Poem logo
Poem logo

một đời mộng mơ!

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
MỘT ĐỜI MỘNG MƠ!

Người ta hay bảo: Nói được thì phải làm được – Làm được rồi thì mới được nói! Thế nhưng, trời sinh Hắn có cái tính suy nghĩ rất nhiều, ý tưởng cũng lắm, nhưng chẳng bao giờ động tay làm đến một thứ gì. Vợ Hắn lúc đầu còn cãi nhau vì cái tính nói nhiều hơn làm của Hắn, nhưng ở lâu rồi cũng quen, coi như trời xui lấy phải lão chồng mơ mộng, bình yên đã là tốt. Cũng may, mặc dù làm ít nhưng cuộc sống của Hắn cũng khá đủ đầy và bình yên do trời còn thương, nên cũng chưa sinh chuyện rắc rối gì lắm.

Lần nào vợ Hắn cũng khích: Anh định sống bằng lương như thế này đến chết à? Chết thế nào được, nước nổi thì bèo nổi, người có số - Hắn lầm bầm rồi giở giọng triết lý: Người tệ hại là người không lo được cho chính mình, người bình thường là người lo được mỗi chính mình, người tốt là người lo được cho đất nước, nhưng người vĩ đại thì phải là người lo được cho nhân loại. Cho nên sống bằng lương, sống bằng vàng hay sống bằng tiền không quan trọng, quan trọng là mình muốn thuộc vào loại người nào? Nhưng lo bằng gì nếu không có tiền? Anh đang sắp trở thành người tệ hại rồi đó – Vợ Hắn nhăn nhó! Tiền bao nhiêu thì đủ? Ta vượt được Bill Gates không để còn lo cho nhân loại? Chỉ có tư tưởng mới là con đường đi nhanh nhất để lo cho nhân loại mà thôi. Đồ hâm – Thế tư tưởng của Anh là gì? Vợ Hắn lại cáu!

Ơ! Tư tưởng à, ừ thì nhiều, ví dụ nhé: Em tra trên google xem, 0 có kết quả nào cho thấy hiện đang có BẢO TÀNG NGƯỜI VƯỢT KHÓ, không có trang web nào QUY TẬP GƯƠNG VƯỢT KHÓ. Em hiểu số người đang khó khăn trên thế giới này là bao nhiêu không? Trong khi đó, thực tế những người làm nên chuyện chỉ có 40% nếu có ai đó thống kê, Anh tin là thế. Trong đó, 20% những vĩ nhân thuộc nhóm có điều kiện tốt nhất, 20% vĩ nhân thuộc nhóm khó khăn nhất, còn 60% nhóm giữa thì may lắm cả đời phấn đấu mới chỉ ở tầm tạm tạm. Do đó, cống hiến của nhóm người vượt khó trong cả thế giới này không phải ít, họ cống hiến để vượt lên chính họ nhưng quan trọng hơn là họ cống hiến để làm gương cho hàng triệu người khó khăn khác noi theo gương họ mà vượt lên số phận. Chưa nói là họ giúp người ta như thế nào, chỉ cần người ta có hy vọng để vươn lên thì cũng đủ cứu lấy hàng nghìn vụ tự tử do khó khăn trên khắp thế giới.

Vậy cái BẢO TÀNG hay TRANG WEB của Anh nó sẽ như thế nào? BẢO TÀNG từ từ tính, nhưng nó là nơi quy tập hết tiểu sử các gương vượt khó và đóng góp của họ một cách trực quan nhất, và được phân loại thành từng khu: Khu bên trái gồm những người tàn tật nhưng vượt qua số phận; Khu bên phải là những mảnh đời mồ côi vượt qua số phận; Khu bên trong là những người quá nghèo vượt qua số phận; Khu trên lầu là những người làm kinh tế phá sản rồi lại vượt lên số phận, … Ồ, nhiều khu lắm, tập hợp mọi loại người mà có thể trong một giai đoạn nào đó của đời họ đủ để làm động lực cho nhiều hoàn cảnh tương tự đang diễn ra hoặc có thể diễn ra trong tương lai. Còn TRANG WEB thì cũng thế, có nhiều thứ ngôn ngữ, nhiều cách phân loại để ai vào hoàn cảnh nào có thể tra đọc các tấm gương vượt qua khó khăn mà họ từng có hoàn cảnh giống mình trên khắp thế giới. Đó là nơi mà cứ người nào gặp khó khăn có thể tra tìm được niềm an ủi lẫn hy vọng từ những tấm gương đồng dạng của người đi trước.

Người vượt khó ở khắp thế giới, Anh làm cách nào để lấy được hết thông tin của họ mà đòi làm bảo tàng hay trang web? Ừ, thì Mình cứ làm cái khung thôi, rồi ở đâu có người vượt khó thì người ở khắp nơi trên thế giới sẽ thêm họ vào như Từ điển Wikipedia, cứ làm đi rồi người ta ủng hộ thôi mà. Anh nói nghe hay, vậy Anh có làm hay chỉ là mơ mộng như bao ý tưởng trước? Hắn lại cười: CHẮC CŨNG CHỈ LÀ MƠ MỘNG, nhưng thôi, cứ chia sẻ lên face cho ai có tâm và có tiền thì họ làm. Coi như mình có công mở ra một ý tưởng, mà người suy nghĩ thì chưa chắc đã làm. Bởi thế nên nhiều công ty trên thế giới mới thành công vì vận dụng phương pháp 6 CHIẾC MŨ TƯ DUY, trong đó người suy nghĩ thì hãy cứ để họ suy nghĩ, nếu suy nghĩ đúng thì thế nào cũng sẽ 1 trong 5 thằng đội mũ kia sẽ làm.

Anh cứ mơ mộng đi rồi hằng ngày tra google xem khi nào thì google có kết quả về cái ý tưởng BẢO TÀNG và TRANG WEB CỦA NHỮNG NGƯỜI VƯỢT KHÓ! Nếu nó có thì cũng chẳng ai nhớ đến công của Anh suy nghĩ đâu, người ta sẽ tôn vinh kẻ dám làm.

Hắn lại miên man suy nghĩ một ý tưởng khác mà vừa tầm Hắn có thể làm được, tạm quên đi cái BẢO TÀNG hay TRANG WEB của Hắn. Nhưng Hắn vẫn có niềm tin là Trung ương Đoàn sẽ có ngày làm, vì vài người của Trung ương Đoàn vẫn thường xuyên đọc face của Hắn!

Bảy Vũ (15/8/2019)
--- TRUYỆN ---

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm