi cũng là em!
thế giới sống có gì không mà nói thiên đàng??
mà bàn địa ngục ??
HÀ NGUYÊN DU
124

3.
và ngàn năm
và trăm năm
những lối những ngõ những cửa những động những cấu trúc lịch lãm
những cấu trúc khắc nghiệt
những cấu trúc ác quái
những cấu trúc tồi hại
đưa bước ta đi về đâu ...??
ràng buộc ta thể nào ...??
hỡi em của tình yêu và thù hằn!
của nanh vuốt và văn minh
của cuồng tín và nhân danh
hẳn chúng mình không còn lệ để khóc...
cả đang hay sau khi đôi tòa tháp đổ !!
cùng bao chuyện gì sẽ xảy ra ...
sự tái cấu tái trúc của ai gọi là loài người ?? của ai gọi là văn minh ...??
4.
đời lá chúng mình sắp hết màu xanh
lại còn lắm bọ sâu đang bò trên cây
thời gian định cho ta con số nào gọi là mệnh??
mình biết mình chẳng còn bao nữa lìa cành??
sao em còn ngồi ngóng sao chờ trăng??
để mực độ yêu có lúc tưởng như xuống vạch chót
hãy chỉnh nó lên đến đỉnh đi chứ em ?!
và cố để mãi đó đến khi thế giới này...
ở đâu cũng có hòa bình...
... và điều đó sẽ không bao giờ xảy ra
và chúng mình phải buông xuôi cho mực độ yêu thăng trầm...
125

NƯỚC MẮT CỦA DÌ BẢY
Riêng Nhà thơ / Nhạc sĩ Phan Ni Tấn & Nhà Thơ / Nhà báo Nguyên Giác Phan Tấn Hải
1.
Lần nào cũng như lần nào lần nào
dì bảy cũng rươm rướm nước mắt mỗi khi gặp tôi. Mặc dù nói lần nào
cũng như lần nào nhưng đôi khi cũng có chút khang khác. Nói có chút khang khác chứ thật ra chỉ là trước sau
thôi, trước sau gì thì dì bảy cũng
rươm rướm nước mắt. Trước sau gì thì
2.
dì bảy cũng khóc mỗi khi gặp tôi.
Có những lần tôi nhớ rất rõ, có
những lần dì bảy khóc như chưa từng khóc bao giờ. Dì bảy khóc sụt sùi
như trời mưa bão khi dì nhắc đến người bạn của tôi là người con trai lớn của dì. Là cái thằng thông minh nhất nam tử, nên dì đặt tên cho
HÀ NGUYÊN DU
126

3.
nó là Thông. Cái thằng thông minh nhất nam tử nhưng ôi sao lại nghe lời bạn bè rủ rê. Bạn bè rủ
rê cái thằng thông minh nhất nam tử của dì đi vào bưng. Nó đi vào
bưng lúc nào không ai hay biết. Nó đi vào bưng lúc nó đang học thi
tú tài. Nó đi một cách đoạn đành
4.
để lại một cô bồ thật đẹp và
dễ thương. Cô bồ ấy cứ đến gặp
dì và khóc mướt. Cái thằng thông minh nhất nam tử đã làm dì ốm o
gầy mòn, đã làm dì nơm nớp lo
sợ. Chưa hết !! Dì lại khổ sở hơn
cho cái thằng con trai kế của dì,
tức là em cái thằng thông minh nhất
127

5.
nam tử. Dì đặt tên cho nó là
thằng Tâm khôi ngô. Thằng Tâm khôi ngô cũng thông minh không thua gì thằng Thông. Nhưng rồi nó cũng đành bỏ dì ra
đi. Bởi khi nó vừa bước sang năm
dự bị đại học thì nó vì động
viên phải đi vào trường sĩ quan Thủ
Đức hay Đồng Đế gì đó mà dì
6.
quên mất rồi. Thế là từ đó dì
ăn ngủ không yên. Dì cứ sợ là
hai đứa bắn nhau ngoài chiến trường mà không biết. Dì cứ sợ sự thật sẽ
giống như bi kịch nghiệt ngã trên sân khấu tuồng tích. Nhưng rồi sự thật đã xảy ra cũng gần giống như những điều mà dì bảy luôn nơm nớp lo sợ !!
HÀ NGUYÊN DU
128

7.
Bỗng một hôm đơn vị của thằng Tâm khôi ngô đến nhà dì bảy đưa tin
rằng thằng Tâm bị thương nặng và được đưa về Tổng y viện cộng hòa. Dì
bảy tất tả đi thăm trong nước mắt
đầm đìa. Khi gặp thằng Tâm dì bảy
chết ngất. Khi dì bảy tỉnh dậy thì
thằng Tâm cũng vừa hoàn thành cuộc giải
8.
phẩu. Bác sĩ cho biết là thằng Tâm chỉ lấy vợ được chứ không thể có con vì đã bị cắt đi phần quan trọng rồi. Dì bảy và Thảo là đứa em
gái kế thằng Tâm, cả hai người khóc khóc dây dưa như cơn mưa trời bão lụt. Nhất là thằng Tâm sau khi hồi phục, nó kể lại rằng lúc nó đánh
129

9.
nhau với Việt cộng trên chiến trường Quảng Trị, giọng kể nó như sau: Mẹ ơi!
sau khi thu dọn chiến trường, tịch thu
súng đạn, đơn vị con cấp tốc đi
kiểm qua từng xác chết của địch quân,
mặc dù kiểm soát một cách nhanh chóng để phải di chuyển ngay. Nhưng bỗng con nhìn vào một xác chết, sao mà giống
10.
anh Thông quá !? Thế là con bước đi
trong choáng váng. Vừa di chuyển không bao lâu thì con tiếp tục đụng trận. Con
bị thương trong trân kế tiếp này. Thằng
Tâm kể đến đây thì dì bảy như
ngất đi và con Thảo cũng lặt lìa !!
Mấy tháng nằm viện, bạn gái của thằng
Tâm tới thăm không ngớt, hết cô này
HÀ NGUYÊN DU
130

11.
tới cô nọ. Tâm kể rằng có một
cô tên Duyên xem ra chắc có duyên
với Tâm. Bởi cô nàng này thật chí
tình chí nghĩa dù “ bất cứ nơi nào
bất cứ đâu “ từ lúc Tâm hiên ngang
xuôi ngược trên các chiến trường cho đến đùng một cái thằng Tâm bị ngã ngựa
bởi cái ngày quái ác kia. Cái ngày
12.
quái các kia bất ngờ ụp lên đất
nước một màu đen tóc tang thảm khốc !! Thế mà cô cũng vẫn có bên Tâm
dù cho Tâm có bị đẩy qua các
nhà tù cải tạo khắc nghiệt. Nhất là
dù biết Tâm là kẻ sống sót sau
cơn giải phẩu lại không có khả năng
làm cha. Thế mà cô vẫn ưng lấy
131

13.
thằng Tâm khi thằng Tâm ra khỏi trại tù. Nhưng than ơi! trong ngày đám cưới thằng Tâm thì cũng lại đùng một cái
mà hai biến cố thê thảm xảy ra
dồn một lúc : Thằng Tâm bị công an vây bắt lại đưa vào trại tù cải
tạo lần nữa sau đó, và hung tin
mang đến do một phụ nữ còn trẻ,
14.
tay dắt một thằng bé. Người phụ nữ
này cho tin rằng thằng Thông của Dì
bảy đã chết trên chiến trường Quảng Trị !! Sau một hồi dầm dề trong nước mắt, người phụ nữ đó tự xưng rằng cô
chính là vợ của Thông và thằng bé
là tác phẩm tình yêu của hai người
khi cô và Thông cùng hoạt động cách
HÀ NGUYÊN DU
132

15.
mạng trong các vùng Bình Trị Thiên. Sau cùng, người phụ nữ xin phép Dì bảy
xin dì bảy nuôi giùm thằng bé, xin
dì chăm sóc giùm tác phẩm tình yêu
của cô và Thông !! Rồi cô ra đi
Lần nào cũng như lần nào lần nào
dì bảy cũng rươm rướm nước mắt mỗi khi gặp tôi. Mặc dù nói lần nào
16.
cũng như lần nào nhưng đôi khi cũng có chút khang khác. Nói có chút khang khác chứ thật ra chỉ là trước sau
thôi, trước sau gì thì dì bảy cũng
rươm rướm nước mắt. Trước sau gì thì dì bảy cũng khóc mỗi khi gặp tôi.
Có những lần tôi nhớ rất rõ, có
những lần dì bảy khóc như chưa từng
133

17.
khóc bao giờ. Dì bảy khóc sụt sùi như trời mưa bão khi dì nhắc đến người bạn của tôi là người con trai lớn của dì. Là cái thằng thông minh nhất nam tử, nên dì đặt tên cho
nó là Thông. Thằng Thông đã chết trên chiến trường Quảng Trị. Thế mà mãi đến 3 năm sau ngày “ giải phóng “ Dì mới
18.
biết chắc hung tin. Dì bảy kể rằng,
ngày dì bảy nhận thêm một người, cũng chính là ngày dì bảy lại mất thêm
một người nữa trong đời sống đầy nước mắt của Dì. Ngày dì bảy nhận thêm
một người cũng chính là ngày thằng Tâm chết trong trại tù. Dì bảy cho rằng
cái ngày đám cưới của thằng Tâm mà
HÀ NGUYÊN DU
134

19.
công an đến vây bắt và mang đi
vào nhà tù lần nữa mặc dù đến
4 năm sau đó, nhưng coi như ngày
đám cưới của Tâm cũng chính là ngày
đám tang của Tâm. Bởi từ ngày đám
cưới thằng Tâm, dì bảy gặp mặt nó
đâu có bao nhiêu lần ?? Duyên ( người phụ nữ làm vợ Tâm chưa đầy một ngày )
20.
Chính Duyên tức tốc đến báo hung tin cho Dì bảy là thằng Tâm bị bắn
chết trong trại tù vì bị ghép tội vượt
trại. Duyên kể rằng lần sau cùng Duyên đi thăm thằng Tâm, Tâm cứ ước ao rằng mai này đất nước mình tự do
để Tâm làm thơ viết sách và Tâm sẽ đi khắp vùng đất nước thân yêu!
135

21.
Thế là trên bàn thờ Dì bảy lâu
nay đã thờ đến hai đứa con mà
không biết phải gọi là “ liệt sĩ hay
là gì ? Cứ mỗi lần thắp nhang cầu
nguyện là lòng Dì bảy dâng lên niềm
đau xót vô biên. Nhất là mỗi ngày
phải nuôi thằng bé, ôi sao! Nó giống thằng Thông như đút, càng gây trong lòng Dì bảy niềm nhớ thương vô cùng tận !!
22.
Hơn ba mươi năm cuộc chiến tương tàn, đưa đến thảm cảnh nước mất nhà tan, lầm than điêu đứng. Đứa con duy nhất còn sống sót là Thảo, Thảo không sao tốt nghiệp đại học nên đành phải xin
đi làm cơ quan. Để rồi Thảo phải chịu sự đắng cay giằng xé bởi những đôi mắt xoi mói kỳ thị trong việc
23.
xem xét cho vào đảng viên. Nào là
nửa cách mạng , nửa ngụy cần phải lưu ý !! Cuối cùng Thảo bất mãn nên tìm cách vượt biên ra nước ngoài cùng với
HÀ NGUYÊN DU
136

dì bảy và thằng bé con của Thông
Lần nào cũng như lần nào lần nào
dì bảy cũng rươm rướm nước mắt mỗi khi gặp tôi. Mặc dù nói lần nào
24.
cũng như lần nào nhưng đôi khi cũng có chút khang khác. Nói có chút khang khác chứ thật ra chỉ là trước sau
thôi, trước sau gì thì dì bảy cũng
rươm rướm nước mắt. Trước sau gì thì dì bảy cũng khóc mỗi khi gặp tôi.
Có những lần tôi nhớ rất rõ, có
những lần dì bảy khóc như chưa từng
25.
khóc bao giờ. Dì bảy khóc sụt sùi
như trời mưa bão mỗi khi gặp tôi.
Đặc biệt lần này, sau khi nhắc đến Thông, đến Tâm, đến những kỷ niệm mà tôi với Thông, và Tâm trong thời đi
học. ( Cả ba đứa chơi thân như con
một nhà ) Dì bảy còn nhắc đến cái
chết của Dượng bảy, nhắc đến người em trai của dì đang bị cầm tù vì
đấu tranh đòi quyền tự do dân chủ !!
Hà Nguyên Du
Sep 17/ 05, 6:25 am
137

ÔM TRĂNG VÀNG NGỒI KHÓC NHỮNG SAO BĂNG
Bài tặng riêng bốn tình thân quí : GS Dương Ngọc Sum,
GS Trần Mạnh Chi, Nhà Văn Quyên Di & Nhà văn Trần Việt Hải...
Vi vu gió như tiếng tiêu Buồn quay quắt. Buốt vai sương Lay lắt Dậm ly tình
Ta rợn người Như vẳng những hồn linh. Những oan khuất Nơi núi rừng Sông rạch
Em biết không Về ta Người lũ khách ..?? Ôm trăng vàng Ngồi khóc Những sao băng ..!!
Chút lệ khô Còn đọng Mắt môi cằn ..!! Tâm chiêu niệm Nghe dậy hồn Cung kiếm..!!
Em có ngày sinh Ta có thêm Ngày chung liệm..!! * Ta có thêm ngày chết Em nhớ không ??
HÀ NGUYÊN DU
138

Ngày mẹ cha Hoảng loạn Nát tan lòng ..!! Cùng em út Đứng chờ Nơi cửa ngõ ...
Ngày ta chết ...Ừ thôi ..!! Em đã rõ ...Bạn bè ta Như mồi rượu Tiệc tùng
Vợ mất chồng Con lạc chợ Trôi sông .!! Một bi kịch Đứng đầu Trong nhân loại ..!!
Một chuỗi chấm than Một tràng dấu hỏi ( !!!???) Một lặng im Một bất lực ngôn từ ..!!
Thời đại ta Một khối lệ Âm u ..!! Một dấu chấm Cuối câu Rồi kết liễu .!! (.)
Em đã hiểu được gì Em đã hiểu ??
* (Ngày chung liệm là ngày đứt phim, ngày kết liễu chế độ VNCH. Mỗi cá nhân liên hệ đều bị CSVN đày đi tù cải tạo hoặc bị trù dập..!!)
139

THƠ PHẤN HOA ANH ĐẬU TRÁI TÌNH EM
Rêng MC Thụy Vy, MC Việt Thảo, Họa sĩ Nguyên Khai , Họa sĩ Đặng Ngọc Sinh & Ca sĩ Melanie NgaMy Tran...
từ cánh cửa mở nơi em màu hổ phách
mặt trời khiêu nắng dậy thì
em thấy anh qua cơn bụi mờ hồng hoang!? trùng lớp khỏa lấp!
lãng tích anh như đám lá mục ngàn thu mùa vong thân rút dần nhựa nguyên
loạt tuẩn tiết hương sắc!
càng cho thơ anh vẫn còn như phấn hoa... đậu trái tình em!
trong hơi rợn âm động thổ
loài ngỗng trắng nhút nhát lờn cơn kêu phát lãnh đêm trăng mờ
em khỏa thân nỗi buồn mình những đường cong ngã nghiệt!!
em chết đuối dòng mơ em ngày quang mây...
HÀ NGUYÊN DU
140

từ chốt đóng kín nơi anh như trang tôn nghiêm
cố quên cú shock đứt phim ngày bức tử.!!
khung trời anh con chim én chết vì nhiễm khuẩn bọ sâu
nhưng vườn anh hoa xuân dần rụng cánh nhờ giọng ngân em
giọng ngân lôi người nhập môn
giọng ngân nẩy lộc
càng cho thơ anh vẫn còn như phấn hoa... đậu trái tình em!
khi như còn run run từ cơn chấn hậu!
ta phát tiết nỗi hớt hải đến tơ non niềm vui nguyên sơ nỗi hớt hải mở to mắt thanh niên về phương chân mơ anh lõa thể cơn đau anh những bộ phận quỷ quái anh ngưỡng ngất chân trời anh ngày thênh thênh...
141

TÌNH NHƯ MÁI TÓC ...
Với Nhà Thơ Phương Tấn
với phút chốc phút chốc cứ lãng đãng mấy vóc dáng lấp kín tim ta quay quắt núi núi
sông sông
bến bến
bờ bờ
môi môi
mắt mắt
với dấu ấn lãnh chiếm như muốn xây mống trong ráo riết ráo riết cuốn hút lực hấp em lảo đảo
chao nghiêng sấp ngửa thắt ngặt ngẩn mặt
cúi đầu
với xanh măng xưa gọi nguồn vươn vai nức hương theo em con nước thoát dòng
HÀ NGUYÊN DU
142

ngày xa in sâu lời cay thâm ghi đời tang thơ xanh với đánh đốn cưa cắt ôi .. ! cây chờ đâm chồi tăng kích thích động mạch ta không xơ cứng
em trắng
em đen
em đóng
em mở
em tỉnh em mê với dòng sông sinh ra luôn cuồn cuộn sóng dù thuyền mơ đang buông neo hay ra khơi
hạt ta
luống em
nắng mẹ
mưa cha
ai chăm ? ai bón ?với trăng đợi sao chờ núi thương biển nhớ tình như mái tóc thêm xinh che ấm trên đầu ...
143

VỚI TÌNH NHƯ LÚA PHƠI MAO (*)
với tình như lúa phơi mao...
mà cơ man gió mưa ào ạt tuôn ...
mà giây phút ngọ giăng buồn ...
mà thời khắc tý ngọn cuồng phong qua ...
mà bông ngậm khí âm tà ...
mà khô khát giọt sữa ngà thơm em ...
mà đau lép hạt cổ kim ...
mà thương tình thất mùa chiêm ... mùa đời...
* ( phơi mao : luá trổ bông chờ ngậm sữa)
HÀ NGUYÊN DU
144

XUÂN VÀ NHỮNG MẢNH CẢM XÚC 1. TRANH XUÂN VÀ TÌNH YÊU
khi làng phố rộn ràng bước chân mua sắm tạo thêm nét chấm phá cho bức tranh mùa xuân thì hai tác phẩm vĩ đại và em chính là điểm hội của bức họa làm nổi bậc back- groud như vai trò mấy lọ hoa tươi trong ngày tết mang sắc thái hạnh phúc thuần nhã nhưng không thể thiếu trong không khí khởi động cho nguyên đán một không khí khai mở bước dự phóng nhưng rồi sẽ đóng kín đời người vì
tính cộng của thời gian vì tính nhân của sự đào thải và vì tính trừ của lòng ích kỷ nhân loại khác chi bàn tay em cầm bút cứ mark sai vào những ô trả lời bài test hạnh phúc hay vặn lệch tần số gây nhiễu âm rè tiếng làm phát tán làn sóng chính của tình yêu một thứ tình tuyệt vời và mầu nhiệm như một bửu bối mà Thượng đế ban cho con người nhắm kéo dài tồn tại tránh đi sự sớm bật gốc cây trời và sự rụng vỡ trái đất.
145

2. THƠ VÀ EM
khi anh không phải làm thơ để ngâm trong các ao hồ tù đọng thiếu dòng luân lưu nhật nguyệt em tỉ như đồi ngực ngôn ngữ thiếu nụ nẩy và căn mọng vì không có đôi tay nắn nót của thi ca vì không mắt môi thơ làm tình làm tự ... như anh tuôn cho em chuỗi hạt mưa thánh thót vào chùm
rễ non hực lửa khát vọng của bình minh đời người theo các ngón chân còn nóng hổi bám lấy mặt đất trên đường đến địa đàng hay lối đi vào nghĩa trang trong tâm thức thúc giục tiến thối khác với chiếc xe nghệ thuật không bao giờ trang bị kính chiếu hậu chỉ phóng tới và chỉ lao tới một cách quyết liệt mà không sợ hụt nhiên liệu hay không sợ cái thắng đã mòn bao nhiêu phần trăm ...
HÀ NGUYÊN DU
146

3. THƯỢNG ĐẾ
khi em nói Phật ngồi nhìn khi em cười Chúa đưa mắt ngó khi em khóc Thượng đế im lặng một im lặng ng- hiêm khắc như người lính canh chỉ hành động đáp trả khi có địch một im lặng lạnh lùng mà thản nhiên như người thợ coi máy khi set up đàng hoàng cho máy chạy rồi ngồi thong dong huýt gió và chỉ hành động
đáp trả khi máy ngưng hoạt cũng tương tợ Thượng đế vẫn an nhiên ngồi huýt gió vì số vũ trụ Ngài cai quản còn đang vận hành tốt dẫu có nhiều thiên tai hay nhân họa kinh hoàng nhưng vẫn tiếp tục sinh sôi chưa thể gọi là ngày tận thiên tận thế nên Thượng đế chỉ hành động đáp trả khi số địa cầu Ngài trông coi bị đứng hẳn như lúc nào đó trái tim chúng ta ngừng đập chắc Ngài sẽ ra tay .
147

4. XAO XUYẾN MÙA XUÂN
khi các mảnh vụn của sao chổi Tempel Tuttle bắn vào khí quyển tạo ra một trận mưa sao băng Leonids bầu trời sáng rực lên ...làm anh liên tưởng đến đêm tân hôn nhiều bạn bè thân quyến xúm nhau tuôn xuống hai mái đầu xanh một trận mưa bông giấy khi môi mình chạm vào nhau như đôi chim mớm mồi cùng lúc nhiều âm thanh vui rộn lên như tiếng nổ lốp bốp của pháo tiếng len ken của ly nĩa tiếng bụp xẹt từ gas của rượu whisky
hay hennessy phun lên như vòi nước tưới ...làm anh liên tưởng đến honeymoon như còn đang diễn ra anh chẳng khác sao chổi kia cũng bắn vào bầu khí quyển
em tạo ra một trận mây mưa làm sáng rực tâm hồn ta đôi tâm hồn không mấy thuở sáng sủa bởi luôn gặp luồng mây đen từ đâu kéo về vây hãm không gian nhỏ bé của mình như một đe dọa khiến cho lo lắng và dự cảm như một căn bệnh hiếm khi tìm được nguồn xao xuyến nào như xôn xao mùa đông khi nhìn từng cặp từng cặp dìu nhau vui tiệc cưới hay hiếm khi nghe lòng xao xuyến mùa xuân khi người người vào ra mua sắm ...
HÀ NGUYÊN DU
148

C 12- tranh họa sĩ Tống Phước Cường
149

THỜI TRÔI
thời trôi ơi thời trôi như dòng nước cuốn, thoát chốc đời hết ngày xanh, thoát chốc tóc điểm sương trắng, thoát chốc măng non vươn tầm cao, thời trôi thời trôi nghe lạnh gáy, thời trôi tưởng chiêm bao, thời trôi thời trôi sẽ cuốn phăng hết, cuốn phăng cuốn phăng đi hết mọi thứ, ơi thời ơi thời ơi thời thời ơi thời trôi !!!!!!!!!!
nói với nhau điều gì không mưa giông, nói với nhau lời chi không bão táp, nói với nhau rằng hoàng hôn nhuộm nhân gian, nói với nhau rằng bóng đêm trùm cõi thế, nói với nhau mỗi ngọn đèn dầu sẽ cạn, nói với nhau mỗi ... mỗi và mỗi ... sẽ hết..!!!.., hỡi em một nửa trái tim, hỡi em
cánh cửa đời khép mở, ta là lá thở cho nhánh cành em, ta là rễ cho cây tình đã mọc, ta là nhụy hoa cho những loài ong mật, ta là ong mật đi tìm các nhụy hoa, đó đã rất thiêng liêng, đó đã triền miên thiên lý, đó đã thực rồi đó sẽ hư, đó đã hữu rồi đó sẽ vô, đó đã hiện rồi đó sẽ biến ...,
nói với nhau điều gì với em, nói với nhau lời chi với mẹ, nói với nhau lời nào cho con...thời trôi ơi thời trôi ..., phút bên nhau quá quí, giây gần nhau rất trọng, hãy gội sạch đi nỗi câm, hãy trúc cạn đi nguồn hận, để rồi để rồi ta yêu được, để rồi để rồi ta được yêu, thế là đời ta thăng hoa, thế là đời ta xứng đáng !! khi thời trôi thời trôi sẽ cuốn phăng hết, phăng hết..!!!
HÀ NGUYÊN DU
150

TA CHẾT VÌ NHAU
1.
Riêng Nhà Văn Nguyễn Trung Hối
Cùng xây tượng nhau trong công viên tâm hồn mình ... từ khi môi ta tìm môi
khai nguyên ... cũng là lúc tình chết theo roi đòn ... cũng là khi hai họ đôi
bên thành bãi chiến ... nhưng ta vẫn thống thiết yêu trong cùng cùng ngã nghiệt như chuyện tình Romeo & Juliet !!!
2.
Em cân lưỡng nghi cho ta bằng thái
cực ... mặc cả bão giông ... hoa cây đời ta vẫn trổ !! Em là dòng văn ... đêm
đêm anh róc rách suối thơ... thơ thả
lên mây thành đám mây đen ... mây đen mây báo đất trời nhau mưa ...và ơi!
3.
Juliet dấu yêu... lời gió mây
vãn than chi bầy chim rừng ?? chim hót vang lừng ... núi đồi khói sương... ta là chim sinh ra để hót với đất ...
trời... dù ai phá núi... dù ai khai
rừng... âm thanh tao chim ...càng thêm lảnh lót Như hai ta sinh ra là để yêu ...!!!
( Và ta như cây ... trời sinh để ... trổ hoa )
Dù ai giết ai dìm tình vẫn là ...
tình ... là tình ... là tình đã ngát !!!
151

Biết đóa phù dung nở để ... hư vô ...!!
Dung vẫn nở... giữa phù trầm ... trầm thế ... ta vẫn yêu trong cùng cùng ngã nghiệt !!
Ơi! Như Romeo và Juliet ...
Ta chết vì nhau
VẸN CẢ CHO TÌNH
1.
Đã lắm mơ tiên nên đẹp hồn con
bướm mộng. Em khác chi Lan anh khác chi Ngọc... ta lậm tình nhau mải miệt ..!!
2.
Cứ sánh Hàn Mặc Tử xưa với ta nay ...
(cùng người thơ dù đã khác thời nhau)
kẻ ngã ngựa ... so với người phong hủi
Lương Hồng ơi! em hay Mộng Cầm ??
Tình đẹp như trăng mà vỡ tan trên làn sóng biếc ..!!!
3.
Xem tình sử nàng Kiều ta thấy chữ hy sinh. Cái cao cả ... cái cả trên
cao cao ...vời tuyệt !! Kiều ơi Kiều có hai cái đẹp ...vẹn sắc theo cùng theo cả vẹn hương...vẹn hương cho hiếu và cả ... vẹn cả cho tình !!
(đăng trên Chủ Đề số 13) Mar 02 / 08 / 10:25 pm
HÀ NGUYÊN DU
152

HOÀNG HÔN MƯA
Riêng Nhạc sĩ Nguyên Hà
hoàng hôn mưa hoàng hôn mưa đìu hiu hắt hiu
cơn xiêu dạt phiêu thân
lữ hành động lòng ta
đưa mắt trông mong người đi đó.! ơi người về
đâu đâu là cõi riêng
an lành vết oan khiên
đời chưa ngưng rỉ máu tình yêu đương khi đương thời thơ mộng ước mơ em là cành thơ lá
nhạc rừng vang chim ca tươi hồng cầu máu tim ta bà thế giới chỉ
riêng em một cõi sáng
153

ngời sáng soi dấu son
môi em trên đôi má
phong sương nhân tình nhân ngãi cứu chuộc con tim
không xa lồng ngực yêu hoàng hôn mưa hoàng hôn mưa tàn phai sắc phai thân trai cuồng quay canh
lữ hành động lòng mây nên gió mưa giăng trời thương nhớ ơi người về đâu đâu là cõi riêng
an lành vết oan khiên đời chưa ngưng rỉ máu tình yêu !!!
(bài thơ phổ nhạc đưa vào CD Nhạc Thơ THT đã phát hành)
HÀ NGUYÊN DU
154

TÓC MƠ
Riêng với Nhạc sĩ Võ Công Diên & Ca sĩ Tâm Thư
Em gót ngọc, tay vàng đơm hoa lá
Sợi tóc mềm, thơm cả giấc mơ tôi
Đâu đường trăng, tay đan ngón gọi mời ?? Đâu bờ bến, công viên, chờ ta với ...
Môi em mọng, khiêu đất trời hôn phối Mắt thôi miên ,như mở cửa thiên đàng Ta tục phàm, như xóa hết tội trần gian Chờ bay bổng bay theo về tiên giới
Một kiếp người , đâu xong viền trăm mối ?? Chút xông pha, sao ngăn nổi ba đào ...!!?? Em thiên hương,dù sáng một trời sao
Ta vẫn thấy nghẹn ngào thân chim chóc ...!!
Em bước hạc, xua dần ta cơn lốc Ngọt chút tình, xanh lại nhánh khô tôi Ơi bình minh, ơiánh sáng đâu rồi ?? Ơi nồng ấm, yêu thương về với ta ... (bài đã phổ nhạc có trong tập này)
155

ĐỘNG ĐẾN CON CHỮ
khi tôi động đến con chữ lập
tức ý nghĩa trỗi nhạc và nở
hoa trong tôi lập tức cảm khoái như đêm động phòng hoa chúc lập tức bóng tối quanh tôi như biến
đi ơi ! bóng tối oan khiên bóng
tối ngã nghiệt tôi không hình dung
mình là một ngôi sao tôi chỉ
tưởng tượng mình là con đom đóm nhỏ xíu những con đom đóm chớp chớp chớp chớp và chỉ chớp chớp le lói le lói nhưng đủ soi
cho đường bay của mình hỡi đường bay của những con chữ những con chữ đậm đặc yêu thương những con chữ nhồi máu cơ tim những con
HÀ NGUYÊN DU
156

chữ chấn thương chất não ... khi tôi động đến con chữ lập tức ý nghĩa kèn trống và rãi đàn cảm khoái
như nụ hôn đầu của thiếu niên
mới lớn lập tức lửng lơ tôi
như tựa vào bức tường thơ ổn
ổn ổn và ổn ..!!! tôi hình dung
tôi là một con người bình thường tưởng tưởng tượng mình là một luật sư một can phạm một luật sư
gương mẫu và chân chính đủ để
kết tội đúng đắn cho một phạm
là mình là chính mình ... kẻ đả
tự ... đả tự ...đả thông ... đả thông ..!!!
(Qua bút hiệu Trường Khanh
đăng trên trang thotanhinhthucviet.com)
mười ba tháng ba/mười sáu
157

BIỂN ĐÔNG ... BỖNG ĐIÊN
Tôi cứ lắp ba lắp bắp khi nói v/v
biển đông bi ển bi ển đông mà tôi bỗng
điên cứ lập lại biển
đông mà bỗng điên
biển đông bỗng điên biển đông bỗng điên vâng ạ
tôi điên thật đó mà
tôi điên thật khi mỗi
giờ đọc quá tải v/
v biển đông mà bỗng
điên bỗng điên ... biển đông ...!!!
(Qua bút hiệu Ngã Phương Huyền, đăng trên trang thotanhinhthucviet.com)
HÀ NGUYÊN DU
158

NHỆN GIĂNG NHÀ THƠ
Con nhện cứ giăng giăng nhà thơ tôi nó cứ giăng giăng đến nỗi tôi bực mình bực mình đến nỗi
phải mạnh mẽ đứng thẳng lên và chỉ vào nó
mà nói rằng : tao vẫn
còn ở trong nhà thơ
này tao vẫn còn ở
trong nhà thơ này ... mày không biết sao sao mày
cứ ngang nhiên giăng ngang
nhiên giăng mà không một lời hỏi han rằng rằng
thì là rằng thì là ...??
vậy thì mày phải cuốn
159

phải cuốn hết tơ nhện của mày đi " đi chỗ khác chơi " đi chỗ khác chơi ngay bây giờ và ...
(tao “đề nghị” mày nên học hỏi thêm) để biết chắc rằng nhà thơ nào bỏ hoang thì mày đến
giăng chứ đằng này tao vẫn còn ở vẫn còn
ở muôn năm ... trong nhà thơ tao kia mà ... ừ ;
thông cảm đi " bạn hiền " ..!! và nhớ rằng : hãy tìm
nhà thơ bỏ hoang ... nhà thơ bỏ hoang mà giăng ...
3/20/16
(đăng trên thotanhhinhthucviet.com)
HÀ NGUYÊN DU
160

Chim non tập hát- Tranh Hạ Du
161

NHƯ CHIẾC LÁ THỞ
này em và này em em cứ sống như chiếc lá thở cho cây hề chi mà vẫy cùng gió mà còn chờ gió lên chờ gió đổi
chiều ừ nhỉ ! mùa xuân là mùa vàng của năm em hãy tự nở
hoa cho mình chứ việc em
mê bóng đá thì tốt nhưng chuyện
biên cương giới tuyến là chuyện của nam những gì anh có thì em
không cần những gì anh cần thì em không hề có ơi! Mùa thu
ở lại mãi trong đời hai ta
rồi anh nghĩ cái cầu chì của dòng điện tình ta có ngày có ngày thế là bây giờ ta phải làm sao ơi em ơi em ơi ..!!
(Qua bút hiệu Ngã Phương Huyền)
HÀ NGUYÊN DU
162

BỆNH TẬT VÀ NHÀ THƠ
Với Nhà Văn Nguyễn Trung Hối
1
về căn bệnh tim mạch nguồn
cơn xốc nổi dậy sóng gợn tình yêu em trong tôi đọa nòi tình
về căn bệnh ốc đảo ngược
ngạo mạn cực ly tâm tôi em giao thoa đau thương tràn ta bà
về căn bệnh tự kỷ ám
thị giác ngộ độc đạo tà tâm nguyện cầu chúa phật cứu độ
về căn bệnh hãnh tiến thoái
trào lộng hành hạ thủ trí thức tỉnh mơ mộng thực chất rỗng
về căn bệnh háo danh mê
sắc dục vọng động vật vã u minh chứng tật nghệ sĩ nghiện ngập
về căn bệnh nhân danh nhân
nghĩa cả quyết tung tác quái quỷ quyệt ma thuật trị chính trị tà ...
163

2
về chứng tật tằm còn đói dâu tằm ham nhả tơ tơ non tơ tơ
chẳng dệt tơ nên vải ...
về chứng tật ngọng chữ thường hay nói nghĩa không chân văn cứ nhảy tọt
vào thơ nhảy cò cò ...
về chứng tật lớn cái ta tà cái tâm tiểu nhân ưa cố chấp thiếu từ bi thừa tham sân dư si mê !! ??
về chứng tật đập loạn mà không biết xây khi cầm bay bổng ú a
ú ớ nguyên vật liệu ...
về chứng tật làm toán
không rõ công thức làm
văn không hiểu sử văn
làm chính trị không thấu lịch sử ...
về chứng tật tham sống
động cái thật là sợ chết
không có lý tưởng lại
có lý thú tính nhiều tham vọng !!
Đăng trên Chủ Đề - Số 14 - Mùa thu 2008
HÀ NGUYÊN DU
164

KHÚC HÁT VỀ ĐÂU
riêng với Nhà Thơ Lê Thị Huệ- Gió - O
Như nai tơ, nơi rừng xanh hiu hắt
Nai nhìn trăng khao khát ành trăng treo Nghe mạch tình tăng nhịp buốt tin yêu Như dòng suối giận hờn buông tiếng hát
Như đam mê ta giữa đời phiêu dạt Ta nhìn em nhan sắc cuốn ta đi Trong mê tỉnh nắng ru và bão táp Phăng cánh diều ta no gió sân si
Bao oan khiên đã là con nước cuốn
Ta lênh đênh chìm đắm với ân tình Đâu ngục trần đâu chốn rắc điêu linh ?? Muôn lôi kéo ta nhanh về cát bụi .. !!
Như chim di trong rừng hoang đen tối Chim buồn chim tan tác cánh chim ơi .. ! Men rượu tình ta gục chén ly bôi ... Trong còn mất buộc đời muôn mối trói ...
Nghe như trong ta vẫn tình yêu gọi
Em là chi thu hút cõi mơ mơ ??
Trong mê tỉnh bóng đêm và ánh sáng Đâu bước về đâu ... Em với Ta Thơ .. ?? ( Thơ trước 1975)
165

CỎ HẠ
Em mưa rào Tưới vào ta cỏ hạ
Giọt chung thân Như lá khóc thu về
Cội nguồn ơi Non nước đã là chi
Chiều hoang phế ru hềTrang khí phách
Em vói tay khâuTa thằng áo rách
Nhưng nguồn thơ Bung mạch chẳng qui hàng..!! Con dế mèm Vẫn tấu khúc hân hoan
Nghe sỏi đá rộn ràng cung yêu thương ...
Ta khung nhạc Note Đồ em mặc định Mật âm giai Ru thính giác mê hồn
Cuộc tình taTuôn nước mắt thành sông Mù tang tóc xoay vòng oan khiên hỡi ..!!
Ơi! đớn đau, cuộc tình như trăng trối Cho đời thơThêm hoa lá xanh rì
Con dế mèm Vẫn cất tiếng sân si
Nghe bụi cát Vỗ về thân thương tích ...!
Em trăng vàng Soi đường ta mờ mịt
Nụ hoa đêm Rơi cánh nhớ thương mình Tịch tình tang Sông núi tắt bình minh Đời lay lắt Quăng mình theo cái mất
Ta khóc cho nhau Men sầu chất ngất
Thơ này đây Xây mộng đẹp ngôi tình Nhan sắc buồnVới sáng tối lung linh
Hoa tình ái Nhụy tình thơm yêu thương ...
(bài đang phổ nhạc sắp hoàn tất)
HÀ NGUYÊN DU
166

Tranh Nhà thơ Nam Giao
167

KHỔ QUA
Một đời không thấy Khổ qua..!!
Khổ còn ở mãi Với ta vơi, đầy... Cái thời trả đủa Mạnh tay..!!
Những can hệ lụy Suốt dài di căn..!!
Tình nào cũng Vết cưu mang
Cũng trăm Nhạc nhớ Cũng ngàn Thơ thương... Khổ qua, Ồ! chẳng qua luôn...
Khổ qua khổ lại Thêm buồn chất cao..!!
Khổ 1 là mối Tình đầu..!!
Khổ 2 Cuộc chiến Đậm màu tang thương..!! Khổ 3, Ngàn dậm ly hương..!!
Khổ 4, Tình cuối hết đường thoát thân..!!
Là em Giai ngẫu Một lần
Là em trạm cuối Xây phần mộ ta..!!
HÀ NGUYÊN DU
168

MỘT NGÀY KHÔNG GỌI MẸ
Một ngày không gọi Mẹ.! Con như người mất hồn.! Một ngày không gọi Mẹ.! Lòng con ơi... bôn chôn.!
Một ngày không gọi Mẹ.! Con làm thơ không ra.! Mẹ chẳng muốn ăn gì.! Quay quắt nhớ con xa.!
Bệnh già Mẹ liên miên.! Khi con về Mẹ khỏe... Nhưng rồi con lại đi.! Mẹ ơi Mẹ ơi Mẹ...!!
169

LÁ TÔI
Phận quen Lá đã úa vàng.!
Tôi nào mê mẩn Mơ màng lợi danh.! Làm thơ không hề đua tranh.!
Làm thơ chỉ để khóc mình tội thân.!
Lệ tôi Mặn theo Điệu vần
Cái mặn của máu Đậm phần của tim..!! Tôi thường tôi tôi Lặng im..!!
Với nhiễu sóng quỷ Với điềm hoạ ma..!!
VẮNG NGƯỜI..!!
Cái cây gian dối Với rừng
Cái lá không thật Trên từng sắc xanh Cái rễ tham vọng Không thành
Cái võ sơn phết Đua tranh mẻ đời Nắng sầu Mưa khóc Khôn nguôi
Thì ra Cõi, Giới... nơi nơi vắng người..!!
HÀ NGUYÊN DU
170

ĐÚNG GIỜ HOA NỞ
Dù ngăn đò qua sông hay chặn đường Vó ngựa dù bão tố cuồng phong dù Gai chông lối về cây sinh ra để
trổ hoa đúng giờ Hoa nở mộng về
với mơ và tôi về với tôi dù
che trời mênh mông hay khoanh vòng tối mịt dù mãi với đêm đen dù truân
Chuyên kiếp người cây sinh ra để trổ
hoa đúng giờ hoa nở mộng về với mơ và tôi về với em tôi về
với em là vần Thơ là nốt nhạc
tôi về với em là quê hương đầy
trong tim em của ta ơi đâu ngàn
năm chờ đợi rừng là khúc hoan ca Chung khắp những loài chim dù ai đường ai đi đường ta về với Mẹ ...dù
ngõ tối mù tăm nào cam xa Mẫu Từ ...Cây sinh ra Để trổ hoa đúng giờ hoa nở ...mộng về với mơ và tôi về với tôi dù ai là chi
ai đành sao ngồi bốc lịch ngồi đấu
Hót xưng danh ngồi loanh quanh hết đời ... Cây sinh ra để trổ hoa đúng giờ
hoa nở ...mộng về với mơ và tôi
về với Em
171

ĐÃ HOA MAI MÀ NHƯ CÒN PHƯỢNG ĐỎ
1.
(Thân tặng Nhà Thơ Đỗ Quý Toàn)
đã đến xuân mà như còn với hạ , lòng tôi như bao nhánh chết trên ngàn
đóa một thời rụng rữa đến tiêu tan, chút dư vọng sá chi triều sóng dập
tôi bước đi đường đường chân không vấp, bước đi thơ ngẩn mặt với gian tà
bước đi thơ nở rộ một trời hoa, bước cứu độ nên là tôi tỉnh táo ...
nếu không sẽ dễ là tên hung bạo, sống lưu manh nổi loạn đến côn đồ
“ ảo tưởng mình trí thức rồi xưng hô, ta trình độ ta là người văn hóa ”...
2.
đã hoa mai mà như còn phượng đỏ, mà như còn ra rả giọng ve ngân
mẹ quê nhà còm cõi mắt quầng thâm, em ngóng đợi từng giờ anh trở lại
nào đâu biết anh vương vòng oan trái, sống ăn năn quằn quại đến không ngờ!!
mười mấy năm còn hoài vọng mong mơ, chút an ủi với quà cho thỉnh thoảng !!
ơi mẹ ơi! con chẳng còn xứng đáng, con bất tài mạt hạng không nên thân!!
trí dũng đâu sao có một lòng nhân?? con thế đấy làm sao nuôi mẹ được!!
HÀ NGUYÊN DU
172

3.
đã đến xuân mà như còn lang bạt, mà như còn tan tác cảnh phai thu
lụa là chi thêm héo hắt canh thâu, tôi bất hạnh tôi cầu chi nhan sắc!
anh bạch tuột em càng thêm thắt ngặt, anh trơn tru em bó chặt thêm là ...
em sắc màu mấy độ với muôn hoa, anh lao lý nhục cùn con bướm mộng
em thẳng cánh với tầng mây bay bổng, anh đậu hoài trên nhánh gãy phong ba
chịu vong tàn theo quốc biến can qua, cam phận ngọc thiếu tay ngà trác ngọc
4.
đã hoa mai mà như còn phượng khóc, mà như còn mai một bởi nhân tai
sang cả chi cho đày đọa thân gầy, tôi ngã ngựa tôi bày chi nắng gió!?
anh thương tích em trành tròn kia nọ, anh bôn ba em xanh đỏ khôn lường
anh nằm gai anh nếm mật yêu đương, em nhật thực em chao thuyền dậy sóng
em lướt gió say trời xanh ước mộng, anh trụ hình trên đài vọng thi ca!!
đêm tụng thơ ngôn ngữ động ta bà ... !!
173

NGƯỜI ĐI TRÊN MÂY... VĂN CHƯƠNG BAY ..!!
Kính dâng hương hồn Nhà Văn Nguyễn Xuân Hoàng
Bất Cứ Lúc Nào Bất Cứ Ở Đâu ...
Kẻ Tà Đạo cũng thả câu giăng mồi .!!
Bụi Và Rác ơi! ngập đời..!!
Sa Mạc cát bỏng tình người nhiễu nhương Khu Rừng Hực Lửa vô thường
Mù Sương căn kiếp con đường nhân gian Sự Đã Rồi ... ai oán than??
Căn Nhà Ngói Đỏ, chứa chan nỗi này...!! Người Đi Trên Mây... yêu thương đầy..!! Người Đi Trên Mây... văn chương bay ..!!
9h40' WT 09/15/14
HÀ NGUYÊN DU
174

HẠNH PHÚC ĐẾN
TỪNG PHÚT GIÂY (*1 & 2)
(Ðể tưởng niệm thi sĩ Trần Hồng Châu/
Giáo sư Nguyễn Khắc Hoạch) nhân ngày giỗ đầu.)
Riêng Nhà Thơ Luân Hoán
Anh biết, em yêu dấu ... anh như đứng dưới trời đổ nát mà tưởng như qua
mấy trời sương mưa nghe chạnh lòng kẻ lạc dấu quê nên mùa tình xin kịp
gặt còn vẳng tiếng kêu nào bên kia thời tiết, tội nghiệp ông H.O mòng quay trong cơn lốc mà không dám chú thích cho những ngày câm nín với vết
hằn trên lưng ngựa hoang buốt theo điệu ru nước mắt vì những cây gậy làm
mưa để solo đau từng dấu chân
cát xóa ngồi khóc trong im lặng hố
thẵm nhìn ngàn thu rớt hột mà xót thương màu hoa trên ngàn. Mình như sa mạc phát tiết đành thắp tạ thơ nên
khúc hát dâng tình, như thắp tình đi
175

về hướng mặt trời lặn cho nỗi buồn thắp sáng làm câu thơ về người mong cảm ơn đất đá trổ thơ lòng ta
hạt bụi vu vơ bám hoài, lời thơ
lời viết hai tay dòng sông định mệnh mình soi lại mình. Ơi đôi dòng chữ tâm tình trong mê cung ngỡ như mình thiên tai, đôi bờ ... âm vọng lắt lay
ông hóa thân cảnh trong quan tài buồn thiu. Vực sâu hạnh phúc tiêu điều cho ông giấc ngủ chân đèo tử sinh. Tiếng gào trong đêm, gọi bình minh...ông mơ
viễn phố thanh xuân bừng bừng...Thương em ngày tháng bềnh bồng, giữa hai mùa mưa nắng má hồng lao đao, con đường vô
định xanh xao, như ta đá mục lẽ
nào em mong ... Với ta sàigòn ở
phố lưu vong, sao như hột muối bỏ sông ngày ngày, trong ta như mùa biển động hoài, tưởng vỡ mật đắng vì áo
HÀ NGUYÊN DU
176

mơ phai nhạt rồi ... Tháng ba gãy súng trời ơi ! cho ta lần cuối, saigòn
thôi ! giã từ ... khiến mấy sông cũng lội chết người, để bên trời mài kiếm dưới
mặt trời lưu vong, để ngày N+
hoài mong, với bài hai mươi đó, em còn lòng sắc son ? Ta... ngoài giấc ngủ vẫn héo hon, đi giữa bầy thú dữ
biết còn hồn trai ? Huế buồn chi biển
thuở chờ ai ? Con đường tình nhân mãi nhiều ray rứt tình ? Yêu em, Hà Nội
chênh vênh... mà nghe như nắng rớt vườn
xuân buổi nào. Hỏi đường cùng mây trắng phau, là đường lên trời, đường ở nơi
đâu chỉ giùm ! Ta hỏi Thượng đế chuyện lỗi lầm, sai ta làm Thiên sứ là
177

sai nhầm đấy cơ !! Sai ta xuống thế làm thơ, ( và thơ, v.v... và v.v... )
mà thơ cõi thế ... lững lơ con cá vàng. Nàng thơ trong mắt hoang mang, kẻ tà
đạo cứ xiên quàng liu điu, thơ rồng rắn lắm confused, như bụi và rác
lều bều cõi không. Nhìn phía mặt trời mọc ta mong ...thơ như hoa đăng rực
trên vòm trời thơ, ơi thơ không như
người cô độc... khóc vầng trăng trong mưa, hay như trăng góa đẩy đưa điệu hời...
Mà thơ làm lớn dậy con người, cho
tháp ký ức sáng ngời như Eiffel.
Thơ ở đâu xa mà dìu, dẫu nằm
nghiêng cũng thấy diễm kiều nàng thi ca. Nơi tình yêu ẩn náu, ta. Ấy nơi
HÀ NGUYÊN DU
178

ấy Một ... Nơi Gọi Là Việt Nam ... Một nơi của thuở ra đời, nơi dường như tôi ngại thốt lời yêu em. Cho câu
nam ai thất lạc thêm, cho triền miên
ngâm khúc nỗi niềm bôn chôn. Mắt say xem lá hoa cồn, cho cỏ và tuyết
cũng dậy hồn thi ca. Và kìa lối
khác, nở hoa ... với gene đại dương
hòa đại dương. Như liên, đêm mặt trời
tìm thấy gương, những gương hiển lộng văn chương cõi người. Cõi người hay địa ngục có thật ơi !? Qua mùa chuộc tội cuối
trời hôn mê !! Một mình một ngựa nhiêu khê, khung trời bỏ lại não nề âm
u. Khác chi một tướng về hưu, thềm
hoang trăng mộng nát nhầu danh xưa. Thôi
179

rồi bạc áo hào hoa, những nhánh sông mất biển đâu là tương lai. Bên trời
lận đận ai hay, đành cam định mệnh đã an bày thế thôi ! Nhớ gì Hà
Nội trong mắt tôi? Dựa lưng nỗi chết ... với thằng người có đuôi. Chân trời mộng đẹp, rã rời! Ruột đau chín khúc ơi
đời long đong. Mắt màu nâu, ‘ em có
yêu anh không ?’ sao chân cầu sóng vỗ phập phồng cơn đau. Vòng đai xanh, đỏ thay màu, cho mùi hương quế em hết ngào ngạt xưa. Giữa hai mùa gió nghịch
xua, em chim quyên lạc ngàn ... mưa bão bùng! Tiếc thay những dấu bụi hồng, ngàn âm bản cũ khóc ròng fake house. Ðêm không cùng, kìa, ngôi sao...Một đời đuổi
HÀ NGUYÊN DU
180

bắt lạc xiêu một đời. Hoa phượng ơi
đừng đỏ ... nữa ơi! Kia trời đa giác
một trời tai ương. Những thiên đàng mù cả khoa trương, những đại nguyện của đá,
những đoạn trường vô thanh. Ta giờ lối cũ chẳng sao quên ... bức phù điêu khắc cạn tên một thời. Buồn lên đôi vai khoảng chơi vơi, đêm ta nguyệt thực đất
trời sinh sôi. Dốc xuân hồng, vực pha phôi, ta như cát bụi mệt mỏi rồi,
tang thương. Ơi người để tưởng nhớ mùi hương, mùi hương và bóng tối vương nỗi
niềm. Nhớ ngây ngất khoảng trời riêng.
Sân trường mắt biếc, tóc huyền bay bay.
Ta ngồi cầu nguyện ban mai. Ký ức của bóng
đong đầy trong tim. Nhớ thuở làm thơ yêu em
Mùa thu hoa cúc, nỗi niềm thương vay. Một nơi nào để nhớ, ai?? Hạnh phút đên từng phút giây...xuất thần...
Hà Nguyên Du
Hoa Kỳ, Dec 21/04 11: 53 pm (có bổ sung 2017)
181

* 1/ Tên tập thơ thứ ba của nhà thơ Trần Hồng Châu, sau hai tập thơ Nửa khuya giấy trắng và Nhớ đất thương trời
* 2/ CHÚ THÍCH :
Bài thơ trên là sự kết chuỗi với nhau bởi 141 tên tác phẩm thơ, truyện của 121 nhà văn, nhà thơ VN ở hải ngoại và cả trong nước. ( Bài thơ dùng thuần là tên tựa tác phẩm thơ, truyện. Sở dĩ có một ít tên tác phẩm dịch, biên khảo hay tiểu luận của các tác giả như trong bài thơ vì họ nổi tiếng luôn gồm cả thơ, truyện như NHQ , HN-T, NTNN, vả lại nhiều tên của những tác phẩm như nói trên khó mà đưa vào cho ăn khớp với ý nghĩa của bài thơ.
Mong sự cảm thông, nhất là quí thi văn hữu không có trong bài thơ vui vui này ) . Gọi theo các nhà phê bình, loại bài thơ trên như một liên bản hay ‘liên văn bản “ giống như kiểu bên nhạc, có tạm sánh như ‘liên khúc ‘. Từ đó, tác giả chọn tựa cho bài thơ là :
“ Hạnh phúc đến từng phút giây ”, lấy từ câu kết của bài thơ, cũng đồng mang một ý nghĩa : (theo ý của tác giả ) đời sống thực khó mà tìm được hạnh phúc. Hầu như chỉ có mỗi lúc sáng tác hay lúc làm nên tác phẩm nhắm thăng hoa đời sống, lúc ấy mới mong có hạnh phúc. Và hạnh phúc ... có thể đến ‘từng phút giây’ trong lúc ấy.
HÀ NGUYÊN DU
182

Dưới đây là tên tác giả và tác phẩm của các nhà thơ, nhà văn được “hòa tan” trong liên ý nghĩa của bài thơ, thứ tự theo từng câu:
1.Hà Nguyên Du- Anh biết, em yêu dấu. 2. Phan Xuân Sinh- Ðứng dưới trời đổ nát. 3. Hoàng Lộc- Qua mấy trời sương mưa. 4. Khế Iêm- Dấu quê (và thêm 1 tp sau). 5. Ðức Phổ- Mùa tình xin kịp gặt. 6. Du Tử Lê- Tiếng kêu nào bên kia thời tiết. 7 Hà Thúc Sinh- Ông H.O. 8. Lê Tất Ðiều- Mòng quay trong cơn lốc. 9.Chân Phương- Chú thích cho những ngày câm nín. 10. Duyên Anh- Vết hằn trên lưng ngựa hoang và Ðiệu ru nước mắt. 11. Ðỗ Kh- Cây gậy làm mưa. 12. Linda Le- Solo.
13. Doãn Quốc Sỹ- Dấu chân cát xóa (và thêm 2 tp sau).14. Phạm Công Thiện- Im lặng hố thẵm. 15. Bùi Giáng- Ngàn thu rớt hột, Màu hoa trên ngàn, Sa mạc phát tiết. ( và thêm 1 tp sau).16. Tô Thùy Yên- Thắp tạ. 17. Ðào Mộng Nam- Khúc hát dâng tình. 18. Thành Tôn- Thắp tình. 19. Trần Hoài Thư- Ði về hướng mặt trời lặn. 20. Cung Tích Biền- Nỗi buồn thắp sáng. 21. Phan Ni Tấn (ND)- Làm câu thơ
183

về người. 22. Luân Hoán- Cảm ơn đất đá trổ thơ, lòng ta hạt bụi vu vơ bám hoài. 23. Cung Trầm Tưởng- Lời viết hai tay. 24. Doãn Quốc Sỹ- Dòng sông định mệnh và Mình soi lại mình. 25. Ngô Nguyên Dũng- Dòng chữ tâm tình (và thêm1 tp sau). 26. Nguyễn Trung Hối- Trong mê cung. 27. Nguyễn Tất Nhiên- Thiên tai ( và thêm 1 tp sau). 28. Lê Thị Thấm Vân- Ðôi bờ và Âm vọng. 29. Viên Linh- Hóa thân (và thêm 1 tp sau). 30. Nguyễn Ngọc Ngạn- Trong quan tài buồn.
31. Cổ Ngư- Vực sâu hạnh phúc. 32. Duy Năng- Giấc ngủ chân đèo. 33. Nguyễn Thị Ngọc Nhung- Tiếng gào trong đêm. 34. Phạm Quốc Bảo- Gọi bình minh. 35. Hoàng Xuân Sơn- Viễn phố (và thêm 1 tp sau). 36. Khế Iêm- Thanh Xuân. 37. Nguyễn Văn Sâm- Ngày tháng bồng bềnh. 38. Hoàng Mai Ðạt- Giữa hai mùa mưa nắng. 39.Ðỗ Tiến Ðức- Má hồng (và thêm 1 tp sau). 40. Huy Trâm- Con đường vô định. 41. Thảo Trường- Ðá mục 42. Lê Giang Trần- Sàigòn ở phố lưu vong. 43. Hà Nguyên Dũng- Hột muối bỏ sông.
44. Nguyễn Mộng Giác- Mùa biển động. 45. Nguyễn Ðình Toàn- Mật đắng và Áo mơ phai. 46 Cao Xuân Huy- Tháng ba gãy súng. 47.Nguyễn Quốc Trụ- Lần cuối, Saigòn. 48. Hoàng Chính- Mấy sông cũng lội. 49. Hà Huyền Chi- Bên trời mài kiếm. 50. Trần Thiện Hiệp- Mặt trời lưu vong. 51. Hoàng Khởi Phong- Ngày N+ . 52. Ðặng Hiền- Bài hai mươi. 53.Thường Quán- Ngoài giấc ngủ. 54. Lâm Chương- Ði giữa bầy thú dữ .55. Hoàng Xuân Sơn- Huế buồn chi. 56. Nguyễn Nam An- Biển thuở chờ ai.
HÀ NGUYÊN DU
184

57. Hải Phương- Con đường tình nhân. 58. Hoàng Anh Tuấn- Yêu em, Hà Nội. 59. Trần Vấn Lệ- Nắng rớt vườn xuân. 60. Huy Tưởng- Hỏi đường cùng mây trắng. 61. Vũ Huy Quang- Ðường lên trời. 62.Phạm Thị Hoài- Thiên sứ. 63. Nguyễn Tất Nhiên-Nàng thơ trong mắt. 64.Nguyễn Xuân Hoàng- Kẻ tà đạo, Bụi và rác. 65.Lê Thị Huệ- Rồng rắn. 66.Chu Vương Miện- Phía mặt trời mọc. 67.Cao Tiêu- Hoa đăng
68. Nguyễn Lương Ba- Người cô độc. 69.Ðỗ Tiến Ðức- Vầng trăng trong mưa. 70. Lê Minh Hà- Trăng góa. 71.Thế Phong- Thơ làm lớn dậy con người. 72.Phùng Nguyễn- Tháp ký ức. 73.Thanh Tâm Tuyền- Thơ ở đâu xa. 74. Phan Huyền Thư- Nằm nghiêng. 75.Phạm Ngọc- Nơi tình yêu ẩn náu. 76.Phan Tấn Hải- Một nơi gọi là Việt Nam. 77.Nguyễn Ðăng Tuấn- Dường như tôi ngại thốt lời yêu em. 78.Hồ Minh Dũng- Câu Nam ai thất lạc. 79.Trần Tuấn Kiệt- Triền miên ngâm khúc.
80.Nguyễn Vy Khanh- Xem lá hoa cồn. (Lá hoa cồn của Bùi Giáng). 81.Ðỗ Quý Toàn- Cỏ và tuyết. 82.Hà Nguyên Du- Lối khác và Gene đại dương. 83.Thanh Tâm Tuyền- Liên, đêm mặt trời tìm thấy. 84.Dương Nghiễm Mậu- Ðịa ngục có thật. 85.Quỳnh Thi- Mùa chuộc tội. 86.Viên Linh- Cuối trời hôn mê. 87.Nguyên Sa- Một mình một ngựa. 88.Nguyễn Thị Ngọc Lan-Khung trời bỏ lại.89.Nguyễn Huy Thiệp- Tướng về hưu. 90.Nhật Tiến- Thềm hoang. 91. Sương Mai- Trăng mộng. 92.Thẩm Thệ Hà- Bạc áo hào hoa. 93.Thu Thuyền- Những nhánh sông mất biển. 94.Hà Thượng Nhân- Bên trời lận đận.
185

95.Hoàng Hải Thủy- Ðịnh mệnh đã an bày. 96.Phạm Xuân Ðài- Hà Nội trong mắt tôi. 97.Phan Nhật Nam- Dựa lưng nỗi chết. 98.Thế Giang- Thằng người có đuôi. 99.Hồ Trường An- Chân trời mộng đẹp. 100.Quan Dương- Ruột đau chín khúc. 101.HK Kim Mai- Mắt màu nâu.102.Khánh Trường- Em có yêu anh không.103.Hà Nguyên Thạch- Chân cầu sóng vỗ. 104.Ngô Thế Vinh- Vòng đai xanh.105.
Dương Như Nguyện- Mùi hương quế.106.Nguyễn Vĩnh Long- Giữa hai mùa gió. 107.Thái Tú Hạp- Chim quyên lạc ngàn. 108.Kim Tuấn- Dấu bụi hồng. 109.Ngô Nguyên Dũng- Âm bản.110.Ðinh Linh- Fake house.111.Lê Xuyên- Ðêm không cùng. 112.Hoàng Ngọc-Tuấn- Kìa, ngôi sao, Ðuổi bắt.113.Nhã Ca- Hoa phượng ơi đừng đỏ nữa. 114.Thận Nhiên- Ða giác. 115.Dương Thu Hương- Thiên đàng mù.116.Ðoàn Minh Hải- Ðại nguyện của đá.
117.Phạm Thiên Thư- Ðoạn trường vô thanh. 118.Bích Huyền- Lối cũ chẳng sao quên. 119. Nguyễn Thị Thảo An-Bức phù điêu khắc cạn. 120. Triều Hoa Ðại- Buồn lên đôi vai. 121. Nam Dao- Khoảng chơi vơi, Ðất trời. 122. Hồ Ðình Nghiêm- Nguyệt thực. 123. Nguyễn Xuân Thiệp-
Xuân hồng.124. Nguyễn Ðức Sơn- Cát bụi mệt mỏi. 125. Mai Thảo- Ðể tưởng nhớ mùi hương. 126. Nhật Nguyễn- Mùi hương và bóng tối. 127. Tường Vi- Khoảng trời riêng. 128. Du Tử Lê -Sân trường mắt biếc. 129 . Mai Văn Phấn- Cầu nguyện ban mai. 130. Nguyễn Thị Khánh Minh- Ký ức của bóng. 131. Trần Dạ Từ- Thuở làm thơ yêu em. 132. Du Tử Lê - Mùa thu hoa cúc. 133 Trần Hoài Thư- Một nơi nào để nhớ. 134. Trần Hồng Châu- Hạnh phúc đến từng phút giây...
HÀ NGUYÊN DU
186

ĐÔI DÒNG VỚI MỤC “THƠ RÁC” :
Là những câu THƠ ngẫu hứng bất thần trong những thời khắc nào đó, thường là những lúc nhiều bận rộn với công việc, nhưng thơ vẫn bung mạch nguồn, vì cảm hứng tột độ, hay vì sự thai nghén đến lúc phải sinh nở. Dù đang làm việc ở sở, hay đang làm lặt vặt chuyện gì đó...
Thậm chí có lúc đang lái xe mà thơ vẫn không từ nan, thơ vẫn bung ra. Phản ứng tức thời và nhanh nhẹn, là tay quơ quào tìm giấy bút, thường khi có sẵn cả hai giấy và bút. Cây bút luôn ở trong ta, khi không có giấy, có thể viết trong lòng bàn tay. Nhưng không có viết thì đành chịu..!!
Cũng lắm khi ghi nhớ trong đầu, chờ đến nơi an toàn thì lấy viết ghi lại, hay chép ra từ trong trí nhớ còn nóng hổi, thường là một vài câu thơ ngắn đầy hứng chí, ít khi hình thành một bài thơ đàng hoàng. Nhất là hầu hết đều không có đầu đề hay tên bài...
187

Với đời thơ tôi khi ra hải ngoại, phần nhiều được khởi đầu của những câu, hay những bài thơ được viết trên giấy napkin hay trên nhũng mảnh giấy vụn khác, rồi nhét vào túi, đến khi về nhà thì quăng vào đống giấy nằm trông hộc tủ im lìm. Một đóng giấy lộn xộn chỉ toàn là thơ rời...
“ Thưa quí bằng hữu và quí bạn đọc...
Tác giả đặt tên là mục Thơ Rác là đặt theo ý ngược lại hẳn, vì nếu không may được gom hết để in ấn, thì tất cả những ...” Váng, Ngọc” tinh thần ấy, hẳn sẽ là Rác không hơn không kém.!! ..”
Việc trình bày mục thơ Rác này được đánh số từ 1 cho đến 44...
Trân trọng
HÀ NGUYÊN DU
HÀ NGUYÊN DU
188

1/ TRÊN BỜ ĐỜI SÁNG NAY...
Trên bờ đời sáng nay... Âm vang vang như sóng... Lô nhô loài lưỡng cư... Gợi trong ta khát vọng
Cái hè dài lá khô
Người người không quấn quít Em cáu gắt giận hờn
Chắc do thời tiết nghịch..?
2/ RÊN RỈ HƯU, NAI
Gục xuống chánh, tà Mùi ma, hương quỷ Vang vang vượn. khỉ Rên rỉ hưu, nai ... Nhiều màn giũ sổ Lắm trận phủi tay.!!
3/ NẰM MÀ...
Khác chi con ếch Nằm mà .!!
Gọi trời, nhỏ giọt Mưa sa lại bù... Gọi tình em Sưởi chân tu
Gọi thơ phún mạch Ta ru kiếp tằm
189

4/ HỠI MẸ.!!
Trời đất vẫn thay mùa đổi tiết ...
Cớ sao con khánh kiệt với thu vàng .!? Cái hạn cùng tất biến nỗi cơ man.!! Cầu động thấu cao xanh ơi hỡi Mẹ..!! 5/...gốc KHẾ
Gốc khế, hiên trưa, Mẹ ngồi nhớ con Tí tách mòn hao dạ bất an
Hứa hẹn ơi.!! ngọn đèn sắp tắt
Nếu Mẹ mất rồi, con sẽ lang thang .!!
6/ DUYÊN
Sài gòn có nhau ...
Sài gòn hoa nở ...
Sài gòn có nhau ...
Em vẫn chờ anh ...
Tao đàn công viên
Em yêu Khánh Hội
Tao đàn công viên
Xưa nao em đứng đợi
Hàng cây trút lá như sẻ chia cùng ..!!
Oan khiên tình ta ngàn năm vẫn tội.!!
Duyên của đời ta, cùng Phật bà Quan Âm ..!!
7/ TẬN CÙNG THƠ
Xưa ... Lý Bạch ôm trăng mà chết đắm.!!
Nay ... ta ôm Thơ ta chết cũng cam đành.!!
Trăng vàng rực, trần gian người ngây ngất.!!
Thơ đầy tình, ta chết tận cùng Thơ ..!!
HÀ NGUYÊN DU
190

8/...ĐÒ CỐ VƯỢT QUA SÔNG.!!
Con dế mèm ... vẫn hát khúc “Oan Ca” .!! Nghe sỏi đá, chan hòa Thơm Nhân Ái ... Đà tắt nắng, mà ta Nào ái ngại.!?
Vẫn vai mang, tay vẫn cánh tay bồng..!! Trong muộn màng Đò cố vượt Qua Sông.!!
9/ HẠT THƠ ÉP LÊN MEN THÀNH RƯỢU NHẠC
Bướm vườn hoang Mơ màng đôi cánh Đẹp... Tơ tưởng hoài Hương nhụy đóa Trà Mi ... Hạt thơ ép Lên men Thành rượu nhạc..!! Ngợi ca tình Qua bến Trạm Lưu ly...!!
10/ CHỜ AI AI VUỐT MẮT.!?
Ngọn đồi hồng, còn ướt giọt sương đêm Ốc đảo em cho, thơm ngát nỗi niềm
Tia nắng hờn ghen, nắng ẻo lả ...
Dạt chòng chành ta ơi, con thuyền duyên
Mấy nẻo, bao truông gieo ước nguyện Em không dưng, mặc định chi là ... Như chuột lắc, tha hạt ta mai một.!!
Ô hay! Duyên rơi, hạt rơi ta nẩy mầm.!!
Sen cõi quỷ ngập bùn, sen biến dạng Em cõi ma, em ngụp lặn, bão bùng.!! Ta cõi thơ mặc nhiệm đến lâm chung.!! Hơi thở cuối, chờ ai ai vuốt mắt.!?
191

11/...KHÓC CẠN ĐỜI NHAU.!!
Giờ giận Ngày Tháng dỗi hờn Năm
Đêm không tin Mùa, Thời gian bỏ lẫy
Con nước đổi màu, Rừng trút lá thương... Chim chóc thiên di, Muôn vật quay cuồng
Nhà dột nhiều nơi, Mía sâu gần hết ... Tình em Thoi thóp, trên đỉnh non bồng Thơ ta con thuyền , tan hoang hỏng máy Ta con mắt chột Khóc cạn đời nhau.!!
12/ BIẾT AI THƯƠNG MÌNH .!!
Nhìn mây, tin chắc rằng mưa ...
Như ta biết được, kẻ vừa sơ giao...
Nhìn trăng đã biết tuổi nào...
Như nhìn em biết, ngọt ngào, đắng cay... Đọc thơ, tin thơ dở, hay..
Đọc ta đêm trắng, biết ai thương mình .!!
13/ ĂN NẰM VỚI THƠ.!?
Đã là một trái tim yêu ...
Sợ chi nhịp đập không đều hỡi tim ?? Đã sinh là kiếp làm chim...
Lo chi tiếng hót im lìm lúc nao ??
Đã là lính thuở binh đao
Ngại chi bom đạn thét gào quanh năm... Đã sinh duyên kết tơ tằm ...
Sầu chi món nợ ăn nằm với Thơ.!?
HÀ NGUYÊN DU
192

14/ HÉO ÚA VÔ THƯỜNG .!!
Núi đồi ...
Suối khe ...
Chân e lạc bước Ngộ độc chất trượt Ngất ngưỡng đời thơ Bơ phờ tuổi thọ ... Rẻ rúng một đóa.!! Héo úa vô thường .!!
15/ HỒN ĐÓ CÒN THIÊNG.!?
Vũ Đình Liên ...
“ Những người muôn năm cũ ... Hồn ở đâu bây giờ.??”
Hà Nguyên Du ..
Hồn bao nhiêu năm cũ...
Hồn đó nay đâu bây giờ.??
Hồn đó còn thiêng chăng với Thơ ..??
16/ KẾT HOA
Rừng tôi lắm cây cong cong...
Cong theo ánh sáng, vì mong ruột rà Rừng tôi , có lắm cây già
Cây già vì bởi kết hoa cho rừng..!!
193

17/ THÊM TA NGÀY TỬ
Nhân gian luôn Có ngày sinh...
Ơi thêm ta cái Ngày chinh phạt Buồn..!! Cái ngày nước mắt Dầm tuôn
Cái ngày như thú Lùa chuồng sát sinh..!! 30 tháng tư Điêu linh..!!
Là ngày Khai tử chúng mình Trời ơi.!! Một chín bảy lăm Nhớ đời..!!
Thêm ta ngày tử Khóc cười ngày sinh..!!
18/ CHO NGƯỜI TỊNH TÂM
Được gì cái kiếp bèo mây.!?
Chớp nhanh năm tháng Phơi bày Trêu ngươi.!! Ngàn năm Còn lại một lời :
“ Thiêng đàng Tại thế, Cho người Tịnh Tâm”
19/ NHIỄU NHƯƠNG
Những tôi Đã khẳm Khoang tàu.!!
Mà ơi.!! Giọt nước chưa vào Đại dương.!! Chạnh Lòng Tủi phận Xuôi buông ...
Con tim bồ tát, Thương tuồng Bụi bay..!! Nẩy mầm không Hạt lúa ai??
Ngàn năm rối sử, Chi bày ngõ hoa ?? Xoay điên, Khôn dại, Chánh tà...
Cái Board, Con chip Đã là Nhiễu nhương.!!
HÀ NGUYÊN DU
194

20/ HOA RÊU
Vui cùng cánh nở Hoa rêu
Vui cùng sỏi cuội Lăn đều truông qua Nhũ thầm riêng Cõi đời ta
Ơi ơi cõi lắm... Quỷ ma Nhiều Thần..!!
Sờ cây Rễ khóc Vang rân.!!
Cạn nguồn bên ấy Xót phần mạch đây... Tình ta viên sạn Trong giày.!!
Nghe tim nến lụn Đọa đày tình tan...
Đời mưa Ta cóc nghiến răng.!!
Ánh sáng đơm đớm Soi đàng tình phai. Đứng ngồi Rũ phận Thương vay... Nhạc ru Mộ khúc Thơ bày điếu tang.!! Em giờ lạ lẫm Lư... Nhang...
Ngày như bật lửa Châm làn khói đau.!!
21/ NGẪU HỨNG VALENTINE’S DAY
Rình lấy password tim em ...
Để anh vào chiếm Cái duyên lạ kỳ ... Cái duyên Sắc nước Mê si...
Vua, Tôi, chết đứng Chẳng hề kêu than.!
Nàng rằng, Nếu muốn Yêu nàng...
Hãy đáp cho đúng Rõ ràng hai câu :
Thơ là gì Thơ từ đâu??
Nếu ai đáp đúng ... “Cùng nhau ... Động phòng “
(Làm mấy đoạn thơ vui và đề tặng hai thân hữu là Nhà văn Lâm Chương và Nhà thơ Đức Phổ, đăng trên FB cũ với tên Hà Nguyên Du, đã bị hacker lấy mất luôn trong mấy tháng vừa qua)
195

22/... NHƯ NGƯỜI DƯNG
hương thơm nào ngát trong đêm dầu năm mà đêm khảo đêm nghe lạnh thể khí phách hoa mấy đóa
như muốn héo không chia vui xuân đâu lạch đào đâu ngõ nguyên vạn
cổ khói nhang cướp hồn
ta đạo nghĩa xôn xao ngoài kia rộn rã đâu đây em bị cuốn hút bởi lực cám dỗ bởi
tia mặt trời chắc là
hơn anh hẳn là hơn anh mà.!! Ừ.! cái mọng bàn ráp chân ghế sao
cứ nhì nhằng không dám giả biệt để chí chóe
ta thán vang âm thạch sùng để co bung đều
liệt vị rồi lạnh âm
lạnh dương như sầu lên
núi sông như có hiệp
định biến thành người dưng
HÀ NGUYÊN DU
196

23/...NHƯ EMAIL.
Như email Có a vòng(@)
Yêu thương ta phải Có lòng vì nhau
Vì nhau Là bước khởi đầu ...
Vì nhau là những Nhịp cầu qua sông.!!
SOI GƯƠNG
Soi tôi Soi trong gương đời...
Hỏi tôi có chút Rạng ngời nào không ? Cớ sao đôi mắt Lưng tròng.!?
Da nhăn Lưng sắp Như còng chữ U
ĐẢO ĐIÊN
Tình tôi Ba dấu chấm than (!!!)
Câu yêu đang viết Xuống hàng ngang xương ... Cho nhiều dấu phẩy Cản đường ...
Dấu ngoặc Dấu hỏi luôn tuồng Đảo điên.!!
24/... EM NHƯ NI CÔ
Đường Đỗ Thành Nhân dù đổi tên gì ...
Ta vẫn cứ yêu Tên con đường cũ ...
Con đường có em Người tôi yêu dấu .! Sài gòn em.! Đến chết cũng mang theo.!!
Bước hân hoan Bao con hẻm ngoằn ngoèo Lòng nôn nả Ta, Em rồi sẽ gặp...
Sẽ nói lời yêu, Tay phiêu lưu ôm ấp...
Em dịu hiền ơi! Em như Ni cô .!!
197

25/... NẰM MƠ
Nằm mơ Ta đứng hôn em.!
Bốn con mắt khát Lim dim chực chờ.! Nghe chừng Dào dạt Suối thơ...
Tưởng như bung mạch Tràn bờ Thi ca ... Khi nao Đất nhụy Trời hoa
Cho con Bướm mộng Đời ta Tìm về
26/... CON RỐI
Cánh lướt gió Rách tả tơi..!
Truông truông ải ải Cuối trời gặp mưa..!
Núi cao đen kịt May mùa .!!
Biển sâu động cả Như vừa thất kinh.!!
Đất trời Sám hối chúng sinh.!
Ta , Em sám hối Chuyện mình Chuyện quê.! Tích tuồng diễn trận U mê.!
Kia con rối múa Múa hề rối ren.!!
27/ HỎI TÔI ...
Hỏi tôi con chim Lạc bầy ...
Nát tương kiếp bạc Còn cay đắng gì .!!?? Trăm đường Vạn lối Ra chi ??
Bon chen Vinh, Nhục Đã hề chi nao .!!??
28/ CẦU TRỜI
Bột thơ Anh hãy khuấy đi...
Cho nhau Thấy được Chút chi Nên hồ..!! Ừ thôi.!! Nếu cái hồn Khô..!!
Cầu Trời tìm được Suối Thơ trầm mình.!!
HÀ NGUYÊN DU
198

29/ NHỮNG ĐOẠN RỜI CHỎI NHỊP ... A/ KHÍCH LỆ
Đời như một chốc Thoáng qua ...
Đời như một chuỗi Sát na vô thường... Về đi Xây nhà yêu thương
Về đi Vun bón khu vườn Tình yêu..!!
B/ TINH BAO DUNG
Nắng xuống tóc Hoàng hôn buồn Rũ áo.! Thân gầy trơ Giông bão dạt Xuân thì.! Mưa chí nguyện Tàn đêm Cơn giũ bụi.! Tinh bao dung Quãng đại Nán chân về..!!
C/ NẠN KHỐN
Nắng rực trời Lưu vong Hồn ta Vẫn như bão.! Sông đời mình Đã nong.! Nạn khốn cả Thực, Ảo.!?
D/ KHI TA
Hãy vứt đời ta vào Giỏ rác.!! Khi ta gian dối tận thân mình.!!
199

E/ MÌNH ƠI.!
Gọi mình hơn cả gọi Ta
Mình ơi.! MÌnh hỡi Thi ca đời mình.!! Một đời Lụy ,Đắm Chông chênh.! Mình ơi.! Mình vớt ta lên Khỏi bờ..!!
F/ DÒNG CHẢY THI CA
Tréo chân ngồi thế Kiết già
Vẫn nghe dòng chảy Thi ca Ngập tràn.! Tình yêu Sống chết Đa đoan .!
Với mai chung cuộc Sao an Chỗ nằm..!!
G/ RẰNG THÌ LÀ ...
Ừ.! Rằng thì là rằng thì...
là thế giới...thế giới dạ...
dày thế giới... thế giới môi...
mép chỉ thế thôi chỉ thế...
thôi đừng quanh quanh co
co chi cho lã lã mệt...
mệt cái thân xác trọ tục phàm tục.!!
H/ DẤN THÂN
Trong thơ Không chỉ mình em...
Có sông Có núi Hiện lên với tình...
Có ngàn thống khổ Điêu linh..!!
Có muôn vạn thứ Cần mình Dấn thân..!!
HÀ NGUYÊN DU
200

30/...
a/
Giũ áo rớt bụi nghe cơn nấc tủi bởi
nổi và chìm
b/
Cơn lưu ly điên
với giềng mối cũ tội
cái cổ cứ ngoảnh lại sau
c/
Nhan sắc dắt
hồn bôn chôn như
hồn ma dắt
d/
Cây trổ chùm hoa
hương ngát ta bà
vẫn trĩu nỗi xót nổi ..!!
e/
Những đóng vai trên mặt đất như áo khoác rách
cả đám chơi phỉnh
f/
Tằm đã hóa bướm
cánh vài lỗ thủng
dấu ngón kẻ mọi..!!
201

31/ VỀ ĐÂU THÂN GIÀ
Sáng về rồi Sáng lại đi...
Chiều về Chiều cũng tái tê Xa rời..!! Bỏ tôi đêm tối Cuộc người..!!
Bỏ tôi chết đứng Rã rời Cô thân..!!
Thơ ru Thơ khóc Căn phần..!!
Tình ơi Ngã nghiệt Tình gần mà xa..!! Về đâu hỡi Tội thân già.!?
Một nơi một xó Đâu là chỗ ngơi.!? Đời thơ ơi.! Con tôi ơi.!
Tay ai vuốt mắt Lệ rơi Có là.??
32/ ĐÃ RẰNG ...
Đã rằng Em có yêu Tôi
Đã rằng phai nhạt Theo thời Trôi đi Đã rằng biển sóng Sân si
Đã rằng phí cả Xuân thì của nhau..!!
33/ CÁI TÔI
Cái phong Cái tác vươn vai...
Cái chân thích ứng Cái ngày Mới lên... Cái cầu nối Bớt chông chênh.!!
Cái tôi rõ nét Cái mình mình ơi..!!
HÀ NGUYÊN DU
202

34/ CHUYỆN PHẬT...
Phật ngồi dưới cội bồ đề...Tôi ngồi dưới gốc U mê lụy phiền.!!
Phật ngồi trên bệ tòa sen, Tôi ngồi trên đống Vinh hèn nhân gian.!!
Phật ngồi lần chuỗi hạt tràng. Tôi ngồi lần đếm muôn ngàn tham, sân.!!
Phật thành Phật vọng chuông ngân. Tôi thành ma quỷ vang rân hận thù..!!
35/ NẾU...
Hoa hồng em, nếu không gai...Thì thơ tôi chẳng mấy ai ghé vào..!!
Tình em, nếu không dấy đau...Thì thơ tôi chẳng Dạt dào thương tâm..!!
Đàn yêu ta, nếu đúng âm. Thì nhạc tôi chẳng có trăm notes buồn..!!
Lời em, nếu rót mật luôn... Thì tim tôi chẳng Nhịp tuôn điệu vần.!!
203

36/ CHAN HÒA DẤU YÊU
Lá Thơ chào vẫy gió Văn. Hạt mưa nhạc khúc hân hoan đón chào...
Một vườn hoa nở mừng nhau... Bầy ong bướm Lượn ngọt ngào hoan ca...
Sao trời cảm thụ Sao sa... Trăng đêm buông lụa Chan hòa dấu yêu ..!!
37/ TÔI VỀ...
Tôi về trông gió rung cây. Nghe mưa than thở Nhìn mây lặng buồn...
Tôi về, e diễn lại tuồng... Dư âm cổ tích Sóng cồn xa xưa..!!
38/ ĐỜI TÔI...
Đời tôi trùng trùng...
Dấu than..!!!!!!
Muôn muôn Dấu hỏi..?????? Tràng tràng số không...(000000) Vẫn tình yêu xoáy...
Quay mòng.!!
Vẫn mưa bão lệ...
Suốt vòng Tử sinh..!!!
HÀ NGUYÊN DU
204

39/ CHUỖI THƠ RỜI a/ MAY RA LỘC MẦM
Đêm nằm nhớ Lục bát tôi...
Hai cây 6/8 hết thời trổ hoa...
Vì chưng Đã quá ư già
Đổi phương cấy, ghép May ra lộc mầm.!!
b/THƠ VUI VỚI PHỤ NỮ
Hôm nay ngày 8/3
Anh liều mổ ngực Lấy quà tặng Em.!!
Quà cho Em Một trái Tim
Trái Tim rướm máu Đậm niềm Yêu Thương
Em yêu là đóa Quỳnh Hương...
Quỳnh Hương thơm suốt Đêm trường vẫn Thơm Anh về Anh sẽ Tạ ơn
Người sinh ra đóa Quỳnh Hương Tuyệt vời..!!
c/ ÁNH VÀNG
Hạt nào rơi xuống Lá sen.!?
Hạt nào rớt xuống Bùn đen hồ đời.!? Cái hoa nói được Nên lời...
Cái nhụy nhạc tính Ru hời Thế gian..!! Ta về thắp một Trầm nhang.!
Chúng sanh là Phật Ánh váng rõ soi.!!
205

d/
Nghĩa ânTúi noãn Vàng Em
Cho ta phao hộ không chìm bể khơi..!!
e/
Nhiên không rớt hạt Xuống đời... Hẳn duyên cơ ấy Do Trời Chiếu ân.!!
f/
Hè về Ta nhớ đến Sen...
Nhớ ta Hệ lụy Nào chen vị Bùn.!?
Cái sinh Cái Tử Khốn cùng .!?
Nguyên trinh Khởi thủy Mịt mùng ta đâu .!?
g/
Thể nào Quỵ với Tham, Ngông.!?
Thể nào ngã Chỉ cơn giông Dựng trò.!? Ta còn sáng rực Trời mơ...
Ta còn Triệu bước âu lo Cao vời...
h/
Một đời Ấp mộng Trời Tây...
Tiên em ngôi cũ Tình đầy trong tim..!!
HÀ NGUYÊN DU
206

40/...TÌNH TUẦN HOÀN,
ĐƯA MÁU NHỊP TỪNG GIÂY...
và Duyên Khánh Hội
1.
Em thân hạ, lêu đêu cành nắng gió... Mắt vực nhòa, như lũng thượng du kia...
Môi sa mạc, mưa mùa đâu phản bội ?? Tay que tăm, tim kỷ vật xưa lìa..!!
2.
Con mèo đốm, thay anh loang nỗi nhớ. Khiêu tơ vương, rung động cánh lan rừng...
Dăm tóc rụng, giăng giăng cùng lưới nhện. Phòng
riêng em, chăn chiếu thắm rưng rưng.!!
3.
Năm ngốn ngấu, tháng vờn ra nuốt chửng. Ngày ăn tươi, giờ chụp xé tan tành..!!
Ta, xác chết, mồ trăm năm lịch sử...Tác nhân gì, cành lá sẽ lên xanh??
207

5.
Đời quá thể, hơi tình như muốn tắt.!! Khối lệ mình cạn cả, tự nguyên sơ..!!
Ta , cánh gãy, tháp phen nào chẳng vẹn.Trối trăng đi.! Đâu biết được, đâu ngờ ..!!
6.
Người kết hoa đèn, vui hôn phối...Tội nghiệp nào, bon ngựa vẫn khua hoang.??
Trăng dõi tận, sao chia bùi, xẻ ngọt...Gió, lá em xoa dịu suốt đêm vàng...
7.
Ai mở tiệc reo ca, mừng sinh nhật?? Ta thắp đèn đếm nỗi chết, từng cây..!!
Thơ, thác lũ, mưa dầm, nắng gội...
Tình tuần hoàn, đưa máu nhịp từng giây
Tháng tư, năm hai ngàn
HÀ NGUYÊN DU
208

41/ TIỀN ĐỀ
1/
Sắc lẻm y phục...
Bước chuyển ly kỳ
Âm ba lạ lẫm
Nàng thơ diễm lệ bước đi...
2/
Con hạc ngậm đóa phù dung bay về đâu?? Giữa trời đông, trời tây...
Mây ngũ sắc
Với những con tàu nhổ neo
Bồng phiêu sóng bạc
Bến bờ đâu có tiếng hò reo??
3/
Lại có những loài chim tăm cá Biển động liên tu
Vẫn vỗ cánh rợp mát
Lại có những kẻ mò kim
4/
Nắm ngãi trong tay bút
Treo thân mành trên núi rừng thiêng độc.!!
Trầm ẩn tích
Như mồi xác ta cho sóng thần hung.!!
Như mồi xác ta cho loài hoang dã.!!
Ngọc nơi tận cùng..!!
Thơ ta phải chịu đóng đinh để được sự cứu rỗi..!!
20/12/94
209

42/TIẾT TẤU 2
Đêm trắng mắt và ngày đen dã dượi. Cỏ thôi chờ sương rụng, hưởng an nhiên
Rừng bỏng rụi, côn trùng thôi nhã nhạc..!! Hạ oai phong trút nắng, tỏ uy quyền.!
Thống thiết vang âm bao loài ngư, điểu. Lên xuống nước bờ cá, kiến, đương nhiên.
Sông núi lớn thu vào đôi cánh nhỏ. Trần trụi rồi, gió nghịch gió như điên.
Cái quá quắt mãi càng đi sâu quắm.Trứng nâng niu, vỡ thối đến ai ngờ..!!
Cửa tỉnh hé, mắt ta buồn ghé lại.??Sao chiếc còng, tuc, động xiết ngây thơ.??
Đất nhân ái ai gieo mầm luân kiếp ..?? Trái nào ngon nào thắm lá xanh vườn.??
Cứ mãi trận đồ, chơi trò tiết tấu. Ngàn năm mưa bụi thịt, da, xương
HÀ NGUYÊN DU
210

43/ TÌNH TA TRÁI CẤM
Luôn nhả sương thắm... Hay chăm vườn xanh Thường ru ốc đảo
Vẫn tấu riêng mình...
Lắng âm, sóng thoại Định ngã giác, tri Cánh ta thoát trượt.!! Chẻ gió, nô tì??
Ai tầm tinh, tự
Người khảo anh, hoa Kẻ tra danh, cự
Có biệt trong hòa.??
211

Vén màn mây, tuyết Đồi núi đê mê
Lối đào, ngõ trúc Bao kẻ quên về.??
Em giáng từ bao?? Thơ ta trần tục
Thắp nến đời hao Cháy trong họa, phúc
Luôn nhả sương thắm Hay chăm vườn xanh Tình ta trái cấm
Trên môi, trên cành..!!
HÀ NGUYÊN DU
212

44/ CÁT, VÀNG..??
1./
Cắt mún đời ta chia sạch bách
Vẫn chưa bén mãng thềm thiên đàng Mọi vật thể như giành gạn hạch
Ta nào thua, nào chịu đưa tay hàng..!! Vẫn mực yêu người trong bạo ngược Chút hồn lăng nhục nặng đa đoan... Chút tim sám hối nhiều lưu trử
Quằn gánh tà huy, đặng cát, vàng..??
2./ TỈ LỆ 1
Em thể như vườn sum trái ngọt
Ta không như chim hay như sâu... Lại hóa đất màu vun bén rễ
Lá mượt càng xanh trái chín mau
Em thể như giường chăn, chiếu đẹp Ta phòng loan trong đêm tân hôn Tính cả một đời cho một phút..!! Một hai, hai một hóa càn khôn..!!
213

3./ TỈ LỆ 2
Anh ví như trái chanh Em vắt sao cho khéo... Để có nước chua nhiều Và em hãy vắt kiệt
Vắt kiệt cho tình yêu
Vỏ xong quăng sọt rác..!!
Em ví như múi bưởi
Khiến anh thấy mà thèm Anh luôn muốn nuốt chửng
Cho vẹn tình yêu em
Ăn ngon rồi, điên nhớ, loạn quên ??
Tình yêu như quả trứng Anh phải thật nâng niu
Anh phải giữ thật ấm Không khéo sẽ thối và vỡ..!!
HÀ NGUYÊN DU
214

4./ CON DƠI...
Khi mùa màng không có thức ăn Nó phải hút máu nó để sống Suy gẫm cuộc đời ta
Nào khác chi..!!
5./
Lêu nghêu, em một dáng gầy
Tóc nay sương đậu, môi phai ngọt, hồng..!!
Ta thời đuổi gió, truy phong
Máu loang chăn chiếu sầu chung phận mành..!!
6./
Mạnh ta vung đấm vào hư
Tưởng pha lê vỡ trên từ cao xanh
Mệnh , tài chả thể đua tranh
Rong rêu, châu ngọc, xuôi đành phận nhau...!!
215

7./
Treo cổ mình trên cành cây cổ thụ.!! Xác rơi trên cỏ dại, đồng hoang
Lối rừng
Ngõ biển
Đường trời
Loài bọ sát ung dung điệu hát??
Chút tược đâm ra từ nhánh cây khô..!!
8./
Vầng trăng nào vồ chụp đêm sâu.?? Anh sáng, bóng tối đấu lý..!!
Thơ, tấn công thy sỹ..!!
Nhan sắc em định hình kỷ nguyên..!! Mỏi rụt tứ chi ...
Ta sàn nổi chết, mai..!!
9./
Hạnh phút nẩy mầm từ mảnh đất quên Địa ngục mở ra tư đôi tay nhớ..!!
Ta nắn hình em bằng bột tinh từ..!!
HÀ NGUYÊN DU
216

TỪ NGHI VẤN ĐẾN TẠ ƠN EM...
Rằng có phải là em là tất cả. Sao nửa đời tai họa chỉ vì ai ?
Em dấy đau chi, chim gãy cánh lạc bầy. Thì thử hỏi làm thân trai chi nhỉ ?
Càng cao rộng càng thêm ta nhục chí.Càng lung linh ta càng thấy quay cuồng.!
Thơ gối đầu mà giấc ngủ không suông.! Chỉ ngầy ngật cơn mơ, dật dờ mộng dữ.!
Tâm nào tỉnh để biết rằng quá khứ ? Trí nào an trông thực tại đang là.!?
Em biến thành gai, hay vẫn còn hoa.!? Sao ta vẫn rêm mình, nghe nhức nhối.!?
Sao ta vẫn thấy, quanh mình tội lỗi.!? Nhìn trời cao, sám hối tợ quy hàng.!!
Mà trơ trọi, thân tàn không cung kiếm.!! Em đã là gai hay còn hoa kiều diễm.!?
ÔI! Thể nào ta cũng ấm áo thi ca.!! Đa tạ ơn em, thân ngọc tay ngà ...
Cùng chung sức ra tay, chèo vượt sóng..!! Hết lực chăm cây, trái vàng chín mọng ..!!
Hẳn đây là tuyệt phẩm nhất trần gian ..!!
217

HỘI HỌA
Với quí Họa sĩ Nguyễn Đình Thuần, Cao Bá Minh & Nguyên Khai
Chỉ là người bình thường ...
Không qua trường lớp hội họa ...
Nhưng tôi cứ ngồi vẽ một vòng tròn thứ nhất. Tôi đặt tên là trái đất...
Tôi tô hết bằng một màu đen đặc.
Chỉ tô thêm một chấm nhỏ màu xanh
Một chấm nhỏ màu hồng...
Và rất nhiều nét vẽ của nhiều hình thể như miễng vụn thủy tinh tượng trưng sự vỡ nát
Hẳn khi nhìn kỹ thì không phải tinh tú trời cao ...
Tôi tiếp tục vẽ vòng tròn thứ hai.
Tôi đặt tên là mặt trời...
Tôi tô hết bằng một màu đỏ huyết ...
Tôi vẽ một vài tia nắng le lói như trời hoàng hôn
HÀ NGUYÊN DU
218

Tôi tiếp tục vẽ vòng tròn thứ ba
Tôi đặt tên là vầng trăng
Tôi không tô màu vàng tượng trưng ánh sáng
Tôi vẽ thêm bức màn mây...
Giống như cuộc tình tôi không bao giờ gặp được ước mơ. Những ước mơ cần thiết sinh tồn ...
Tôi tiếp tục vẽ vòng tròn thứ tư
Tôi đặt tên là “đầu của tôi”
Tôi vẽ thêm hai con mắt vào “đầu của tôi “ và không quên thêm vào nhiều dấu chấm vòng quanh tượng trưng cho cơn mưa lệ .!!
Tôi tiếp tục vẽ thêm vòng tròn thứ năm
Tôi đặt tên là con số không (0)
Tôi không quên vẽ tôi đứng cạnh cầm tờ giấy có nội dung bài thơ ....
Tôi vẽ thêm nhiều số không bao quanh. (Xin đừng nhầm rằng là bong bóng thả cho những cuộc vui...) Nhiều số không tôi cố ý bôi cho nhạt nhòa, tượng trưng cho siêu hình. Nhiều số không để rõ nét, tượng cho hiện thực. Mặc dù hiện thực có rất nhiều thứ thực thực ảo ảo, dễ nhầm lẫn có thể gây hiểm nguy ..!!
Bảy / Chín / Mười bảy.
219

MƠ EM
Trong ta như buông lơi theo đời lưu ly. Nguồn cơn đen xua tan ngày xanh xưa.Tiếc thương cành khô sao không đơm nên hoa?
Gió giông gió giông ngang nhiên trời thơ mộng cũ. Lắt lay tình lao đao
Ngất cao tầng đau buồn. Cớ sao trời sinh ta
Như giọt sương khuya vội hôn lên cành lá. Và nắng
mai lên. Tình chết theo sương vỡ tan
Phút giây mà thiên thu Như nụ hoa xinh nụ
hoa yêu tỏa ngát. Một thoáng mong manh còn mãi hương nhớ thương nhớ thương
Ta mơ em như thơ trong nguồn thi ca. Từ em thơ say men nồng yêu thương. Với hương tình
chung.Vai ly hương ta gánh sương gió ơi.! Tuôn theo đời cay nghiệt mãi éo le tình đôi ta vấy đau thời chia
lìa. Quanh tháng năm với dâu và tơ..!! Đâu co bung nhánh đời bơ phờ.!?
(Bài thơ cho phổ nhạc)
HÀ NGUYÊN DU
220

Girl-Moon & Bird- Tranh Họa sĩ Nguyên Khai
221

NGƯỜI MẤT NỘI TẠNG.!!!
(Bản tin Việt Nam): Một cô
gái quê tuổi mới mười bảy bỏ học phải bỏ học từ tỉnh lên
thành tìm việc làm để phụ
mẹ nuôi em giúp cha lo
cảnh nhà nghèo xác nghèo xơ thì bị ngay đường dây buôn người dụ
dỗ bán sang trung quốc nhiều nhiều cô
gái quê đã bị bán sang
trung quốc như thế trước khi đưa vào lò mổ em bị lũ thú
người hãm hiếp thật dã man rồi mới
đẩy sang lò mổ lò mổ
là một bệnh viện lớn một bệnh viện lớn như bao bệnh viện khác
trên khắp đất nước lâu đời có truyền thống văn hóa ... văn họa..!!!
HÀ NGUYÊN DU
222

HIP HIP HOP HOP THƠ THT
tiếng gọi em em ơi em ơi ới
sáng nay để nói rõ là thơ Tân
Hình Thức như là nhạc hip hop hip
hop em ơi ...thế là anh phải hip em phải hip em anh phải hip em anh phải hip ...là tân chiết trung là
tân chiết trung ....thế là anh phải hip em phải hip em anh phải hip hop thơ THT phải hip phải hip
để hop phải hip để hop hip hip và hop hop em ơi em ới ơi ... hip hip và hop hop THT ...
(Qua bút hiệu Ngã Phương Huyền, đăng trên : thotanhinhthucviet.com)
tháng ba, mười, mười sáu
223

BẢN TIN QUÊ HƯƠNG.!!
bản tin quê hương tôi ...báo online ngày ... tháng ...năm tôi đọc chỉ mấy dòng chỉ mấy dòng tin thôi ... mà cơn bão
đến vùi dập mắt tôi làm như mắt kéo mây tôi thốt lên thốt lên hai tiếng ... Trời ơi.!!! Và nói lớn câu của
Nietzsche: “Thượng Đế đã chết” Thượng Đế đã chết thật rồi..!!! tôi lướt nhanh bản tin : “ hơn 1000 cô gái Việt Nam
bị bán sang trung quốc để mổ lấy nội tạng “ bán các bộ phận khoảng 130 ngàn usd ...” tàn nhẫn
hơn Trời ơi.!!! tàn nhẫn hơn..!!!
HÀ NGUYÊN DU
224

ĐÔI MẮT BIỂN ĐÔNG
Mãi vù sưng
và trũng sâu hằng thế hệ
mắt mẹ mắt em mắt anh mắt
chị khóc nhạt nhòa khóc như mưa rơi khóc ồ ạt như bão nổi về sự mất... cha mất anh mất chị mất cửa mất
nhà hằng thế hệ .!!
những đôi mắt khóc mù
lòa vì quê hương tù ngục vì đất nước đọa đày bởi dầy đặc bom cày bởi dẩy đầy đạn xới.!!
khóc mả mồ
moc như nấm khóc máu chảy
như sông khóc mãi trên đồi cao khóc
đến tận rừng sâu cả ngoài biển
đông khóc khóc và khóc khóc..!! Ơi hỡi những đôi mắt Việt Nam đầy bất hạnh..!!
tưởng đã ngưng khóc vì trôi dạt nhưng
ai biết đâu ngờ ai biết đâu ngờ hỡi những đôi mắt “Việt Nam War “
225

ÁM ẢNH QUÁ KHỨ
Em ...
Với quá khứ và hiện tại
Đã như sự nhầm lẫn
Nên em hiểu rằng
Chỉ là sự thay đổi hình dạng và danh xưng.
Vòng CHIẾN tàn bạo vẫn tiếp tục cuồng xoay trên cực TRANH đầy thảm khốc..!!
Tiếp tuc gieo rắc di chứng
tiếp tục nhả noc độc
vào người phận lá thân cây
mà gần nửa thế kỷ nay
Bão lửa cuồng phong vẫn thiêu rụi và nghiền nát
sự băng hoại vẫn càng ghê gớm
để nỗi ám ảnh như lũ nấm mọc hoài trên thân cây ẩm mục..!!
Em ...
Với quá khứ và hiện tại
Đã như sự nhầm lẫn
Nên em hiểu rằng
Chỉ là cách dùng khác ngôn từ cho mỗi thời đại
Vòng CHIẾN phi nhân vẫn tiếp tục cuồng xoay trên cực TRANH đầy bạo ngược
Tiếp tục tô vẽ lịch sữ tâng bốc bè nhóm mình Mà gần nửa thế kỷ nay
Làn song nhân danh vẫn nhô cao và cuốn hút Sự gian dối vẫn càng ghê gớm
Để nỗi ám ảnh ám ảnh như hồn ma quấy nhiễu linh hồn già..!!
1/2009 (ĐĂNG TRÊN GP CHỦ ĐỀ 2009)
HÀ NGUYÊN DU
226

NÀY ẢO NÀY THỰC.!
Này ảo này thực.!
Vạn mối tương tranh sinh tồn bản chất. Bóng tối ma dương vây khắp trùng khơi. Ta vẫn mực sáng lóe nhân từ. Em lung lay mờ bóng nguyệt. Ta chẳng chút gì động mối tương giao. Mối mọt hai chân cách gì rã nổi nhịp giao cầu. Em về đi cớ chi không sợ mùa thu làm rụng hết cánh hồng. Ta thua hạt cát dưới chân mình khi bầu trời oan khiên mưa nguồn chớp bể. Tình yêu không là gì với bóng tối. Hề chi khi màn đêm bạo phủ
Hẳn nhiên là lũ vô cảm quyền năng nhất mực. Thế kỷ mới bắt đầu với cuồng cuộn hỗn mang sinh tử và hiệu ứng hoa hồng chỉ với một phần rất nhỏ cho niềm vui nỗi mừng. Anh không gần được em hôm nay vì não trạng rối mù bao toan tính. Anh tính là về đâu khi cực cực động và nằm đâu khi tắt thở.!? Thủy táng cho cá hay hỏa táng thơ cho gió ?? Nhưng con mình thì sao?? Thế hệ chúng vô tội vì người lớn mới làm trò!!
227

Này ảo này thực.!
Vạn lũy muôn thành chi bằng một cái búng tay. Đổi trao chớp mắt thì bể dâu tang điền. Con người và tình yêu rồi cũng thế. Đôi ta sống triệu triệu nỗi sợ hải mà làm mặt tĩnh không nao bởi bộ mặt nhân cách và danh dự. Thi ca hay hình thức nghệ thuật nào vẫn chỉ là cách cầm máu hay chữa bệnh mãn tính..!!
Anh không thức được với em hôm nay vì phải ngủ bù khú vào những liên tục trắng đêm quằn quại vì khủng nỗi. Bởi tâm hồn như muốn cạn chất kiên nhẫn nên rời xa thành tựa nghệ thuật quí yêu. Có lẽ kiếm cung nào cũng nằm viện bảo tàng cho nghiên cưu sinh hay người thăm viếng. Em nên tin rằng như thế.!!
HÀ NGUYÊN DU
228

TÌNH ĐI VÀO TIM
(Riêng Phan Du)
Tình đi vào tim Bằng lối nào?
Mà ơi! Thật động Thật xôn xao.!!
Đã như tiền kiếp Về vây hội...
Rực ánh trăng nguyền Lồng lộng chiêm bao ...
Tình đi vào tim Hơn sấm chớp... Lạ quá... Ơi.! tình Như bên nhau.!! Có sao Đã chiếm ngay Hồn vía ! Ta ở trần gian hay chốn nao??
Đã như cách cảm thần giáo ấy.!!
Em chắc bao lần lệ rướm mi.!?
Biết bao lần nhớ Cuồng mong ước... Chân trời ảo vọng Bước cuồng si.!!
Đồi thông như nấm mồ Vô chủ Nay có tình ta Reo khóc than.! Róc rách ngày đêm Con suối hát... Tình khúc đôi ta ơi trái ngang..!!!
229

TÌNH RÒNG
Trầm kha huyết lệ.! Ngông tế cuồng dâng.! Quá trò dâu bể.!
Điệp khúc suy tầng.!
Còn gì linh thánh.!? Điên giả khùng chân Cõi người đá lạnh.! Hoang dã đinh phần.!
Em trơ gai nhọn... Ta lộ cùi không.! Đất trời xót dạ... Sông núi đau lòng.!
Trầm kha huyết lệ.! Hoang phế kho đời.! Tình ròng trơ đá.! Nghĩa cạn phơi vôi.!
Em khuy nút lệch...
Đàn đứt dây trầm.!
Ta khóc khi hát..!!
Bàng hoàng khi ngâm..!!
HÀ NGUYÊN DU
230

HƯƠNG KỶ NIỆM
Dường trăm cây sẳn mang mầm ung độc. Ta đi đâu khắp nẻo chẳng vuông tròn Hoàng hôn xám chòng chành cơn đuối lả Ơi! cuộc người được mất, phận long đong
Em vẫn đó, một đời duyên sầu tuổi
Ta kiếp này khốn khổ chuyện trăm năm Như quả báo tiền khiên giờ mặc định Hoa lụy tàn, ong bướm gục ăn năn
Đây trần thế khác chi là kịch bản
Ta nhập vai lệ chảy tợ mưa trời .!!
Cuộc chiến tương tàn, tình ái chơi vơi..!! Ta còn lại tấm thân người chết dở.
Hỡi D em yêu, đã qua lầm lỡ !!
Đường chông gai thêm sáng một vì sao Soi vết thương đời, ru giấc chiêm bao Hoa Thơ nở ngạt ngào hương kỷ niệm..!!
231

NỤ SON HỒNG
( Phiên Buồn Trên Tuổi- - Thơ HND 1970)
Đếm lạc loài trên tuổi buồn thế hệ
Mắt lá lay trông rõ mặt trời hồng
Cây xanh đời trổ úng nụ long đong Thân con nước xuôi nguồn trôi biển lớn
Tôi và Anh hai lối đi định mệnh
Ồ! Nhìn anh tôi ngơ ngác như chim Thượng Đế uy nghi sao nỡ im lìm
Và người điên đang hứng tuồng bi kịch
HÀ NGUYÊN DU
232

Ôm phận người lao vút giữa rừng đêm Nghiệt oan nào giăng mắc lối hoa niên Mệnh số vây quanh thiêu đốt xuân thì Thời hợp tan ung hết mầm hy vọng Nụ son hồng em rã cánh từ đâu.?? Ôm mặt trời ta khóc bước chân về..!!
Khối nghiệt đời dây nào hằng trói buộc.?? Lắm thất tung điêu đứng lạc đường về Em không là mật rót giọt đam mê
Ta dang cánh muôn trùng theo mộng ước... Anh và Em vai gánh oan tội nghiệp.!!
Đời tàn phai như mưa lá thâu đêm..!!
Mộng Yên Hà
(trích tập “ Trong Mùa Lá Xanh” in chung 1970)
Hà Nguyên Du ( Bài đã phổ nhạc đăng trong tập này)
233

QUÊN TA LÀ HẠNH PHÚC
với nph
Hình như con chim trên cành hót mừng giấc ngủ khò của gã xích lô
bên góc công viên ồn
Ào nhưng gã vẫn ngủ say thỉnh thoảng hai bánh xe xê dịch vì những
con ruồi đậu trên mặt
Gây nhột nhạt làm gã
cử động hàng ngày chiếc xích lô gã vẫn đậu
bên góc trái của công
Viên thành phố gã ngủ trông thật hạnh phúc mà kỳ thật gã được hạnh phúc với vợ con gã
Tôi biết gã vì có vài lần nhờ gã chở đi công việc gã kể tôi nghe về vợ con
HÀ NGUYÊN DU
234

Gã sau khi ra trại không mua được xe gã phải mướn để chạy mỗi ngày mà nuôi hai con
Vợ gã phải rời bụt
giảng vì đồng lương bèo khi nhu cầu hai con ngày càng cao vì càng
Lớn và lên đại học tốn kém nhiều gã nói say sưa với tôi chỉ với một câu mà cứ
Lập đi lập lại nhiều lần rằng suốt đời gã chỉ biết CHO chứ hầu như hoặc rất hiếm khi
Nhận gì của ai thậm
chí trong tù gã cũng từng nhịn bát cơm mình để cho bạn đồng trại
Thậm chí hiện nay gã vẫn vui nhận tiền thiếu của khách đi xe gã
nói là mỗi khi lo tròn
235

Cho vợ con hay giúp gì cho ai là gã luôn ngủ ngon gã cứ lập đi lập lại câu “ quên
Ta là hạnh phúc “ hay giúp người là hạnh phúc mình “ ơi tôi nhớ ... nhớ mãi gã xích lô này..!!
Nhớ lời nói tốt đẹp mà gã cứ lập đi
lập lại nhớ cả hình ảnh gã ngủ khò kia...
11/2015
ÁO MƠ PHAI
Thơ tặng Nhà văn, Nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn :
Con Đường anh vẫn đương còn ...
Tro Than nghìn lớp, sao mòn chí kham ?? Đêm Hè nghe tiếng ve ngâm
Không Một Ai biết ta thầm nhớ ai ?
Áo Mơ Phai, lạnh vai gầy
Thành Phố như mắt em đầy hắt hui.!!
Giờ Ra Chơi, nhớ em nhiều
Mật Đắng đâu dã tật yêu một người
Chị Em Hải, đóa hồng tươi
HÀ NGUYÊN DU
236

NGỢI CA
NÀNG THƠ TÔI..!!
Bước em xào xạc trên đồi...
Tiếng reo suối mát gọi mời chân em Bàn chân ngà ngọc thơm quen
Lần em tắm ngã suối khen tuyệt trần
Trăng thương trăng tròn nguyệt cầm.! Vì em nét mặt giống vầng khuôn trăng.! Mặc ai ca ngợi chị Hằng...
Tôi làm thơ ngợi ca nàng thơ tôi.!! Nàng thơ đi dạo trên đồi
Nàng thơ như ở trên trời khuôn trăng...
THỊ DỤC HUYỄN NGÃ
Suốt đời thị dục Quấy rầy.!
Con ma huyễn ngã Đọa đày nữa sao!? Cái ta, ừ! Cái ta nào??
Mà ngu dại để Tuôn ào bão giông!!
Thơ rằng Thơ có đơm bông??
Mà chờ hương nhụy Mà mong lẫy lừng... Thôi về! Kẻo lệ rưng rưng
Kẻo con ngươi nổ Kẻo chừng mù tăm.!!
(Riêng Nữ Họa sĩ Phan Du - ĐL/VN)
237

VÀ TỪ ĐÓ... *
Với Hà Bạch Quyên
Và từ đó ta không làm thơ nữa nên tâm hồn chít lấy mảnh khăn sô nên còn đây ơi! thân xác sầu khô ơi ! thân xác lô nhô mầm ung độc
em hay gì chăng sao mà bật khóc?
lệ chung tình như những nhánh sông chia lệ thủy triều trôi xuống biển môi kia
ôi! biển động thuyền chao nguy kịch quá
và từ đó ta nhìn ta rất lạ
ta nhìn ta ngờ chẳng nhận ra ta
ai giả chân ai định nghĩa chánh tà
ta chết đuối trên dòng sông lý tưởng
ta say khướt trong men nồng chí hướng mặc bão rừng xiêu đổ cả trăm cây
mặc mưa giông tan tác cánh chim bầy mặc gió cuốn dập dùi muôn lá thắm
HÀ NGUYÊN DU
238

và từ đó, còn tin gì linh thánh ? Duyên bắt đầu ngờ vực đến đôi ta nàng thơ ơi! huyền bí và kiêu sa sao ta chẳng còn ham làm thi sĩ?
sao ta chẳng làm thơ trên bút giấy?
sao chẳng còn thai nghén được trong tâm? chẳng nhả tơ cho héo rũ con tằm
ta chết ngộp trong tinh cầu ngu muội!
ta thức dậy trong vòng sa ngục tối gọi mặt trời thức dậy để cầu hôn
chờ trăng lên đeo nhẫn cưới sinh tồn nghe ma quái dọa hồn ta thánh thiện
và từ đó, ta thành nhân vật truyện..!! ngôi thứ hai Em, Mẹ , mắt lưng tròng ngôi thứ hai, lây vạ mối sầu chung nghe máu chảy, ruột mềm cơn lây lất ..!!
Và từ đó, còn chi đâu để mất .!?
Hơi thở còm, thoi thóp mãi chờ nhau .!!
hà nguyên du
(lấy bài thơ làm từ 1981 trong trại tù Bàu Cỏ, thuộc tỉnhTây Ninh, khi đi lao động, được viết bằng vật nhọn và đá ong. Đến khi ra trại, tác giả cũng không hề dám làm thơ ...Nhưng bài thơ đáng nhớ này, tác giả không bao giờ quên, mà chưa hề cho in trong tập thơ nào hay đăng ở đâu)
* và từ đó : từ 30 /4 /75
239

BÌNH TÂM CHO
TRỌN KIẾP NGƯỜI TA.!
Giọt mục thoát ra từ ngọn bút... Câu thơ tuôn ra từ não ta... Mực đậm nhạt có gì đáng nói.! Câu thơ hay dở mà xót xa.!?
Xót xa cái dở làm chi nhỉ .!?
Mừng lấy cái hay có phải là ?? Đành thôi! Luận giải chi thêm mệt... Bình tâm cho trọn kiếp người ta.! Về đây! Xem lại câu kinh dịch...
Vô thường cực nhạy từng sát na.!!
ĐƯỜNG TƠ
đã quen phận lá úa vàng.!
tôi nào mê mẩn mơ màng lợi danh.! làm thơ chẳng biết đua tranh.!
làm thơ chỉ để khóc mình tội thân.! lệ tôi mặn theo điệu vần..!!
cái mặn của máu đậm phần của tim..!! thế là tôi chỉ lặng im..!!
với nhiễu sóng quỷ với điềm hoạ ma..!! bước rùa thơ cũng nở hoa...
chân oan khiên cũng nhập hòa đường tơ...
HÀ NGUYÊN DU
240

EM QUA TÔI VỠ MẢNH ĐỜI
với Vũ Quỳnh Như & Vũ Hồng Phong
Rằm trăng thả sợi thơ vàng
Như em trăng mộng bàng hoàng cơn ta Nhụy hồng ngát tỏa xuân qua
Nụ hôn thang máy la đà càn khôn.!!
Thơ ta phải lúc lâm bồn..!!
Sinh sôi trác tự rước hồn ta đi
Cành trần lá thế hoen mi
Eo mông ngôn ngữ chia thì phân ngôi Trông tình xốn mắt khô môi
Em qua tôi vỡ mảnh đời lưu ly..!!
241

Biển Hoàng Hôn - Tranh Nguyễn Khánh Vinh Kevin
HÀ NGUYÊN DU
242

KỊCH XUÂN
1.
rụng xuống số lá chết cho hoa nở.! đội nhau tỉ khối đá cho núi đứng.! trục chịu cho trái đất quay ngàn năm.! anh chịu cho em quay đến dâu??
2.
những đóa nở từ những đám rễ ngã nghiệt! mùa xuân là tình tiết một bản bi kịch!
chúng ta đang đóng vai cuộc người!
tợ chiếc lá đóng vai cho cây xanh!
3.
từ tính thời khắc hút hết mảnh vụn sinh vật... cùng đốt cả thảy về lại tro bụi!
đóa em nở từ thân cây tình yêu !
và chúng mình cũng tàn vì tình yêu cho hoa nở!
4.
khái niệm hạnh phúc và giác quan khoái cảm!
như mạch dẫn nuôi cây như tinh nhụy cho hoa thơm!
lúc làm tình em anh luôn nghĩ rằng mình sống chỉ một kiếp!
243

HƯ CẤU THƠ
Tôi về ... thử ... hư cấu thơ
Dựng lên chuyện dữ, em hờ hững tôi.. Vào thẩm mỹ, sửa mắt môi
Tìm đại gia lấy cho đời lên hương
Bỏ tôi say rượu, nằm đường
Con thơ thất học, mười phương lạc loài Em lo talk show trên đài ...
Nói xấu thy sỹ có tài chi đâu..!?
Chẳng qua là thổi lên nhau.!!
In thơ tứ tán sơn màu phết son.! Nói thương Hà Nội, Sài gòn.!
Nói nhăng nói cuội, nói lòn nói nâng
Cười, cười nói nói vang rân...
Cần danh cần phận hay cần nước non.??!!
HÀ NGUYÊN DU
244

SỢ NỖI BẤT HẠNH...
Riêng Anh chị Thi Nhạc sĩ Phan Ni Tấn, Canada
Bốn lần nhớ Mẹ... Trong ngày...
Sáng trưa chiều tối... Lòng ray rứt lòng..!!
Mẹ ơi xin Mẹ ...
Bớt mong
Ngày con bên Mẹ.. Hẳn không còn dài...
Điều con lo sợ... Hôm nay...
Sợ nỗi bất hạnh... Đọa đày oan khiên..!!
Là ngày sắp vui ... Đoàn viên...
Mẹ đi đột ngột .!! Quy tiên về Trời.!!
245

TÔI VỀ THÊM HƠI PHAO THƠ
Tôi về thêm hơi Phao thơ...
Những con chữ khóc Trên bờ trêu ngươi.!! Hình dung căn kiếp Bao đời...
Mới hay Thi Sĩ là Trời ban cho...
Phải chăng đời trước... giang hồ?? Bướm ong quá đổi Mịt mờ trăng hoa..!! Nên nay quả nặng Vai già
Cài sâu cuốc bẫm Vẫn tà áo tơi..!!
Làm thơ để khóc cuộc đời..!!
Để băng bại tích một người thương binh..!! Một thương binh Quỵ vì tình.!!
Máu loang chiến địa Một mình bò lê..!!
HÀ NGUYÊN DU
246

NHỮNG CON CHỮ MẦU NHIỆM

Riêng Nhà thơ Khế Iêm

bàn phiếm conputer thành ra vũ
trường cho những bước chân lã lướt tung
tăng của những con chữ những con chữ
tinh khôi bước ra từ nguồn mạch não

của người làm thơ và người làm thơ
cảm nhận hạnh phúc qua mười ngón tay
ông biến thành những đôi chân cho những
con chữ tung tăng như bước chân chim

tuổi học trò trên sân trường những con
chữ dancing đẹp mắt trên vũ trường
bàn phiếm khiến con mouse một mực
hưởng ứng trên màn ảnh trông dễ thương

như bàn tay vẫy của cô bé tuổi
ô mai bàn tay vẫy cô bé nhưng
thừa quyềnnăng điều khiển và ra lệnh
cho người làm thơ sung sướng vâng lời làm theo những con chữ như những chiếc xe tải đầy hình ảnh và
ý nghĩa ẩn dụ những con chữ
luôn biến hóa thành những con chuột bạch mà người làm thơ dùng làm thử nghiệm các thể loại thi ca
hay dòng thơ của mình những con chữ thật mầu nhiệm ơi! thật mầu nhiệm những con chữ vận mệnh những con chữ thiêng liêng những con
chữ đích thực mang sứ mệnh cao cả những con chữ quyết định mọi việc sinh tồn cho dân tộc mình cho chính mình một người làm thơ cho

mạch dẫn hay mạch nối hai con tim tình yêu của anh và em
mỗi ngày qua ứng xử và giao tiếp những con chữ biến hóa cho
vũ trụ nắng mưa cho bầu trời trong sáng cho không gian tối tăm anh ước mơ những con chữ luôn ngoan mỗi ngày nhảy nhót tung
tăng như những dancing trên vũ trường bàn phím computer anh để những con chữ nói lời yêu
em mỗi ngày để những con chữ biến thành dòng máu tim anh đều
nhịp đập để những con chữ kết
đầy hoa trên cành cây thơ của người làm thơ hay ai ai đó
đã dùng những con chữ thường ngày
ơi.! những con chữ mầu nhiệm hỡi em yêu... hỡi bạn bè khắp chốn..!!
249


HẮN VÀ HỐ THẲM ..

Hắn... ô !! hắn...
hắn là ai tôi không biết bầu trời xanh xanh ngát gió
nhưng hắn cứ nhìn nhìn hố thẳm chân núi hố thẳm phạm
công thiện bầu trời xanh xanh nhưng hắn hắn cứ nhìn nhìn chân núi
hố thẳm mặc hắn cứ nhìn nhìn
hố thẳm mặc dòng nước thủ thỉ
với thiên nhiên hoang dã hắn là ai tôi không biết
hắn cứ nhìn nhìn hố thẳm chân núi hố thẳm hắn là ai là...??

hắn là ai

và hố thẳm và ...?? em hỏi tôi hắn là ai hắn là ... tôi biết
thế giới mới thế kỷ mới cực hot cực chuyển tôi chỉ biết con
sâu và nồi canh con sâu to
và nồi canh chua đầy ớt cay
ô ... cha cha ..!! hắn ... ô.!! hắn ... hắn là ai tôi không biết cụm hoa
hồng đầy gai đã nở nhiều đóa
hành trình tinh dịch đã đưa vào túi noãn một nhân bản
không biết là họa hay phúc hỡi nhân loại
gần sáu tỉ ... ô hay ..!! giờ này bầu trời hoàng hôn
bầy chim về núi nhưng hắn cứ nhìn nhìn hố thẳm em đừng hỏi hắn là ai

hắn và hố thẳm.


BẢN LỀ VÀ CÁNH CỬA

Rồi cứ mãi ám ảnh về sự chắn
lối của những cánh cửa, những cánh cửa đã tháo tung hết những bản lề trời
sinh ra. Trời sinh ra những bản lề...!!!
Những bản lề trời sinh ra để gắn
liền với những cánh cửa ... và những cánh cửa dĩ nhiên là cũng do chính Trời ...
sinh ra. Chắc chắn rằng không ai khác ...
Rồi cứ mãi ám ảnh về sự lắp
ráp những cánh cửa không bản lề vào hết những căn nhà,
những cánh cửa tô màu sắc lộng lẫy. Những cánh cửa ngang
Nhiên chỉ với đóng và chỉ với mở ...!

GPS TÔI
Ô kìa ! GPS tôi
Cái tôi định vị Sáng ngời thi ca

HÀ NGUYÊN DU

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm