Poem logo
Poem logo

thành công là một ảo ảnh

Tác giả: Đặng Hoàng Vũ
THÀNH CÔNG LÀ MỘT ẢO ẢNH

Tôn giáo trên trái đất bắt đầu từ đa thần và kết thúc ở độc thần, thuở sơ khai họ thấy đâu cũng là thần, từ thần lửa, thần nước, thần tình yêu cho đến thần chết và sau đó thì quy tụ về một số tập đoàn lớn để tôn sùng một vị thần duy nhất, tối cao của tập đoàn đó như phật, chúa, thánh, … chấm dứt mấy nghìn năm lẫn quẫn ở đa thần.

THÀNH CÔNG cũng là một thứ tôn giáo, nó là cõi ảo ảnh chứ không phải là cõi thật, nó chính là hình ảnh của độc thần để kết thúc vòng lẫn quẫn của đa thần gồm thần giàu có, thần chức cao, thần bằng cấp, thần hạnh phúc, thần du lịch hay cả thần nghề nghiệp. Thần nào cũng cho mình là số một, nhưng không ai tin cho đến khi THÀNH CÔNG XUẤT HIỆN và tất cả các vị thần đều cho đó mới đúng là bậc chí tôn của cõi ảo ảnh.

Thần giàu có xúi tín đồ của mình cắm mũi vào làm việc, lọc lừa khắp nơi cốt để có nhà lầu, xe hơi, rượu ngon, gái đẹp, du lịch thả ga, nhưng trong số các tín đồ thì cũng chỉ có bậc tăng lữ trung thành của tín đồ đó đạt được cái thứ mà họ mong muốn gọi là THÀNH CÔNG. Khi có hết tất cả mọi thứ rồi họ vẫn chưa cam tâm, bậc tăng lữ ấy lại nhìn lên và thấy mình cũng chỉ có 1 sao thôi, tăng lữ của thế giới đã đạt đến cảnh giới của 5 sao và họ lại tu hành để kiếm tiền. Đến khi có 1 vị duy nhất của thế giới này đủ điều kiện thành thần mà kế tục sự nghiệp cho ÔNG THẦN GIÀU CÓ VỀ HƯU, thì ông ấy lại mang toàn bộ gia sản ra làm TỪ THIỆN và coi đó là THÀNH CÔNG. Vậy rốt cuộc thứ tôn giáo này là để LÀM GIÀU hay làm TỪ THIỆN? Câu hỏi này chỉ có thần Thành Công mới biết.

Ngó quanh ông thần của các thứ tôn giáo khác thì cũng không hơn là mấy, tín đồ của các thứ tôn giáo đó cũng ngày đêm tu hành để đạt được cảnh giới tối cao của tôn giáo mà họ theo. Trèo và trèo mãi cho đến khi có một cảnh giới tối cao mà ai cũng ngưỡng mộ và gọi là THÀNH CÔNG, hình ảnh của họ in trên tiền lưu hành khắp thế giới, rồi cũng chỉ là thứ mệnh giá cho các tín đồ của TÔN GIÁO GIÀU CÓ chạy theo. THÀNH CÔNG LÀ TIỀN HAY THÀNH CÔNG LÀ IN CÁI MẶT TRÊN TIỀN? Câu hỏi này cũng chỉ có thần Thành Công mới trả lời được.

Vì thành công là ảo ảnh, là một thứ tôn giáo, là một loại niềm tin nên nó không có mặt mũi, mặt mũi của Thần Thành Công là do Tín đồ của họ vẽ ra theo mặt của đa số tín đồ. Ai xem thành công chính là giàu có thì trong mắt họ người giàu có chính là người thành công. Ai xem chức vụ cao mới là thành công thì ai có chức vụ cao hơn chính là thành công. Ai xem bằng cấp là thành công thì thấy người có bằng cấp cao lại nghĩ rằng họ thành công. Ai cho rằng có công trình nghiên cứu mới là thành công thì nhà khoa học làm ra bom nguyên tử cũng là người thành công. Tóm lại, vì thành công là ảo ảnh nên nó có hình hài, mặt mũi giống y hệt như mình tưởng tượng, mình tưởng tượng thế nào thì thành công thế ấy, khỏi đi tìm cho mệt thân.

Riêng Tôi! Thành công là một thứ ảo ảnh, là một loại tôn giáo độc thần để che đậy những toan tính của các tôn giáo đa thần mà tín đồ của họ đang hướng tới, MỤC ĐÍCH LÀ ĐỂ TRUYỀN ĐẠO.

Đặng Hoàng Vũ (20/9/2018)
--- Viết thêm cho loạt bài về thành công ---

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm