Poem logo
Poem logo

mẹ tôi

Tác giả: Thúy Lan
Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó, lòng không muốn về
(Ca Dao)

Mẹ tôi thường nhắc những câu hò
Chín nhớ mười thương nợ tóc tơ
Điệu lý xàng xê duyên Mỹ Đức*
Ninh Kiều* loan phụng tình rất thơ

Đất nước ly tan thời binh loạn
Nữa đời tôi mới hiểu thực hư
Mẹ Cha từ giã vùng Sông Hậu
Lập nghiệp Sài Gòn năm sáu tư

Đời người viễn xứ ai nào hay
Một tối xa quê tay trắng tay *
Tập ký ức buồn xin Mẹ cất
Vui bên con cháu đón Ngày Mai

Thúy Lan

Ai đã một lần đến thủ phủ miền Tây Nam Bộ, mảnh đất từng được xưng tụng bằng mỹ danh Tây Đô mới thấy được cái “thần” của câu ca: "Cần Thơ gạo trắng nước trong...Ai đi đến đó, lòng không muốn về... " Thúy Lan tôi thì chưa đi hết nơi sinh tiền của Cha Mẹ tôi . Thỉnh thoảng được về thăm Nội Ngoại hồi còn ở VN ....
Mẹ tôi khi lên Sài Gòn bà làm việc ở Nha Cải Huấn ( đường Đinh Tiên Hoàng đối diện xeo xéo với Sân vận động Hoa Lư trước 30/4/75 ) ...Sau ngày Sài Gòn mất Mẹ vất vả lắm vừa nuôi con vừa làm đủ thứ việc . Mẹ thường nói Chúa thương gia đình mình lắm và những năm đó Mẹ nhận được rất nhiều ơn . Mẹ chỉ bảo , khuyến khích anh chị em tôi trong cuộc sống rất nhiều điều hay . Còn Ba tôi thuộc Binh Chủng Dù Sĩ Quan Tác Chiến . Mẹ còn cất một ít hình Cha mặc quân phục , nhìn oai lắm Có hôm Mẹ vui kể lại : “ Ngày Cha tụi con lên lon Th T trẻ lắm Cha chỉ ngoài 30 và Cha con còn đẹp trai hơn mấy Anh con hiện giờ nữa đó ...”

Và khi Cha tôi bị lưu đầy 10 năm trong các trại gọi là "Tập Trung Cải Tạo" của Cộng Sản ở Bắc Việt Cha tôi vừa đúng 34 tuổi …hôm 30 /4 /2011 . Nhìn Cha thấy thương quá , ẩn sâu trong ánh mắt Người dường như có điều gì đó muốn nói … Cha ơi , Con đọc được trong suy nghĩ Cha là cả một cuốn hồi ký của một Người quân nhân thời chiến đã hoàn thành trách nhiệm rất anh hùng ... Rồi thì cũng qua hết Cha ạ …. Sức khỏe là quan trọng Cha Mẹ ơi .

P/S :

Mỹ Đức *: quê Cha tôi , Ninh Kiều*: Cần Thơ quê Mẹ tôi

Một tối xa quê tay trắng tay * : 11 giờ 30 phút Khuya thứ Năm tháng 7 , 199 .... cả nhà rời Việt Nam định cư theo diện HO và đi với 2 bàn tay trắng . Căn Nhà Cha Mẹ tôi hơn nửa đời gầy dựng lại thuộc diện chính sách phải hiến tặng cho nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam . Đúng là phi lý mà phi lý chính tông mới ghê chứ lị .

Ý kiến bạn đọc

TÌM KIẾM BÀI THƠ
Nhập từ khóa:
Tìm kiếm